Nhồi máu cơ tim ở người trẻ tuổi: Nam bệnh nhân vào viện trong tình trạng nguy kịch

P.V, Theo VTV 08:41 28/05/2023

Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Long An vừa cấp cứu thành công cho một bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp. Bệnh nhân còn rất trẻ và chưa từng có bệnh lý mạn tính gì trước đó.

Nhồi máu cơ tim ở người trẻ tuổi: Nam bệnh nhân vào viện trong tình trạng nguy kịch - Ảnh 1.

Bệnh nhân T.V.K. (32 tuổi, trú tại Long An) trước đó không ghi nhận tiền căn bệnh lý gì đặc biệt, thỉnh thoảng có cơn nặng ngực ngắn, nhưng cơn nhanh qua khỏi nên bệnh nhân chủ quan không đi khám.

Cùng ngày nhập viện, sau khi uống rượu, bệnh nhân đột ngột có cơn nặng ngực kèm theo mệt, khó thở, vã mồ hôi nên nhanh chóng được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Long An cấp cứu.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp thành dưới, biến chứng choáng tim, rối loạn nhịp tim chậm.

Bệnh nhân được ổn định huyết áp, nhanh chóng được đưa đến phòng can thiệp mạch, được đặt máy tạo nhịp tim tạm thời để giữ nhịp tim, chụp mạch vành, kết quả tắc hoàn toàn đoạn giữa động mạch vành phải, tiến hành hút huyết khối và đặt stent thành công.

Sau thủ thuật, bệnh cải thiện nhanh chóng, bệnh nhân ổn định và được cho ra viện sau 5 ngày điều trị.

Qua trường hợp trên cho thấy, bệnh lý tim mạch không còn của riêng nhóm bệnh nhân lớn tuổi, mà còn có thể gặp trên những người trẻ tuổi thậm chí rất trẻ. Ở nhóm bệnh nhân nhồi máu cơ tim trẻ tuổi thường ít liên quan đến các bệnh lý mạn tính, mà hay gặp liên quan đến tình trạng thừa cân, ít vận động, stress, lạm dụng thuốc lá, rượu bia.

Để phòng tránh các biến cố tim mạch, ThS.BS. Nguyễn Công Vân, Trưởng Khoa Nội tim mạch khuyến cáo: Người trẻ tuổi nên điều chỉnh lối sống và có chế độ sinh hoạt khoa học, hợp lý; có chế độ tập luyện thể lực, duy trì cân nặng hợp lý, tránh stress, không lạm dụng thuốc lá, rượu bia... Đặc biệt, không chủ quan bỏ qua các biểu hiện nghi ngờ bệnh lý tim mạch (cơn nặng ngực, khó thở, hồi hộp...) nên thăm khám ngay khi có bất thường hoặc kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm