Cụ ông nguy kịch vì bị “vòi bạch tuộc” hiếm gặp ăn từ thận lên tim

Vân Sơn, Theo Tiền phong 15:53 31/05/2023

Nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì chồi khối u ác tính như vòi bạch tuộc lan từ thận vào tĩnh mạch chủ lên tim. Các bác sĩ đã thực hiện cuộc phẫu thuật khẩn giúp người bệnh qua nguy kịch.

Đó là trường hợp nam bệnh nhân P.H.P (64 tuổi) vừa được tiếp nhận, điều trị tại Bệnh viện Bình Dân TPHCM. Khoảng 3 tuần trước khi nhập viện, người bệnh được phát hiện có bướu thận trái. Bệnh diễn tiến nhanh, ông P rơi vào tình trạng đi tiểu ra máu đỏ tươi kèm theo máu cục.

Ngày 31/5, thông tin từ Bệnh viện Bình Dân, qua hình ảnh kiểm tra, bác sĩ phát hiện, bệnh nhân có một khối u thận trái kích thước 68x49mm đã xâm lấn mô mỡ xung quanh. Khối u có chồi bướu ăn lan vào tĩnh mạch chủ, tiến sát tâm nhĩ phải nguy cơ gây tắc đường máu đổ về tim, đe dọa nhồi máu cơ tim. Bên cạnh đó, ông P còn có nhiều bệnh lý nền khiến nguy cơ tử vong lên tới 90%.

Cụ ông nguy kịch vì bị “vòi bạch tuộc” hiếm gặp ăn từ thận lên tim - Ảnh 1.

Bác sĩ nhiều chuyên khoa đã phối hợp thực hiện thành công cuộc mổ cho người bệnh

Trước tình hình trên, Bệnh viện Bình Dân đã phối hợp chuyên môn cùng Viện tim TPHCM tìm giải pháp cứu chữa cho người bệnh. Sau hội chẩn, các bác sĩ xác định phẫu thuật là giải pháp duy nhất có thể giữ lại sinh mạng cho người bệnh trước khi chồi bướu xâm lấn vào tim hoặc thuyên tắc động mạch phổi.

Sau 6 giờ khẩn trương trong phòng mổ, bằng phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn với sự hỗ trợ của hệ thống ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể) các bác sĩ đã mở tĩnh mạch chủ lấy thành công chồi bướu dài hơn 10cm kéo dài từ tim xuống thận trái. Ê kíp phẫu thuật đã cắt bỏ thận trái bị ung thư cho bệnh nhân và khâu tĩnh mạch chủ. Hơn 10 ngày sau cuộc mổ, sức khỏe bệnh nhân đã bình phục tốt.

TS.BS Phạm Phú Phát, Trưởng khoa Niệu A, Bệnh viện Bình Dân chia sẻ: “Mỗi năm bệnh viện phẫu thuật cho hàng nghìn trường hợp bướu thận, tuy nhiên trường hợp bướu thận có chồi ăn lan phức tạp tiến lên gần tim rất nguy hiểm và rất hiếm gặp. Bệnh nhân đã may mắn qua được nguy kịch và tránh được các biến chứng nguy hiểm nhờ sự phối hợp chuyên môn của nhiều chuyên khoa”.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm