Cũng là trứng nhưng những món ăn Việt Nam chế biến từ loại trứng này sẽ khiến nhiều người rùng mình không dám ăn

Gia Hiển, Theo Trí Thức Trẻ 12:03 04/04/2020

Dù là người khoái ăn các loại trứng thì cũng chưa chắc đã ăn được trứng của sinh vật này.

Phải công nhận một điều là ẩm thực Việt Nam quá phong phú! Gần như mọi thứ đều có thể chế biến thành món ăn đặc sản, kể cả là… trứng của loài kiến. Nếu bạn chưa biết thì ở Việt Nam có rất nhiều đặc sản được làm từ… trứng kiến, ở nhiều vùng trên cả nước và có nhiều cách chế biến khác nhau.

Không phải trứng của loài kiến nào cũng ăn được, thường là trứng kiến đen hoặc trứng kiến vàng mới được người dân bản địa các vùng miền chọn để làm thức ăn. Mùa “đánh kiến” là vào tháng 3, 4 âm lịch, người dân địa phương sẽ đi săn các tổ kiến có nhiều trứng để thu hoạch. Tuy bổ, nhiều dưỡng chất, lạ miệng, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được trứng kiến, đặc biệt là những ai sợ loài kiến hoặc mắc chứng sợ sự “nhung nhúc”, chưa kể còn có người dị ứng với chất có trong trứng kiến nữa. Dù vậy với người dân địa phương một số tỉnh thành, trứng kiến là đặc sản thơm ngon rất được ưa chuộng, chế biến thành những món hấp dẫn:

Bánh nếp nhân trứng kiến đen: Phần vỏ bánh được làm từ gạo nếp nương xa, nhân bánh là trứng kiến rang hành phi, thịt băm và chút lạc. Tất cả gói trong lá vả rồi hấp cách thuỷ khoảng 45 phút là chín.

Cũng là trứng nhưng những món ăn Việt Nam chế biến từ loại trứng này sẽ khiến nhiều người rùng mình không dám ăn - Ảnh 1.

Đây là đặc sản lạ miệng của người Tày ở Tuyên Quang.

Cũng là trứng nhưng những món ăn Việt Nam chế biến từ loại trứng này sẽ khiến nhiều người rùng mình không dám ăn - Ảnh 2.

Khác với các loại bánh hấp khác, bánh nếp nhân trứng kiến rõ mùi thơm bùi của lá và gạo nếp, ăn rất hợp với nhân trứng kiến đậm đà, nảy tach tách trong miệng.


Xôi trứng kiến: Gạo được ngâm rồi đồ xôi, sau đó mới đem trộn với trứng kiến đã xào hành phi chứ không đồ chung xôi với trứng kiến cùng nhau. Cách làm món này đơn giản, có một số thay đổi nhỏ tuỳ vào từng địa phương.

Cũng là trứng nhưng những món ăn Việt Nam chế biến từ loại trứng này sẽ khiến nhiều người rùng mình không dám ăn - Ảnh 4.
Cũng là trứng nhưng những món ăn Việt Nam chế biến từ loại trứng này sẽ khiến nhiều người rùng mình không dám ăn - Ảnh 5.

Xôi trứng kiến là đặc sản của vùng núi và nhiều tỉnh thành phía Bắc như Mù Cang Chải, Ninh Bình, Cao Bằng, Bắc Giang…


Nộm trứng kiến vàng: Ngoài trứng kiến rang chín, món ăn này còn một nguyên liệu lạ khác là đài hoa đực của quả mít thái sợi mỏng, trộn với dưa chuột và bưởi, rắc thêm chút đậu phộng. Tổng thể thành một món nộm chát, chua, beo béo.

Cũng là trứng nhưng những món ăn Việt Nam chế biến từ loại trứng này sẽ khiến nhiều người rùng mình không dám ăn - Ảnh 7.

Nộm trứng kiến là đặc sản ở Hầm Hô, Bình Định.


Chả lá lốt trứng kiến: Cách làm tương tự chả lá lốt thông thường, thêm trứng kiện trộn lẫn vớt thịt băm, hành khô, gia vị, mắm, hạt tiêu rồi chiên mỡ nóng già.

Cũng là trứng nhưng những món ăn Việt Nam chế biến từ loại trứng này sẽ khiến nhiều người rùng mình không dám ăn - Ảnh 9.
Cũng là trứng nhưng những món ăn Việt Nam chế biến từ loại trứng này sẽ khiến nhiều người rùng mình không dám ăn - Ảnh 10.

Món ăn này khá phổ biến ở nhiều nơi và cũng là một trong những món dễ ăn nhất từ trứng kiến, cùng với trứng kiến phi thịt băm, mỡ hành rồi xúc bằng bánh đa, phồng tôm để ăn.


Canh trứng kiến: Dân xứ Nghệ nấu trứng kiến với măng chua, còn Quảng Bình thì nấu với lá cây bún chua, một số nơi khác thì nấu với lá giang, bẹ chuối…

Cũng là trứng nhưng những món ăn Việt Nam chế biến từ loại trứng này sẽ khiến nhiều người rùng mình không dám ăn - Ảnh 12.
Cũng là trứng nhưng những món ăn Việt Nam chế biến từ loại trứng này sẽ khiến nhiều người rùng mình không dám ăn - Ảnh 13.

Hương vị chung của canh trứng kiến là chua, hơi nồng, trứng kiến sẽ nổi lên bề mặt bát canh, khi ăn vào nổ bem bép trong miệng. Món ăn dân dã này ấy vậy lại khiến nhiều người “rùng mình”, nhất là những ai nhạy cảm với những loại ấu trùng.

Nguồn và ảnh: Tổng hợp.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày