Tranh cãi bùng nổ vì "chiến binh khí hậu" Greta Thunberg: Người khen dũng cảm, kẻ chê xấc xược và chỉ biết nói suông

J.D, Theo Helino 14:45 26/09/2019

Bài phát biểu của Greta Thunberg về biến đổi khí hậu trước các nhà lãnh đạo thế giới đã gây ra tranh cãi trên MXH những ngày gần đây.

"Nhân loại ngoài kia, họ đang chết dần, họ đang khổ sở. Toàn bộ hệ sinh thái đang sụp đổ. Chúng ta đang bước vào thời kỳ Đại tuyệt chủng lần thứ 6. Vậy mà những gì các người lôi ra nói chỉ là tiền, và câu chuyện cổ tích về cái gọi là "tăng trưởng kinh tế bền vững"?

Sao các người dám chứ?"

Đó là trích đoạn trong bài phát biểu đầy cảm hứng của Greta Thunberg tại Hội nghị Thượng đỉnh và Biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc ngày 23/9 vừa qua. Cô nữ sinh 16 tuổi, nhưng đã là một nhà hoạt đông môi trường cực kỳ gây chú ý thời gian qua khi "dám" lớn tiếng chỉ trích các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới, đồng thời hướng cái nhìn sắc lạnh đến tổng thống Mỹ Donald Trump - người cũng có nhiều phát ngôn chống lại quan điểm biến đổi khí hậu của khoa học.

Tranh cãi bùng nổ vì chiến binh khí hậu Greta Thunberg: Người khen dũng cảm, kẻ chê xấc xược và chỉ biết nói suông - Ảnh 1.

Những quan điểm trái chiều

Hiện tại, cái tên Greta Thunberg đang dẫn đầu xu hướng tìm kiếm trên các trang mạng xã hội, và cùng với đó là một loạt nhưng tranh cãi đầy dữ dội. Nhiều người tỏ ra ủng hộ, khen ngợi cô bé dám nghĩ, dám làm và sự quyết đoán của giới trẻ trước thực trạng xã hội, nhưng bên cạnh đó cũng có không ít người đứng ra chỉ trích. Họ cho rằng, lời lẽ của Greta là xấc xược khi buông lời mắng các nhà lãnh đạo, trong khi bản thân vẫn chưa thực sự hiểu hết về những điều xảy ra trong cuộc sống. 

"Sao cháu DÁM dạy dỗ thế hệ chúng ta là cướp đi giấc mơ của cháu. CHÁU và thế hệ của cháu đã nhận được rất nhiều thứ mà chưa thế hệ nào nhận được. Hãy quay trở lại đã đủ trưởng thành để có thêm một số quan điểm khác về cuộc sống nhé." - trích một bình luận của người dùng Twitter.

Tranh cãi bùng nổ vì chiến binh khí hậu Greta Thunberg: Người khen dũng cảm, kẻ chê xấc xược và chỉ biết nói suông - Ảnh 2.

Một số khác lại cho rằng phản ứng thái quá của cô bé cùng với bài phát biểu có thể chịu ảnh hưởng từ hội chứng Asperger cô mắc từ nhỏ. Được biết, Asperger là hội chứng bệnh tự kỷ chức năng cao, khiến người bệnh sở hữu khả năng nghe, nhìn và cảm nhận mọi thứ xung quanh khác so với người bình thường, thậm chí tỏ ra nổi trội ở nhiều lĩnh vực. 

Cha mẹ của Greta cũng vô tình hứng chịu gạch đá của cộng đồng mạng, khi một số người cho rằng cha mẹ cô mới là những người đứng sau bài phát biểu này. Dù vậy, ý kiến này không nhận được nhiều ủng hộ.

Tại Trung Quốc, bài phát biểu đanh thép của Greta cũng thu hút được hàng chục triệu lượt xem trên mạng xã hội Weibo. Dù vậy, đa số ý kiến lại tỏ ra phản đối cô bé, cho rằng cô chỉ biết nói mà không thể làm gì.

"Nền kinh tế mà không tăng trưởng thì cô bé cũng chẳng có gì ăn đâu." - một người dùng phát biểu.

Nhưng dù sao, số người đứng ra bênh vực cô gái trẻ cũng không hề nhỏ, bằng chứng là hastag #HowDareYou hiện đang lan tỏa rất mạnh trong cộng đồng mạng. Họ cho rằng cô bé đã rất dũng cảm khi đứng ra và nói những điều thực sự đanh thép, hướng đến những nguyên thủ quốc gia hàng đầu thế giới. 

Tranh cãi bùng nổ vì chiến binh khí hậu Greta Thunberg: Người khen dũng cảm, kẻ chê xấc xược và chỉ biết nói suông - Ảnh 3.

"Thực sự rất mạnh mẽ. @GretaThunberg đã đưa ra đánh giá hết sức khắc nghiệt nhưng thực tế về thế giới, về sự thật bại của các nhà lãnh đạo, và lý do vì sao việc để lại công cuộc giải cứu hành tinh cho thế hệ sau là điều không công bằng," - Sarah Hanson-Young, một người dùng Twitter chia sẻ.

Ngay tại Việt Nam, cư dân mạng cũng có những ý kiến trái chiều. Một số tỏ ra ủng hộ, tri ân nhà hoạt động môi trường nhí người Thụy Điển. Nhưng số khác thì cho biết: việc kêu gọi đã có nhiều người làm, bài phát biểu của cô bé cũng chỉ là nói mà thôi.

Tranh cãi bùng nổ vì chiến binh khí hậu Greta Thunberg: Người khen dũng cảm, kẻ chê xấc xược và chỉ biết nói suông - Ảnh 4.
Tranh cãi bùng nổ vì chiến binh khí hậu Greta Thunberg: Người khen dũng cảm, kẻ chê xấc xược và chỉ biết nói suông - Ảnh 5.
Tranh cãi bùng nổ vì chiến binh khí hậu Greta Thunberg: Người khen dũng cảm, kẻ chê xấc xược và chỉ biết nói suông - Ảnh 6.

Nguồn: Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày