Cưới người đàn ông hơn tận 12 tuổi với của hồi môn hấp dẫn, bé gái 10 tuổi tươi cười nhưng liệu có hiểu điều gì chờ mình phía trước?

HIẾU MINH, Theo Helino 17:27 15/09/2019

Đây chỉ là một trong số hàng trăm nghìn cô dâu trẻ con bị ép lấy chồng sớm ở Iran nói riêng và trên thế giới nói chung.

Ở cái tuổi đáng lẽ được học hành và chơi đùa với đám trẻ ngoài sân thì một bé gái 10 tuổi người Iran đã phải lên xe hoa với một người đàn ông hơn mình 12 tuổi. Cuộc hôn nhân đi ngược lại với chính sách bảo vệ quyền trẻ em đã dấy lên một làn sóng phản đối mạnh mẽ khiến giới chức nước này lập tức vào cuộc.

Đám cưới tảo hôn mới diễn ra vào ngày 26/8/2019.

Cưới người đàn ông hơn tận 12 tuổi với của hồi môn hấp dẫn, bé gái 10 tuổi tươi cười nhưng liệu có hiểu điều gì chờ mình phía trước? - Ảnh 2.

Cô dâu 10 tuổi bên cạnh chú rể 22 tuổi.

Được biết, đám cưới giữa Milad Jashani, người đàn ông 22 tuổi và cô dâu nhí Fatima vừa diễn ra tại một làng quê nghèo ở phía Nam tỉnh Kohgiluyeh - Boyer Ahmad. Theo nghi lễ, chú rể đã phải trả khoản tiền hồi môn là 14 đồng vàng và 50 triệu toman (khoảng 230 triệu đồng) cho cô dâu. Sau khi nghe giáo sĩ đọc lời thề nguyện, cả cô dâu và chú rể đều nói đồng ý và chính thức trở thành vợ chồng.

Mặc dù cô dâu nhí nở nụ cười nhưng ai cũng đều hiểu rằng, đứa trẻ này vẫn chưa nhận thức được những gì đang xảy ra xung quanh mình. Hầu như ai cũng cảm thấy phẫn nộ trước đám cưới vi phạm pháp luật này.

Cưới người đàn ông hơn tận 12 tuổi với của hồi môn hấp dẫn, bé gái 10 tuổi tươi cười nhưng liệu có hiểu điều gì chờ mình phía trước? - Ảnh 3.

Fatima còn quá nhỏ để có thể hiểu được ý nghĩa của câu nói "Con đồng ý".

Được biết, độ tuổi kết hôn hợp pháp ở Iran là 15 đối với nữ và 18 đối với nam. Tuy nhiên, trong trường hợp có giấy chứng nhận của tòa án thì nữ 13 tuổi và nam 15 tuổi đã có thể kết hôn. Vì vậy, độ tuổi kết hôn dưới 13 đều bị xem là phạm pháp. Hiện tại, đám cưới tảo hôn này đã bị hủy bỏ. Báo chí cũng kêu gọi chính quyền phải xử lý những người lớn có liên quan trong vụ việc.

Theo con số thống kê của Nghị viện Iran, tính đến thời điểm tháng 3/2018, đã có tới 43.000 đám cưới ở nước này mà cô dâu đều là những đứa trẻ trong độ tuổi từ 10 đến 15. Đây quả là một con số đáng báo động. Phần lớn những bé gái này đều xuất thân từ những gia đình nghèo đông con ở vùng nông thôn. Chúng bị gả bán để đổi lấy tiền hoặc hàng hóa, của cải.

Phát ngôn viên của Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết, luật pháp Iran cho phép người chồng được quan hệ tình dục với vợ của mình bất chấp tuổi tác hay sự chấp thuận của người vợ. Nói theo cách khác, đàn ông nước này được pháp hiếp dâm những cô vợ trẻ con của mình. Trước thực trạng này, tổ chức đang kêu gọi Nghị viện Iran cân nhắc lại độ tuổi kết hôn đồng thời có những biện pháp cần thiết để đảm bảo phụ nữ được kết hôn theo đúng nguyện vọng. Đáp lại yêu cầu này, Phó Chủ tịch Phụ nữ và Gia đình Iran, bà Masoumeh Ebtekar cũng đã lên tiếng ủng hộ.

Cưới người đàn ông hơn tận 12 tuổi với của hồi môn hấp dẫn, bé gái 10 tuổi tươi cười nhưng liệu có hiểu điều gì chờ mình phía trước? - Ảnh 4.

Có rất nhiều đứa trẻ Iran phải làm vợ, làm mẹ ở độ tuổi quá trẻ.

Cưới người đàn ông hơn tận 12 tuổi với của hồi môn hấp dẫn, bé gái 10 tuổi tươi cười nhưng liệu có hiểu điều gì chờ mình phía trước? - Ảnh 5.

Tảo hôn là hành động vi phạm quyền trẻ em và đáng bị lên án.

(Nguồn: Metro)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm