Cứ mỗi khi Hà Nội đổ mưa, rủ rê nhau đi thưởng thức 3 món mì này mới “hợp tình hợp lý” làm sao

Anh Ninh, Theo Trí Thức Trẻ 15:50 20/07/2018

Trong tiết trời man mát, lành lạnh như thế này mà được xì xụp, hít hà từng bát mì nóng hổi thì còn gì bằng.

Các món mì chẳng bao giờ là thôi hấp dẫn, nhất là vào những đợt trời Hà Nội mưa liên miên như bây giờ. Cứ tưởng tượng, trong tiết trời man mát lành lạnh, ngồi bên ghế nhỏ bàn nhỏ, bưng một bát mì nóng hổi thơm lừng mà xì xụp, nghe thích thú biết bao. Đặc biệt, dưới đây là các món mì ở Hà Nội mà cứ mỗi độ trời mưa, người ta lại "rục rịch" rủ nhau đi thưởng thức.

Mì tim chua cay

Mì tim chua cay chắc chắn là món hợp nhất để thưởng thức mỗi ngày trời mưa. Bởi hai chữ "chua cay" trong cái tên, đã đủ khiến chúng ta "ứa nước miếng" xuýt xoa hít hà. Mỗi độ này, trong nhóm bạn, thế nào chẳng í ới rủ nhau đi tìm một bát mì tim chua cay đúng điệu.

Cứ mỗi khi Hà Nội đổ mưa, rủ rê nhau đi thưởng thức 3 món mì này mới “hợp tình hợp lý” làm sao - Ảnh 1.

Bát mì hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên, với sự hài hòa của màu đỏ từ nước dùng, màu xanh của rau, màu vàng của mì và màu của tim bầu dục đầy ngập miệng. Húp một miếng nước dùng chua cay bắt vị, cả người ấm bừng lên bất chấp mưa lạnh ngoài kia. Thêm một chút mì cùng miếng tim giòn giòn, gan béo ngậy và bầu dục thơm ngon, chỉ mới nhắc đến mà đã thèm "rỏ dãi" rồi.

Nói đến các địa chỉ có món mì tim "nức lòng" người hâm mộ thì mì tim Mai Béo số 48 Hàng Tre, Mì Chinh ngõ 20 Hàng Bột và mì tim Bà Thanh số 50 Hàng Giấy là những cái tên không thể không nhắc đến.

Mì gà tần

Những ngày nắng nóng, chẳng mấy khi người ta nhớ đến mì gà tần, nhưng cứ mỗi độ mưa xuống, trời mát se se thì món mì này lại gây "thương nhớ" hơn bao giờ hết.

Cứ mỗi khi Hà Nội đổ mưa, rủ rê nhau đi thưởng thức 3 món mì này mới “hợp tình hợp lý” làm sao - Ảnh 3.

Bát mì mới bê ra còn nóng hổi nghi ngút khói, đượm lên cái vị thơm ngọt của thuốc bắc, của lá ngải đăng đắng. Trước tiên, phải thử một miếng nước dùng để cảm nhận trọn vẹn cái "chất" từ thịt gà tần suốt nhiều giờ đồng hồ. Tiếp đến tất nhiên là gà, miếng gà đủ mềm mà không bị bã, vẫn còn độ ẩm và vị ngọt đặc trưng, chấm chút muối vắt chanh, thêm ớt là tha hồ hít hà. Lá ngải non hầm mềm, chẳng còn vị đắng, ăn với gà cực hợp. "Chốt hạ" bằng một gắp mì hai con tôm huyền thoại là đủ cho một thú vui ăn uống ngày mưa.

Hà Nội chẳng thiếu những hàng mì gà tần nổi tiếng, như mì gà Mai Hương 12C Hàng Cót, mì gà tần 49 Hàng Bồ. Ngoài ra, bạn có thể thử mì gà tần Bà Dậu ở số 201 Tôn Đức Thắng.

Cứ mỗi khi Hà Nội đổ mưa, rủ rê nhau đi thưởng thức 3 món mì này mới “hợp tình hợp lý” làm sao - Ảnh 5.

Mì vằn thắn

Với nhiều người, mưa gió liên miên cũng không phải chuyện gì lớn lắm, miễn là có đồ ăn ngon. Và nếu đồ ăn ngon ấy là một bát mì vằn thắn thì mới thật là tuyệt vời. Chẳng chua cay hít hà như mì tim, cũng không ngọt đậm như mì gà, mì vằn thắn lại quyến rũ theo một cách riêng bởi thứ nước dùng thanh thanh đọng lại vị ngọt nơi cuống họng.

Mì vằn thắn vốn là món của người Hoa, nhưng qua nhiều năm ở Hà Nội thì món này đã được biến tấu cho hợp khẩu vị người Việt. Nước dùng phải được ninh kĩ suốt nhiều tiếng từ sá sùng, mực khô hay tôm để vị ngọt đọng lại lưu luyến trong miệng. Sợi mì cũng cần chọn lọc sao cho chần qua vẫn giữ được độ giòn, dai, ngọt chứ không bị nát. Topping gồm thịt xá xíu ngon chắc, sủi cảo thơm mọng mướt, gan và cả sủi cảo chiên giòn rụm. Tất nhiên, đã là mì vằn thắn thì không thể thiếu được lá hẹ, ăn vẫn dậy mùi nhưng không bị quá hăng như hành.

Cứ mỗi khi Hà Nội đổ mưa, rủ rê nhau đi thưởng thức 3 món mì này mới “hợp tình hợp lý” làm sao - Ảnh 7.

Mưa Hà Nội còn kéo dài thêm vài ngày nữa, đây là cơ hội tốt để rủ rê đám bạn lê la thử hết các hàng mì vằn thắn ngon nhất. Quán mì vằn thắn ở số 9A Đinh Liệt, mì Bình Tây Hàng Chiếu hoặc mì Tường Vy số 157 Trương Định là những gợi ý đáng thử cho bạn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày