Cuốn sách bí ẩn nhất lịch sử đã "hành hạ" nhân loại suốt 600 năm, cuối cùng được giải mã trong... 2 tuần?

J.D, Theo Helino 14:10 17/05/2019

Cuốn sách được mệnh danh là "văn bản bí ẩn nhất mọi thời đại", suốt 600 năm đã thách thức những cái đầu lỗi lạc nhất nay phải chăng đã có lời giải rồi?

Với lịch sử trải dài cả ngàn năm của con người, sẽ có những thứ bị mất kết nối giữa các thời đại. Chúng là những bí ẩn cần con người phải giải mã, và cuốn sách mang tên "Bản thảo Voynich" chính là một trong những bí ẩn như thế.

Cuốn sách bí ẩn nhất lịch sử đã hành hạ nhân loại suốt 600 năm, cuối cùng được giải mã trong... 2 tuần? - Ảnh 1.

Được tìm ra từ đầu thế kỷ 15 - tức hơn 600 năm trước, nội dung văn bản dài 240 trang đã thách thức mọi cái đầu lỗi lạc nhất qua từng thời kỳ. Kể cả thiên tài toán học Alan Turing thuộc Bletchley Park - đội giải mật tham gia xử lý mật mã enigma cực khó của Phát xít Đức - cũng chịu bó tay.

Đã có rất nhiều giả thuyết được đặt ra. Nhiều người tin rằng trong bản thảo này có chứa những mật mã, thậm chí là... phép thuật hay thông điệp từ người ngoài hành tinh. Số khác thì lẳng lặng... từ chối suy nghĩ, cho rằng bản thảo chỉ là những bản vẽ nguệch ngoạc hoặc là trò đùa của ai đó thôi. 

Đây là cuốn sách kỳ lạ và bí ẩn nhất thế giới

Tuy nhiên có vẻ như bí ẩn đã đến lúc được giải đáp rồi. Mới đây, một chuyên gia ngôn ngữ từ ĐH Bristol tuyên bố rằng ông đã giải mã thành công văn bản này. Đặc biệt hơn nữa, ông chỉ mất đúng 2 tuần là xử lý xong bí ẩn đã hành hạ nhân loại suốt 600 năm vừa qua.

Đó là tiến sĩ Gerad Cheshire. Ông cho rằng bản thảo được viết bằng một ngôn ngữ đã biến mất từ lâu, được gọi là "proto-Romance". Đây là ngôn ngữ tổ tiên của nhóm ngôn ngữ "Rô-man" hiện đại ngày nay, vốn được dùng để tạo nên tiếng Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Romania...

Chưa rõ tuyên bố của Cheshire là đúng hay sai. Chỉ biết rằng ông rất tự tin và nghiên cứu của mình. Và bằng việc đưa ra được đó là ký hiệu của ngôn ngữ gì, ông đã có thể giải mã được ý nghĩa thực sự của văn bản. 

Cuốn sách bí ẩn nhất lịch sử đã hành hạ nhân loại suốt 600 năm, cuối cùng được giải mã trong... 2 tuần? - Ảnh 3.

Theo những gì được giải mã, có vẻ văn bản chứa đựng thông tin về công thức của một loại thảo dược, phương pháp tắm bồn trị liệu, vài thông tin về bệnh tâm lý của phụ nữ, và một số nội dung liên quan đến sex. 

Các nội dung được viết theo tín ngưỡng tôn giáo của người La Mã và Công Đạo, dựa trên xét nghiệm carbon về niên đại của văn bản. Theo tiến sĩ Cheshire, cuốn sách được biên soạn và cất giữ bởi các nữ tu Dominica, kể lại sự kiện liên quan đến nữ hoàng Maria của Castilla khi bà chỉ đạo giải cứu các thần dân vào năm 1444 lúc núi lửa bùng nổ tại bờ Tây Italy.

Cũng theo Cheshire, một số ký hiệu có thể không quen thuộc với đa số học giả vì chúng đến từ những vùng địa lý khác nhau, hoặc có biến thể về mặt ngữ âm. Ngôn ngữ này vốn có mặt tại Địa Trung Hải trong thời kỳ Trung Cổ, nhưng rất hiếm khi được đưa vào giấy tờ chính thức như văn của hoàng gia, nhà thờ hoặc chính phủ. Cũng bởi vậy, nó dần bị thất truyền và biến mất trong lịch sử.

"Cảm giác phấn khích chưa từng có khi tôi giải được các dòng mã này," - Cheshire chia sẻ.

"Những gì lộ ra còn tuyệt vời hơn so với những tin tồn, giả tưởng..."

Bước tiếp theo của Cheshire sẽ là dùng khám phá này để giải mã toàn bộ cuốn sách - việc mà theo ông sẽ tốn khá nhiều thời gian và tiền bạc, vì nó có đến hơn 200 trang. 

"Khi đã tìm ra ngôn ngữ và hệ thống chữ viết được dùng để tạo ra cuốn sách, mọi thứ như phơi bày, chỉ đợi các học giả đến và khám phá thôi."

Tham khảo: Daily Mail, Science Alert
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày