Cứ nghĩ Sony đòi Người Nhện về sẽ được lợi, ai ngờ giá cổ phiếu lại giảm không phanh!

Quỳnh Mai, Theo Helino 18:38 21/08/2019

Chấm dứt hợp đồng hợp tác sản xuất Người Nhện với Marvel liệu có phải động thái đúng đắn của Sony?

Tin Sony chấm dứt hợp đồng với Marvel đến giờ vẫn chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt", không chỉ vấp phải phản ứng gay gắt của cộng đồng fan mà còn dẫn đến sự rớt giá thảm hại trên thị trường cổ phiếu của Sony.

Ngày 21/8, giá cổ phiếu của Sony đã lập tức mất 0.06 điểm (giảm 0.11%) và dừng lại ở mức 55.66 đô/1 cổ phiểu ngay khi công bố thông tin về vụ "chia tay" đình đám vừa rồi. Tuy chưa phải là mức thấp nhất trong năm nay nhưng đây vẫn là một mất mát không nhỏ đối với Sony, cũng là dấu hiệu ban đầu cho thấy sự phản đối của công chúng. 

Cứ nghĩ Sony đòi Người Nhện về sẽ được lợi, ai ngờ giá cổ phiếu lại giảm không phanh! - Ảnh 2.

Vậy tại sao Sony bị lỗ mà vẫn cố đòi Spider Man trở về? Có lẽ nếu không có rắc rối về hợp đồng, Sony cũng chẳng đòi Nhện Nhí trở lại. Hợp đồng thỏa thuận cho rằng với doanh thu của những phần phim riêng của Spider Man, Marvel/Disney chỉ được hưởng phần trăm nhỏ. Tuy nhiên ngược lại, Disney được hưởng toàn bộ số tiền bán những sản phẩm đi kèm, đây cũng là khoản thu không hề nhỏ, nhất là với độ "chịu chi" của fan siêu anh hùng nói chung. Vì vậy, dù hiện tại có bị lỗ đi nữa, Sony cũng phải đòi Người Nhện về phía mình.

Cứ nghĩ Sony đòi Người Nhện về sẽ được lợi, ai ngờ giá cổ phiếu lại giảm không phanh! - Ảnh 3.

Phải khẳng định rằng Sony có công trong việc đưa Người Nhện lên màn ảnh lớn. Spider Man, cùng với rất nhiều người anh em khác của mình, ban đầu là sản phẩm truyện tranh của Marvel Comics, vốn đã rất nổi tiếng và đem về lợi nhuận bán truyện tranh. Tuy nhiên, từ năm 1970 với thất bại của Marvel Entertainment trong việc chuyển thể lên màn ảnh và đặc biệt là cú trượt dốc về kinh tế ở thập niên 90, Marvel không còn đủ sức để "ôm đồm" hết tất cả nhân vật của mình. Vì vậy, Marvel buộc phải đưa ra quyết định bán bản quyền sử dụng hình ảnh cho nhiều hãng khác nhau, trong đó có Spider Man cho Sony.

Cứ nghĩ Sony đòi Người Nhện về sẽ được lợi, ai ngờ giá cổ phiếu lại giảm không phanh! - Ảnh 4.

Sony vừa đem được anh Người Nhện về đã lập tức gây được tiếng vang lớn với ba phần phim điện ảnh với sự tham gia của Tobey Maguire. Bộ phim không chỉ được đánh giá cao về chất lượng, gây được tiếng vang lớn trong cộng đồng yêu phim mà còn thu về doanh thu khổng lồ lên đến hàng tỷ đô, kèm theo đó là giải Oscar danh giá.

Cứ nghĩ Sony đòi Người Nhện về sẽ được lợi, ai ngờ giá cổ phiếu lại giảm không phanh! - Ảnh 5.

Tuy nhiên sau đó, Sony dần mất phương hướng, khó khăn trong việc xây dựng hình ảnh. Cho nên dù lên kế hoạch reboot có sự góp mặt của Andrew Garfield, hai phần The Amazing Spider-Man (Người Nhện Siêu Đẳng) cũng không đem lại thành công như mong đợi, đến nay vẫn bị đánh giá dở hơn hẳn ba phần tiền nhiệm.

Cứ nghĩ Sony đòi Người Nhện về sẽ được lợi, ai ngờ giá cổ phiếu lại giảm không phanh! - Ảnh 6.

Thêm vào đó, Marvel đã dần vực dậy được về tài chính và đang tham vọng lấy lại những nhân vật của mình, Sony quyết định cho Marvel "mượn" Spider-Man về tựu chung với vũ trụ siêu anh hùng. Đó là lý do khán giả được thấy người nhện chiến đấu bên cạnh những người anh em trong loạt phim mấy năm trở lại đây. Bản thân Sony sẽ tập trung vào phát triển game Spiderman PS4 và phần phim hoạt hình Spider-Man: Into the Spider-Verse (Người Nhện: Vũ Trụ Mới).

Cứ nghĩ Sony đòi Người Nhện về sẽ được lợi, ai ngờ giá cổ phiếu lại giảm không phanh! - Ảnh 7.

Cuộc đàm phán về những rắc rối hợp đồng diễn ra suốt thời gian qua đã gây xôn xao trong cộng đồng fan siêu anh hùng. Việc Sony chấm dứt hợp đồng với Disney khiến nhiều khán giả sẽ phải thấy tiếc nuối vì nghĩ đến cảnh không còn được thấy người nhện đứng chung hàng ngũ với những người anh em siêu anh hùng khác trong những dự án sắp tới. Anh chàng Người Nhện có lẽ lại phải quay về thời chiến đấu "đơn phương độc mã" mất rồi!

Thăm dò ý kiến

Bạn có nghĩ Sony dám mạnh tay lật kèo với Marvel?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm