Tờ Tri thức & Trực tuyến dẫn thông tin cho hay, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) đang điều trị cho cụ ông 77 tuổi, nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều lần ra giun. Các loài ký sinh trùng đều chiếm thức ăn và gây suy yếu cơ thể, đồng thời làm ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể chớ nên chủ quan.
Bệnh nhân cho biết, có ăn rau sống nhưng không thường xuyên, 3 ngày gần đây thường xuyên bị đau bụng, nôn nên tự mua thuốc uống, nhưng các triệu chứng không hề thuyên giảm, đau bụng nhiều hơn, nôn nhiều lần hơn và nôn ra giun nên nhập viện điều trị.
Tại đây, thông qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện có nhiều giun trong ống tiêu hóa; Xquang ổ bụng có mức dịch - hơi, nhiều hơi trong ống tiêu hóa. Bệnh nhân được chẩn đoán bán tắc ruột do giun.
Con giun ký sinh trong ống tiêu hóa người bệnh. Ảnh: ZNews
Sau 3 ngày điều trị, các triệu chứng lâm sàng được cải thiện, không có chỉ định can thiệp phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục được duy trì phác đồ điều trị nội khoa.
Liên quan đến sự việc, Tạp chí Tri thức đưa tin, tắc ruột là tình trạng ống tiêu hóa bị tắc nghẽn, cản trở sự lưu thông của thức ăn và dịch tiêu hóa. Có nhiều nguyên nhân gây tắc ruột, trong đó tắc ruột do giun là một trong những nguyên nhân thường gặp.
Tắc ruột do giun thường biểu hiện bằng các triệu chứng như đau quặn bụng, cơn đau tăng dần, bụng căng cứng, nhu động ruột giảm, có dấu hiệu kích thích phúc mạc. Bệnh nhân có thể buồn nôn, nôn nhiều lần, thậm chí trước đó đã nôn ra giun.
Nếu không được điều trị kịp thời, tắc ruột có thể dẫn đến rối loạn nước - điện giải, vô niệu, thậm chí đe dọa tính mạng. Tình trạng kéo dài còn có nguy cơ gây biến chứng nghiêm trọng như lồng ruột, xoắn ruột, chảy máu, hoại tử ruột.
Nhiễm giun sán có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như thói quen đi chân đất, vệ sinh cá nhân kém, không tẩy giun định kỳ.
Rau sống là món ăn phổ biến và quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Ảnh minh họa
Theo bác sĩ chuyên khoa II Giang Hoài Đức, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê, thói quen ăn rau sống cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm giun sán.
Rau sống là món ăn phổ biến và quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Dù giàu chất xơ, vitamin và lợi khuẩn giúp hỗ trợ tiêu hóa, rau sống cũng tiềm ẩn nguy cơ nếu không được sơ chế đúng cách.
Đặc biệt, các loại rau mọc ở vùng nước tù đọng, đất bùn như rau muống, rau rút, cải xoong... có thể chứa nhiều ký sinh trùng, trong đó có giun sán. Nếu không rửa sạch, ngâm nước muối hoặc trụng qua nước sôi trước khi ăn, nguy cơ nhiễm giun sán, gây rối loạn tiêu hóa hoặc các bệnh đường ruột là rất cao.
Để hạn chế nguy cơ nhiễm giun sán, người dân cần đảm bảo vệ sinh cá nhân và thực phẩm, bao gồm:
Rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
Dọn dẹp nhà cửa, sát trùng vật dụng thường xuyên.
Ăn chín, uống sôi, hạn chế rau sống hoặc rửa kỹ bằng nước chuyên dụng.
Đi giày dép, đeo găng tay khi làm vườn, tránh tiếp xúc trực tiếp với đất.
Không dùng phân tươi bón rau, cây trồng.
Uống thuốc tẩy giun định kỳ sáu tháng/lần cho cả gia đình.