Bí ẩn về cụ bà sống thọ nhất thế giới: Từng được cho là gặp gỡ danh họa Van Gogh, 114 tuổi còn đóng phim, bất ngờ hơn là nghiên cứu “lật tẩy” sự gian lận tuổi tác

Hoàng Lan, Theo Doanh nghiệp và tiếp thị 20:10 24/05/2021

Cụ bà Jeanne Calment đã sống qua 17 đời tổng thống Pháp mà vẫn sáng suốt, minh mẫn. Tuy nhiên, nhiều dữ liệu khiến các nhà nghiên cứu nghi ngờ đây là "một vụ lừa đảo ngoạn mục" nhất trong lịch sử.

Cụ bà sống thọ nhất thế giới

Cụ bà Jeanne Calment sinh ngày 21/2/1875, mất ngày 4/8/1997, hưởng thọ 122 tuổi 164 ngày. Cụ Jeanne chính thức được công nhận là người có tuổi thọ được chứng thực cao nhất trong lịch sử thế giới. Cụ sống ở Arles - một thành phố nằm ở phía nam nước Pháp cả đời. Cụ bà Jeanne đã sống thọ hơn cả con gái, con trai mình vài thập kỷ.

Cụ Jeanne Calment xuất thân từ một gia đình chủ cối xay gió. Những người thân của cụ cũng sống rất thọ. Ví dụ như anh trai Francois của cụ thọ 97 tuổi, cha của cụ thọ 93 tuổi, mẹ của cụ thọ 86 tuổi.

Năm 21 tuổi, cụ bà Jeanne kết hôn với ông Fernand Calment - người mất năm 1942, hưởng thọ 72 tuổi. Chồng của bà Jeanne là một chủ cửa hàng giàu có. Bởi vậy, bà đã không bao giờ phải suy nghĩ về tiền bạc và có một cuộc sống nhàn nhã, hưởng thụ. Sinh thời, bà theo đuổi những sở thích như quần vợt, đạp xe, bơi lội, trượt patin, piano và hát opera…

Bí ẩn về cụ bà sống thọ nhất thế giới: Từng được cho là gặp gỡ danh họa Van Gogh, 114 tuổi còn đóng phim, bất ngờ hơn là nghiên cứu “lật tẩy” sự gian lận tuổi tác - Ảnh 1.

Cụ bà Jeanne Calment

Đạp xe là một niềm đam mê đặc biệt của bà Jeanne. Năm 100 tuổi, bà thậm chí đã đạp xe xuyên Arles. Năm 112 tuổi, bà nhận đóng trong 1 bộ phim, 121 tuổi tham gia show âm nhạc truyền hình Nữ Chủ Nhân Hành Tinh.

Đến tận năm 117 tuổi bà Jeanne mới bỏ thuốc lá. Nhưng lý do bỏ thuốc không phải vì lý do sức khỏe mà vì bà cảm thấy không lịch sự khi mỗi lần hút phải nhờ người châm thuốc, do mắt bà đã gần như không nhìn thấy gì.

Khi bước qua tuổi 100, bà Calment trở thành người đặc biệt và liên tục xô đổ các kỷ lục thế giới.

Ở tuổi 111, bà trở thành người già nhất còn sống ở Pháp.

Ở tuổi 113, bà là người người thọ nhất còn sống trên thế giới.

Ở tuổi 114, bà trở thành nữ diễn viên lớn tuổi nhất từng xuất hiện trên phim khi tham gia bộ phim Vincent Và Tôi.

Năm 116 tuổi, bà là người đầu tiên sống thọ đến vậy.

Năm 120 tuổi, bà là người già nhất từng được ghi nhận.

Năm 122 tuổi, cụ nhận danh hiệu là người sống thọ nhất thế giới.

Bí ẩn về cụ bà sống thọ nhất thế giới: Từng được cho là gặp gỡ danh họa Van Gogh, 114 tuổi còn đóng phim, bất ngờ hơn là nghiên cứu “lật tẩy” sự gian lận tuổi tác - Ảnh 2.

Sống thọ như vậy nên cụ bà Jeanne là người chứng kiến sự ra đi của tất cả họ hàng, con cháu của mình. Cuối đời, bà cũng không còn người thừa kế tài sản. Năm 90 tuổi, bà Jeanne đã ký một thỏa thuận lịch sử với luật sư 47 tuổi là ông Raffry. Đó là một thỏa thuận trọn đời: Ông Raffry sẽ trả tiền thuê nhà hàng tháng cho đến khi nữ chủ nhân chết. Theo đó, luật sư Raffry đã phải chi trả 2500 francs/tháng cho tới khi bà Jeanne qua đời.

Nhưng thực tế, sau 10 năm, số tiền ông phải trả đã là 180 ngàn francs, gấp đôi trị giá căn hộ. Ông luật sư qua đời năm 77 tuổi.

Điều thú vị là bà Jeanne từng tiết lộ rằng bà có cơ hội gặp gỡ và tiếp xúc với danh họa nổi tiếng và bí ẩn Vincent Van Gogh. Theo lời của Calment, cụ đã có cơ hội gặp danh họa nổi tiếng Vincent Van Gogh khi 13 tuổi vào dịp ông tới vẽ tại Arles năm 1888. Khi đó, Vincent Van Gogh vẫn là một họa sĩ vô danh.

Ông thường xuyên lui tới cửa hàng sơn của Fernald Calmet - anh họ và cũng là chồng tương lai của bà để mua màu vẽ. Nhớ lại cuộc gặp gỡ này, bà Jeanne đã làm "tan vỡ" những người theo chủ nghĩa lãng mạn khi mô tả danh họa là một người "xấu xí, ốm yếu, không lịch sự".

Nghi vấn gian lận tuổi vẫn chưa có lời giải đáp

Khi còn sống, bà Jeanne Calment từng nói đùa rằng, Chúa đã bỏ quên bà. Tuy nhiên, nhà toán học người Nga Nikolai Zak không bị thuyết phục bởi câu chuyện đó. Phối hợp với bác sĩ lão khoa Valery Novoselov, ông đã dành nhiều thời gian để phân tích tiểu sử của Jeanne Calment cũng như các cuộc phỏng vấn, hình ảnh, lời khai nhân chứng và hồ sơ công khai của thành phố Arles - nơi bà Calment sinh sống.

Ông Zak nảy ra ý tưởng xác thực lại tuổi thọ của bà Jeanne Calment khi tạo mô hình toán học về tuổi thọ của những người sống trên 110 tuổi. Ông đọc được trong cuốn sách "Bảo hiểm và bí mật của nó", xuất bản năm 1997 rằng, bà Jeanne Calment đã ủng hộ ý tưởng để con gái "mạo danh" bà. Tác giả Jean-Pierre Daniel của cuốn sách viết rằng, một điều tra viên bảo hiểm đã phát hiện gian lận khi kiểm tra việc rút tiền trợ cấp của Calment. Tuy nhiên, Jeanne Calment khi đó đã được coi là nữ anh hùng dân tộc. Điều tra viên xin ý kiến cấp trên về phát hiện này nhưng được yêu cầu cứ tiếp tục trả tiền trợ cấp, còn người sống lâu nhất thế giới tránh được một vụ bê bối lớn. "Càng tìm kiếm, tôi càng tìm thấy nhiều mâu thuẫn", ông Zak nói.

Bí ẩn về cụ bà sống thọ nhất thế giới: Từng được cho là gặp gỡ danh họa Van Gogh, 114 tuổi còn đóng phim, bất ngờ hơn là nghiên cứu “lật tẩy” sự gian lận tuổi tác - Ảnh 3.

"Tổng hợp các dữ liệu có được, tôi kết luận rằng, con gái của Jeanne Calment, Yvonne, đã mạo danh mẹ mình", ông Zak khẳng định, Báo cáo "Jeanne Calment: Bí mật trường thọ" của ông và cộng sự được đăng trên ResearchGate, cổng thông tin kết nối các nhà khoa học trên thế giới.

Theo ông Zak, người phụ nữ qua đời năm 1934 vì bệnh viêm màng phổi không phải cô con gái Yvonne như các thông tin chính thức mà chính là Jeanne Calment. Yvonne sau đó dã "mạo danh" mẹ để tiếp tục sống tiếp, tránh phải nộp thuế thừa kế. Nếu đó là sự thật, người phụ nữ qua đời năm 1997 thực tế là Yvonne, khi đó 99 tuổi.

Theo các nhà nghiên cứu, có nhiều chi tiết khác về đặc điểm nhận dạng trên chứng minh thư của Calment từ những năm 1930 và diện mạo của bà trong những năm sau đó. Hình ảnh trên chứng minh thư cho thấy, bà Jeanne có màu mắt tối, cao khoảng 1m52 và trán thấp. Nhưng chi tiết này mâu thuẫn với vẻ ngoài của bà sau này.

Bác sĩ lão khoa Novoselov, trưởng bộ phận lão khoa của Hội các nhà tự nhiên học Moskva nói: "Là bác sĩ, tôi luôn nghi ngờ về tuổi thực sự của bà Jeanne. Hệ thần kinh trung ương của bà khác với những người cùng độ tuổi. Bà ấy có thể ngồi dậy mà không cần trợ giúp, cũng không có dấu hiệu suy giảm trí nhớ".

Sinh thời, bà Jeanne nói thường thích ăn sô cô la, uống rượu vang đỏ và hút thuốc thường xuyên trước khi sức khỏe xấu đi. Mối nghi ngờ càng tăng thêm khi những bức ảnh cũ của Calment bị cháy sau khi bà trở nên nổi tiếng vì sống lâu, theo các nhà nghiên cứu Nga.

Tuy nhiên, nhà nhân khẩu học và nhà lão khoa người Pháp Jean-Marie Robine - một trong những người tham gia xác thực tuổi của Jeanne Calment cho Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinnes không đồng tình với nghiên cứu. Ông trích báo cáo của các nhà nghiên cứu Nga và chỉ ra rằng, "họ không bao giờ kiểm tra các dữ liệu có lợi cho tính xác thực tuổi thọ của bà Jeanne" và "làm mất danh dự của bà".

Michel Vauzelle, thị trưởng Arles tại thời điểm bà Jeanne Calment qua đời, cho rằng giả thuyết của các nhà nghiên cứu người Nga là "hoàn toàn không thể và rất lố bịch" bởi bà Jeanne Calment đã được các bác sĩ theo dõi.

Cho đến nay, các thành viên của đại gia đình Calment chưa đưa ra bình luận nào về báo cáo trên. Cả bà Jeanne Calment và con gái đều đã qua đời quá lâu. Bởi vậy, các kết luận về tính xác thực tuổi thọ của bà vẫn là những điều nghi vấn.

Thực tế, các nghi vấn liên quan đến tuổi thọ không phải hiếm. Shigechiyo Izumi, Nhật Bản, được mệnh danh là người đàn ông lớn tuổi nhất thế giới khi qua đời năm 1986, được cho là hưởng thọ 120 tuổi. Nhưng nghiên cứu sau này tuyên bố rằng ông chỉ thọ khoảng 105 tuổi.

Tổng hợp Newyorker, Prospectmagazine, AFP

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Con trai đậu trường Y, mẹ tạp vụ vay tiền công ty để nhập học nhưng bị từ chối thẳng thừng

    Cậu bé mồ côi cha, chỉ có thể nương dựa vào người mẹ làm tạp vụ cho một tập đoàn. Số tiền 14 triệu mà người mẹ vay, chị định để làm thủ tục nhập học cho con trai có cơ hội trở thành bác sĩ...
  • Đọc thêm