Cuộc chiến thu mua cực căng khiến giá cổ phiếu SM tăng cao nhất trong 9 năm qua, HYBE chi hơn 50 nghìn tỷ vẫn bị từ chối

MX, Theo Trí Thức Trẻ 11:00 05/08/2021

SM đang là "miếng mồi ngon" cho hàng loạt tập đoàn lớn. Nhiều công ty triển khai loạt kịch bản khác nhau với hy vọng thâu tóm SM.

SM đang là chủ đề nóng mấy ngày gần đây khi hàng loạt công ty đình đám đang "lăm le" thu phục ông lớn Kpop này. Chính vì vậy, ngày 4/8, cổ phiếu SM Entertainment đã chạm đỉnh vô cùng ấn tượng, chốt phiên giao dịch ở mức 71.900 won (tương đương 1,44 triệu đồng). Đây là con số ghi nhận cao nhất trong vòng 9 năm trở lại đây. Trước đó, thời điểm giá cổ phiếu cao nhất mà SM từng đạt được là 69.200 won (vào ngày 13/9/2012). 

Cuộc chiến thu mua cực căng khiến giá cổ phiếu SM tăng cao nhất trong 9 năm qua, HYBE chi hơn 50 nghìn tỷ vẫn bị từ chối - Ảnh 1.

Giá cổ phiếu của SM ngày 4/8 cao vượt trội trong vòng 9 năm trở lại đây

Tỷ lệ cạnh tranh càng cao giữa các ông lớn, giá cổ phiếu của SM càng tăng. Hiện tại, những ông lớn tham gia vào việc cố gắng thu mua SM phải kể đến là Naver, HYBE, Kakao, CJ... 

Kakao là công ty đi đầu trong công cuộc chinh phục SM. Đề xuất gần đây nhất của công ty là mua lại SM và quyền quản lý công ty với mức giá khoảng 2,5 nghìn tỷ won (gần 50 nghìn tỷ đồng). Rất nhiều cuộc cuộc thảo luận đã diễn ra giữa chủ tịch Kakao Kim Bum Soo và đại diện SM Lee Soo Man.

Cuộc chiến thu mua cực căng khiến giá cổ phiếu SM tăng cao nhất trong 9 năm qua, HYBE chi hơn 50 nghìn tỷ vẫn bị từ chối - Ảnh 2.

Kim Bum Soo - chủ tịch Kakao - tích cực đàm phán mua lại SM

Ở một diễn biến khác, HYBE cũng đã nhập cuộc và cực kỳ chịu chi. Công ty của Bang Si Hyuk tuyên bố mua lại SM với mức giá cao hơn Kakao. Nhưng rất tiếc, Lee Soo Man đã nhanh chóng từ chối đề nghị này.

Cuộc chiến thu mua cực căng khiến giá cổ phiếu SM tăng cao nhất trong 9 năm qua, HYBE chi hơn 50 nghìn tỷ vẫn bị từ chối - Ảnh 3.

HYBE đã nhanh chóng thất bại dù chịu chi khoản tiền lớn

Naver cũng dần đi vào ngõ cụt khi mối quan hệ hợp tác chiến lược với SM đã có dấu hiệu rạn nứt. Cụ thể, SM dự định chuyển nền tảng fanclub Lysn sang VLive Fanship, nhưng Naver lại công bố hợp nhất VLive và Weverse (HYBE & YG). Dành cho ai chưa biết, VLive sẽ sớm đóng cửa trong thời gian tới.

Đối thủ cạnh tranh mạnh nhất với Kakao hiện tại chính là CJ. Nữ phó chủ tịch quyền lực của CJ ENM là Miky Lee đã quyết định bay về Hàn Quốc để gặp Lee Soo Man.

Cuộc chiến thu mua cực căng khiến giá cổ phiếu SM tăng cao nhất trong 9 năm qua, HYBE chi hơn 50 nghìn tỷ vẫn bị từ chối - Ảnh 4.

"Trùm cuối" Miky Lee của tập đoàn CJ trong cuộc đua mua lại SM

Hiện tại, SM có giá trị vốn hóa thị trường là 1,38 nghìn tỷ won. Tuy nhiên, người ta cho rằng con số này vẫn chưa xứng tầm vì công ty đang có những hoạt động rất khả quan ở thị trường trong và ngoài nước. Sau nhiều vụ bê bối cùng những khó khăn gặp phải trong nhiều năm qua về nghĩa vụ thuế, Lee Soo Man có vẻ muốn bán SM. Và đây chính là thời điểm thích hợp nhất.

Cuộc chiến thu mua cực căng khiến giá cổ phiếu SM tăng cao nhất trong 9 năm qua, HYBE chi hơn 50 nghìn tỷ vẫn bị từ chối - Ảnh 5.

Lee Soo Man sẽ giao SM cho ai?

Nguồn: Hankook Kyungjae - Ảnh: Internet

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Quay cuồng" cảnh học online trong gia đình 8 người con ở Hà Nội: Đứa mượn điện thoại, đứa đi học nhờ, đứa tranh thủ học ké khi anh chị được ra chơi

    Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên vợ chồng chị Hồng, anh Trường không thể mua điện thoại cho đủ 6 người con học online trong lúc TP Hà Nội đang giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19.
  • Đọc thêm