Cụ ông Puerto Rico lập kỷ lục người đàn ông sống thọ nhất thế giới

Hải Vân, Theo Báo Tin tức 14:25 05/07/2021

Kỷ lục Guinness đã xác nhận một cựu nông dân trồng mía ở Puerto Rico là người đàn ông sống thọ nhất thế giới, chỉ vài tuần trước sinh nhật lần thứ 113 của ông.

Theo kênh CNN (Mỹ), cụ ông Emilio Flores Márquez sinh ngày 8/8/1908 tại Carolina, Puerto Rico, đã được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là người đàn ông sống thọ nhất thế giới vào hôm 30/6, khi cụ ông tròn 112 tuổi 326 ngày.

Cụ ông Puerto Rico lập kỷ lục người đàn ông sống thọ nhất thế giới - Ảnh 1.

Emilio Flores Márquez là người đàn ông sống lâu nhất trên thế giới ở tuổi 112, theo Sách Kỷ lục Thế giới Guinness (Ảnh: CNN)

Là con trai cả trong một gia đình gồm 11 người con, từ nhỏ cụ Márquez đã phải đảm đương nhiều công việc gia đình và giúp cha mẹ chăm sóc các em.

Khi còn là một cậu bé, cụ Márquez đã phải phụ giúp công việc ở trang trại mía của cha mình, như tưới cây và chất những cây mía đã thu hoạch lên xe trước khi vận chuyển. Sau đó, cụ Márquez đã tiếp quản trang trại khi lớn lên, theo bản tin từ Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới.

"Tôi là con lớn nhất trong số những đứa trẻ, vì vậy tôi đã làm tất cả công việc", cụ Márquez nói với Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness. "Tôi làm việc nhà, chăm sóc những đứa em, tôi làm tất cả mọi thứ".

Cụ Márquez đã kết hôn với cụ bà Andrea Perez và sinh sống hạnh phúc suốt 75 năm cho đến khi bà qua đời vào năm 2010. Cặp đôi có 4 người con, 5 cháu và 5 chắt.

Hiện cụ Márquez sống ở Rio Piedras, Puerto Rico, cùng với hai người con của mình, Tirsa và Millito. Ở tuổi 113, cụ Márquez đã bị mất gần hết thính giác, từng phải phẫu thuật cấy máy tạo nhịp tim khi 101 tuổi nhưng cụ vẫn dẻo dai và có sức khỏe tốt, bản tin Kỷ lục Guinness Thế giới cho hay.

Cụ Márquez còn được biết đến với cái tên "Don Millo". Cụ cho biết bí quyết để sống thọ là "lan tỏa yêu thương và sống một cuộc sống không hận thù".

"Cha tôi đã nuôi dạy tôi bằng tình yêu thương, yêu thương tất cả mọi người", cụ Márquez nói. "Ông luôn dạy tôi và anh chị em của tôi là phải làm việc tốt, biết chia sẻ mọi điều với người khác."

"Thật vinh dự khi được chúc mừng những con người đặc biệt này, và năm nay chúng tôi đã xử lý hồ sơ của không chỉ một mà của hai đối thủ cho hạng mục Người đàn ông sống thọ nhất thế giới", Tổng biên tập Craig Glenday của Tổ chức Kỷ lục Guinness, nói. "Tôi rất vui mừng khi được đăng thông tin về cụ Márquez, người kỳ diệu thay chào đời vào đúng ngày 8, tháng 8 năm thứ 8 của thế kỷ 20, cũng như chia sẻ về câu chuyện thú vị của cụ cho công chúng".

Trước đây, người đàn ông sống thọ nhất được Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là cụ Dumitru Comănescu ở Romania. Cụ qua đời vào ngày 27/6/2020, chưa đầy một tháng sau khi được công nhận, hưởng thọ 111 tuổi 219 ngày.

Sau khi cụ Comănescu qua đời, Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới cho biết đã nhận được hồ sơ của của cụ Márquez - sinh sớm hơn cụ Comănescu 3 tháng.

Người sống lâu nhất trên Thế giới đến nay là cụ bà Kane Takana 118 tuổi, sống trong một viện dưỡng lão ở Fukuoka, Nhật Bản. Vào tháng 3, cháu trai của cụ nói với CNN rằng cụ Takana đang nỗ lực đạt được kỷ lục người sống thọ nhất thế giới, trước đó được nắm giữ bởi cụ bà Jeanne Louise Calment, một phụ nữ Pháp qua đời ở tuổi 122.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm