Cựu kỹ sư Apple đưa ra khuyến cáo quan trọng cho người dùng iPhone, iPad

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 03:05 31/12/2021

Theo cảnh báo từ cựu kỹ sư phát triển của Apple - Kosta Eleftheriou - khoảng 1,6 tỷ người sở hữu iPad và iPhone có nguy cơ gặp rủi ro.

Forbes dẫn tuyên bố từ nhà phát triển Kosta Eleftheriou, người đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp cho bất kỳ ai sở hữu iPad hoặc iPhone. Nguyên nhân xuất phát từ những ứng dụng vi phạm chính sách trên App Store.

Kosta Eleftheriou, cựu kỹ sư phát triển của Apple, đã phát hiện rằng App Store tồn tại một số ứng dụng Fleeceware - chuyên bí mật ăn cắp tiền từ người dùng.

Cựu kỹ sư Apple đưa ra khuyến cáo quan trọng cho người dùng iPhone, iPad - Ảnh 1.

App Store tồn tại một số ứng dụng Fleeceware - chuyên bí mật ăn cắp tiền từ người dùng

Theo đó, khi người dùng tải xuống ứng dụng, chúng sẽ cho thời gian dùng thử miễn phí, thường là ba ngày. Sau đó, người dùng sẽ bị trừ nợ một số tiền lớn đăng ký ứng dụng nhưng chất lượng hoàn toàn không tương xứng.

Bên cạnh đó, nhà phát triển này còn phát hiện một số ứng dụng đánh bạc núp bóng bên trong các trò chơi dành cho trẻ em và nền tảng xem phim bất hợp pháp.

Cựu kỹ sư Apple đưa ra khuyến cáo quan trọng cho người dùng iPhone, iPad - Ảnh 2.

Một ứng dụng vi phạm chính sách Apple vẫn tồn tại nhiều tháng trên App Store (Ảnh: KOSTA ELEFTHERIOU)

Một số ứng dụng yêu cầu người dùng iPhone, iPad đăng ký trả phí. Apple sẽ nhận được 15-30% thu nhập của các dịch vụ đó. Theo Eleftheriou, vì hám lợi nên công ty cố tình loại bỏ chúng khỏi cửa hàng App Store.

"Các ứng dụng này đã được tải xuống hơn 2 triệu lần và giờ đây chúng mang lại cho người sáng tạo khoảng 16 nghìn USD mỗi ngày, tương đương khoảng 6 triệu USD mỗi năm", nhà phát triển này cho biết.

Sau khi báo cáo này được đưa ra, Apple đã liên hệ với Forbes và cho biết rằng tất cả những ứng dụng bất hợp pháp mà Eleftheriou phát hiện đã bị loại bỏ.

"Tôi đã kiểm tra URL cho những ứng dụng này và xác nhận rằng danh sách đã biến mất", Gordon Kelly, chuyên gia công nghệ của Forbes, cho biết. "Apple nên được khen ngợi vì thời gian phản hồi nhanh chóng trong trường hợp này".

Cựu kỹ sư Apple đưa ra khuyến cáo quan trọng cho người dùng iPhone, iPad - Ảnh 4.

Với những phát hiện mới đây từ Kosta Eleftheriou, người dùng iPhone và iPad cần cảnh giác hơn khi tải các ứng dụng về thiết bị của họ (Ảnh: Engadget)

Tuy nhiên, ông không biết Apple liệu có hoàn lại tiền cho khách hàng hay không.

"Tôi không biết liệu họ có hoàn lại tiền cho những người dùng bị lừa mua những ứng dụng này hay không hay liệu họ có trả lại lợi nhuận từ khoản tiền kiếm được hay không. Nhưng nếu Apple thực hiện đúng cam kết bảo vệ cao cả của mình, thì họ cần phải làm nhiều hơn nữa", chuyên gia công nghệ của Forbes nhận định.

Còn theo The Sun, với những phát hiện mới đây từ Kosta Eleftheriou, người dùng iPhone và iPad cần cảnh giác hơn khi tải các ứng dụng về thiết bị của họ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày