Cư dân mạng đào lại clip "cười té ghế" với pha đốt ổ cứng cứu dữ liệu thần thánh của diễn viên Việt Anh

Huỳnh Phương, Theo Trí Thức Trẻ 03:15 25/07/2021

Nhân vật Cao Thanh Lâm, do diễn viên Việt Anh thủ vai từng một thời nổi đình nổi đám với những mẹo tin học "ảo ma", khiến ai nấy cũng tin sái cổ.

Đối với thế hệ 8x và 9x thì cái tên Chạy Án đã không còn quá xa lạ. Bộ phim ra mắt năm 2006 đã từng khiến không ít anh em yêu công nghệ trên khắp mọi miền Tổ quốc phải "mắt chữ A, miệng chữ O" vì không chỉ các tình tiết phim lắt léo mà còn bởi thủ thuật tin học "đi vào lòng người" của nhân vật Cao Thanh Lâm, người được mệnh danh là cao thủ IT "danh bất hư truyền", "thiên hạ đệ nhất" trong "thực tại" nơi dòng phim Cảnh Sát Hình Sự diễn ra.

Với việc Việt Anh mới đây đã tham gia "tấu hài cực mạnh" trên chương trình Ai Là Triệu Phú, những phân đoạn hài hước khó đỡ của nam diễn viên này lại một lần nữa được cư dân mạng "đào" lên.

Pha đốt ổ cứng "đi vào lòng người" trong Chạy Án 2

Nói đến những màn "biểu diễn" khiến khán giả trầm trồ nhất và cũng là "cú lừa" nhiều 8x, 9x thời ấy nhất, có lẽ là pha đốt ổ cứng để khôi phục dữ liệu của nhân vật Lâm - do diễn viên Việt Anh thủ vai. Cảnh phim này xuất hiện trong tập 12, phần 2 của chuỗi phim Chạy Án. Lúc này, thần đồng IT của chúng ta đã ra lệnh cho đàn em "xoá sạch" dữ liệu bên trong một chiếc ổ cứng. Tuy nhiên, Cao Thanh Lâm đã khiến tất cả "há hốc mồm" khi chỉ cần đốt sơ bên ngoài ổ cứng, lắp lại và gõ một vài dòng lệnh "có vẻ" đơn giản. Thế là đống dữ liệu đã bị mất kia lại nằm gọn gàng đâu vào đấy.

Cư dân mạng đào lại clip cười té ghế với pha đốt ổ cứng cứu dữ liệu thần thánh của diễn viên Việt Anh - Ảnh 2.

Ở thời điểm năm 2008, pha đốt ổ cứng thần thánh kể trên sẽ khiến không ít anh em đam mê công nghệ thời ấy tin "sái cổ", thậm chí còn thấy "chiêu" này thật ngầu nữa. Nhưng chắc ai cũng biết rồi, đây là một thủ thuật được hư cấu và không có tác dụng thực tế.

Có thể thấy, chiếc ổ cứng được mang đi "hoả thiêu" trong Chạy Án 2 là loại HDD, loại này lưu trữ dữ liệu nhờ vào việc đọc/ghi trên một đĩa từ tính. Các thành phần điện tử bên trong ổ đĩa cứng này rất nhạy cảm với những tác động vật lý. Do đó, nếu hơ qua lửa như trong chạy án, ổ đĩa cứng đó không hỏng hẳn là đã may lắm rồi.

Bên cạnh những bình luận có phần mỉa mai sự thiếu logic của phim như:

"Ảo thật đấy".

"Các bác không biết chứ đây người ta gọi là đốt phong long. Haha".

"Không có một khái niệm vật lý nào tồn tại ở vũ trụ này có thể giải thích được hiện tượng này".

Cư dân mạng đào lại clip cười té ghế với pha đốt ổ cứng cứu dữ liệu thần thánh của diễn viên Việt Anh - Ảnh 3.

Đây là một hình ảnh khác, cũng được cư dân mạng chế meme siêu nhiều

Tuy nhiên, nhiều người xem cũng đã có những giả thuyết khá thuyết phục về phân đoạn đốt ổ cứng huyền thoại này:

"Khi dữ liệu bị xóa thì dữ liệu không bị mất đi đâu mà kim đọc/ghi di chuyển sang chỗ khác thôi, sau khi đốt lên kim loại giãn nở thì kim lại về vị trí cũ. Dù biết xác suất rất thấp nhưng vẫn hợp lý mà".

"Đạo diễn với biên kịch có ý là dù cho có xóa dữ liệu đi nữa, thì dữ liệu vẫn nằm ở đấy. Có đốt hay làm gì đi nữa vẫn khôi phục được, các ông chả biết cái gì cả".

Còn theo các bạn? Phân đoạn này có thể xảy ra ở thực tế hay không?

Ảnh: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm