iPhone có thể bị hack chỉ qua một tin nhắn trên iMessage?

Huỳnh Phương, Theo Trí Thức Trẻ 03:15 22/07/2021

Từng là những thiết bị bảo mật nhất thế giới nhưng iPhone đang đứng trước một cuộc khủng hoảng thật sự.

Theo tờ Business Insider, báo cáo mới nhất của tổ chức Amnesty International đã chỉ ra rằng iPhone không còn an toàn và "miễn nhiễm" với những vụ tấn công tin tặc. Với một phần mềm có tên Pegasus, được nghiên cứu và phát triển bởi công ty bảo mật NSO Group có thể giúp hacker xâm nhập vào bất kỳ thiết bị iPhone nào chỉ bằng một tin nhắn chứa đường dẫn độc hại.

iPhone giờ đây đã có thể bị hack thông qua chỉ một tin nhắn iMessage - Ảnh 1.

iPhone đã không còn an toàn như trước nữa

Với hình thức tấn công này, tin tặc hoàn toàn có thể chiếm được quyền kiểm soát iPhone từ người dùng mà không cần bất kỳ sự "hợp tác" bất đắc dĩ nào. Đây được gọi là kỹ thuật tấn công zero-click. Sau khi bị xâm nhập, iPhone của nạn nhân sẽ tự động gửi dữ liệu về các máy chủ đã được hacker định sẵn.

"Đây là báo động đỏ dành cho Apple về tính bảo mật trên iMessage", Bill Marczak, chuyên gia cấp cao tại công ty bảo mật Citizen Lab cho biết.

Đây không phải lần đầu những kỹ thuật tấn công của NSO Group được phát hiện. Công ty này liên tục tìm ra những lỗ hổng trong phần mềm của Apple, từ ứng dụng iMessage tới Apple Music để tấn công zero-click.

iPhone giờ đây đã có thể bị hack thông qua chỉ một tin nhắn iMessage - Ảnh 2.

Đến nay, Apple vẫn chưa lên tiếng về vấn đề này

Cả Amnesty International và Citizen Lab đều xác nhận rằng, kể cả hệ điều hành iOS 14.7 mới nhất cũng có thể bị hack một cách dễ dàng. Về phần mình, Apple chưa có bất kỳ phát ngôn gì liên quan đến lỗ hổng bảo mật kể trên.

Mặc dù các vụ tấn công được phát hiện trong thời gian gần đây chủ yếu nhằm vào những chính trị gia, các nhà lãnh đạo cấp cao và đội ngũ phóng viên. Tuy nhiên, người dùng vẫn cần phải hết sức cẩn thận và tiến hành cập nhật phần mềm thường xuyên để bảo vệ thiết bị và dữ liệu của mình khỏi "nanh vuốt" của tin tặc.

Theo: BusinessInsider

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm