Cựu idol tiết lộ góc tối Kpop: Idol bị công ty lừa tiền “như cơm bữa”, thành viên nhóm nổi tiếng 1 tháng kiếm dưới... 7 triệu đồng

KLinh, Theo Helino 16:07 14/08/2019

Những góc tối về các công ty quản lý Kpop đã được tiết lộ bởi cựu idol nổi tiếng 1 thời.

G.O - cựu thành viên nhóm MBLAQ sau ngày từ giã sự nghiệp thần tượng đã chuyển sang làm streamer trên kênh Afreeca TV. Anh thường xuyên chia sẻ về cuộc sống trong ngành công nghiệp Kpop. Mới đây, những tiết lộ của G.O về góc khuất trong mối quan hệ giữa các idol và công ty quản lý, cụ thể là về mặt tiền bạc đã gây chú ý.

Cựu idol tiết lộ góc tối Kpop: Idol bị công ty lừa tiền “như cơm bữa”, thành viên nhóm nổi tiếng 1 tháng kiếm dưới... 7 triệu đồng - Ảnh 1.

G.O khi còn hoạt động trong Kpop

Theo G.O, các công ty quản lý Hàn Quốc thường xuyên "ăn chặn" thu nhập từ idol, đặc biệt là khi họ mới là tân binh. Họ không giữ những tính toán minh bạch trong chi phí và thậm chí còn nói dối các thành viên trong nhóm. Anh cho biết: "Các tân binh thường bị lừa vì họ chưa nắm rõ cách vận hành của mọi thứ, nên họ là đối tượng dễ bị nhắm tới. Những idol lớn tuổi, nổi tiếng hơn thì khôn ngoan hơn nên họ không thường xuyên bị lừa".

Theo G.O, các tân binh là đối tượng thường xuyên bị công ty "ăn chặn"

Cựu thành viên MBLAQ chia sẻ thần tượng là một nghề nghiệp không ổn định. Anh từng biết 1 nhóm nhạc nổi tiếng, nói ra ai cũng biết tên nhưng trong thời kì hoàng kim chỉ kiếm được 20.000 USD/năm (tương đương hơn 465 triệu VNĐ). Thế nhưng số tiền này còn bị "chia 5 xẻ 7" cho các thành viên trong nhóm. Sau khi chia chác, mỗi người chỉ được lĩnh 3.000 – 4.000 USD/năm (khoảng 70 đến 93 triệu VNĐ). Tính ra mỗi người chỉ được nhận chưa đến 300 USD (gần 7 triệu VNĐ) mỗi tháng – con số quá ít ỏi với mức thu nhập bình quân ở Hàn Quốc.

Cựu idol tiết lộ góc tối Kpop: Idol bị công ty lừa tiền “như cơm bữa”, thành viên nhóm nổi tiếng 1 tháng kiếm dưới... 7 triệu đồng - Ảnh 3.

Không những idol được chia thu nhập ít mà các công ty còn tìm cách lừa họ rằng các nhóm nhạc được trả ít hơn số tiền mà công ty nhận được bằng cách không cho họ xem hợp đồng chi tiết: "Công ty gửi nhóm nhạc đi biểu diễn với cát-xê 10.000 USD (khoảng 233 triệu VNĐ). Nhưng họ sẽ nói với "gà" rằng cát-xê của họ chỉ là 5.000 USD (116 triệu VNĐ) và sẽ giữ lại bất cứ phần nào không phải trả cho các idol".

Các tân binh là những người dễ bị lừa tiền theo hình thức này nhất, và các công ty giải trí cũng đặc biệt tìm kiếm "lính mới" vì lí do này. G.O giải thích: "Hãy cho là 1 công ty nhận được lời mời cho nhóm nhạc nổi tiếng của mình biểu diễn với giá 30.000 USD (gần 700 triệu VNĐ), nhưng họ sẽ từ chối đề nghị này và thay vào đó gợi ý gửi nhóm tân binh đi thay với cát-xê chỉ bằng 1 nửa.

Một khi nhóm tân binh biểu diễn, công ty còn đi xa đến nỗi nói với họ rằng họ không được nhận cát-xê vì đây là cơ hội để họ quảng bá bản thân chứ không phải để kiếm tiền. Đây là thiệt thòi lớn với các idol "chân ướt chân ráo" vào nghề khi họ làm việc cật lực nhưng không được trả tiền. Những nhóm nhạc nổi tiếng cũng chịu thiệt vì không được đặt lịch biểu diễn, qua đó chẳng có tiền. Điều này chỉ có lợi với các công ty – những người "ẵm trọn" các khoản tiền từ "gà".

Cả nhóm nhạc tân binh và nhóm nhạc nổi tiếng đều chịu thiệt vì cách "ăn chặn" của công ty quản lý

Dù vậy, G.O cho rằng tân binh trong các nhóm nhạc thường không dám xin công ty cho xem các khoản thu thực tế vì sợ bị gây khó dễ và không thể tiếp tục hoạt động trong ngành công nghiệp âm nhạc. Anh còn nhấn mạnh đây là những câu chuyện có thật từ chính trải nghiệm của anh khi làm việc với 2 công ty quản lý nay đã phá sản và phải đóng cửa.

G.O nói về góc khuất trong mối quan hệ giữa công ty và idol

Nguồn tham khảo: KB

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hoa Vinh: Lúc ấy mình đang ở Sài Gòn, thấy bảo "anh Tuấn Hưng cắt gân mày, mày chết"

    Dù áp lực đến mức 'không khóc ra được' vì những rắc rối đến từ sự nổi tiếng nhưng Hoa Vinh vẫn thừa nhận mình được rất nhiều từ showbiz.
  • Đọc thêm