"Cửa sổ của Caribe" Punta Ventana bị phá hủy bởi trận động đất mạnh 5,8 độ richter khiến ai nấy đều bàng hoàng tiếc nuối

Phương Anh, Theo Helino 18:18 09/01/2020

Đây quả là một tin đáng buồn cho cả người dân Puerto Rico lẫn các tín đồ du lịch.

Có lẽ điều đáng tiếc nhất đối với các tín đồ du lịch chính là việc chưa kịp đến thăm những địa danh nổi tiếng thì chúng đã bị phá hủy. Điều này dễ xảy đến nhất với những kì quan do thiên nhiên kiến tạo bởi ảnh hưởng của mưa bão, sóng thần hay động đất.

Mới đây, người dân Puerto Rico và cộng đồng du lịch quốc tế đã phải đón nhận một in đáng buồn. Sáng sớm 6/1 (giờ địa phương), một trận động đất mạnh 5,8 độ richter đã làm rung chuyển Puerto Rico. Trận động đất làm sập nhiều ngôi nhà và phá hủy vòm đá Punta Ventana (hay còn được mệnh danh là "Cửa sổ của Caribe"), một kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng của đất nước này.

Punta Ventana là một vòm đá có hình giống cửa sổ nằm ở Guayanilla dọc theo bờ biển phía nam. Nhờ hình dáng đặc biệt của mình, nó đã trở thành là một trong những kỳ quan mang tính biểu tượng nhất của hòn đảo và là điểm thu hút một lượng lớn khách du lịch hàng năm. Ấy vậy mà, trận động đất vừa qua đã xóa sổ nó trong phút chốc.

Trung tâm thí nghiệm Khí tượng UPRM cũng đã đăng trên trang Twitter của mình hình ảnh trước và sau trận động đất của Punta Ventana với chú thích:"Cửa sổ thiên nhiên Punta Ventana ở Guayanilla đã biến mất". Bên cạnh đó, một nhà thờ cổ mang tên Inmaculada Concapcion được xây dựng từ năm 1841 cũng sụp đổ hoàn toàn khiến người dân vô cùng bàng hoàng.

Cửa sổ của Caribe Punta Ventana bị phá hủy bởi trận động đất mạnh 5,8 độ richter khiến ai nấy đều bàng hoàng tiếc nuối - Ảnh 2.
Cửa sổ của Caribe Punta Ventana bị phá hủy bởi trận động đất mạnh 5,8 độ richter khiến ai nấy đều bàng hoàng tiếc nuối - Ảnh 3.

Trước khi bị phá hủy, Punta Ventana là một trong những kỳ quan độc đáo của thiên nhiên mà khách du lịch nào đặt chân đến đất nước này cũng phải ghé đến tham quan và chiêm ngưỡng một lần.

Cửa sổ của Caribe Punta Ventana bị phá hủy bởi trận động đất mạnh 5,8 độ richter khiến ai nấy đều bàng hoàng tiếc nuối - Ảnh 4.

Ngoài ra, trận động đất này cũng gây mất điện dọc một vùng phí tây nam Puerto Rico, nhiều trường học đã phải đưa ra thông báo đóng cửa đến hết ngày 13/1. Ước tính thiệt hại kinh tế từ trận động đất này là hơn 100 triệu USD. Đây được xem là trận động đất gây tổn thất lớn nhất cho Puerto Rico trong hơn một thế kỷ qua.

Ngay một ngày sau đó, một trận động đất khác mạnh 6,4 độ richter cũng đã tấn công Puerto Rico khiến cho ít nhất một người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Thống đốc Wanda Vázquez Garced phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp và điều động lực lượng vệ binh quốc gia để hỗ trợ ứng phó tình hình.

Nguồn: BBC

Chia sẻ

Bình luận

  • Chuyện chưa kể về Maradona và trận đấu trong nhà tù dát vàng của trùm ma tuý giàu nhất lịch sử

    Khó tin nhưng có thật, khi một tay trùm ma túy lại có thể mời Diego Mardona tới đá cho hắn xem. Không những thế, lại chơi trong chính nhà tù do hắn dựng lên để… nhốt chính mình.
  • Đọc thêm