Cứ 5 ngày, đất nước Trung Quốc lại sản sinh thêm một vị tỷ phú mới

Hương Cherry, Theo Thời Đại 08:52 29/05/2017

Bản báo cáo của hai hãng cung cấp dịch vụ tài chính lớn trên thế giới đã chỉ ra rằng: Cứ trung bình mỗi năm ngày, đất nước Trung Quốc lại sản sinh thêm một vị tỷ phú dollar mới.

Bản báo cáo trên được thực hiện dưới sự hợp tác của UBS AG - hãng dịch vụ tài chính uy tín toàn cầu của Thụy Sĩ, và PricewaterhouseCoopers (PwC) - một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới hiện nay.

Cứ 5 ngày, đất nước Trung Quốc lại sản sinh thêm một vị tỷ phú mới - Ảnh 1.

Cứ 5 ngày, đất nước Trung Quốc lại sản sinh thêm một vị tỷ phú mới.

Bằng việc theo dõi và phân tích thông tin của hơn 1.300 vị tỷ phú dollar suốt gần hai thập kỷ qua, bản báo cáo đã chỉ ra rằng mặc dù Hoa Kỳ vẫn dẫn đầu thế giới về số lượng người siêu giàu, song khoảng cách này lại đang dần bị các quốc gia châu Á thu hẹp.

Cũng theo bản báo cáo thì trong số 113 nhà doanh nghiệp vừa "lên đời" tỷ phú tại châu Á vào năm 2015, có tới 80 người mang quốc tịch Trung Quốc. Thực sự, con số này rất đáng ngạc nhiên khi nó tương đương với hơn một nửa tổng số tỷ phú mới nổi trên toàn thế giới và 71% tổng số tỷ phú mới nổi ở khu vực châu Á.

Từ một góc nhìn khác, con số đó cho biết trong năm 2015, trung bình cứ mỗi năm ngày đất nước Trung Quốc lại "cho ra lò" thêm một vị tỷ phú dollar mới.

Cứ 5 ngày, đất nước Trung Quốc lại sản sinh thêm một vị tỷ phú mới - Ảnh 2.

Bảng so sánh số lượng tỷ phú tại Hoa Kỳ, châu Âu và châu Á - Thái Bình Dương từ năm 2014 đến năm 2015.

Vào tháng 11/2015, chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố đưa cải cách trong lĩnh vực phát triển sáng tạo thành một mục tiêu quan trọng của đất nước.

"Dù những người có trình độ đại học tới từ bất cứ khu vực nào trên lãnh thổ Trung Quốc thì hãy cứ yên tâm, chính sách thúc đẩy phát triển khởi nghiệp và sáng tạo sẽ cung cấp cho họ nhiều cơ hội cạnh tranh theo cách công bằng nhất", Thủ tướng Lý Khắc Cường từng chia sẻ trong buổi gặp gỡ với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ.

Thậm chí, điều này còn góp phần thúc đẩy các nhà doanh nghiệp trẻ tìm phương hướng làm giàu hoặc tích lũy tài sản bằng tinh thần cầu tiến của mình.

Cứ 5 ngày, đất nước Trung Quốc lại sản sinh thêm một vị tỷ phú mới - Ảnh 3.

Trong số 113 nhà doanh nghiệp mới "lên đời" tỷ phú tại châu Á vào năm 2015 thì có tới 80 người mang quốc tịch Trung Quốc.

Nhận xét trong báo cáo từ UBS và PwC về tình hình kinh tế tại Trung Quốc ở giai đoạn hiện nay đã cho thấy: "Gần một nửa số tỷ phú mới nổi đều tới từ lĩnh vực công nghệ (19%), kinh doanh bán lẻ (15%) và bất động sản (15%). Những hoạt động kinh doanh trực tuyến cũng trên đà phát triển khá mạnh mẽ.

Đồng thời, giới người siêu giàu đều tiến hành đa dạng các hoạt động kinh doanh của bản thân với đích đến là lĩnh vực bất động sản. Sự đô thị hóa cùng mức độ gia tăng sức mua còn tạo nên một môi trường lý tưởng để họ tiếp tục vươn xa hơn trong tương lai sắp tới".

Cứ 5 ngày, đất nước Trung Quốc lại sản sinh thêm một vị tỷ phú mới - Ảnh 4.

Đa số các vị tỷ phú mới nổi tại châu Âu đều là do được hưởng khối tài sản khổng lồ từ người thân đã khuất.

Sau Trung Quốc đại lục thì Hồng Kông và Ấn Độ là hai khu vực có số lượng tỷ phú mới nổi cao thứ nhì tại châu Á với con số 11 người.

Trong khi đó, toàn bộ châu Âu cũng chỉ có thêm 56 vị tỷ phú mới mà đa phần đều do nhận được khối tài sản khổng lồ thông qua quyền thừa kế từ người thân đã khuất. Do vậy, tổng giá trị của họ gần như không thay đổi so với những năm trước và ổn định ở con số 1.300 tỷ USD (tương đương gần 30 triệu tỷ đồng).

Số lượng tỷ phú tại Hoa Kỳ về cơ bản đang chững lại khi trong năm 2015, nước này sở hữu thêm 41 công dân mới trở thành tỷ phú nhưng cũng có tới 36 người bị "rớt hạng" vì nhiều lý do khách quan.

Theo ông Steven Crosby – giám đốc mảng quản trị tài sản và tín dụng tư nhân tại PwC thì các tỷ phú "tự thân lập nghiệp" thường có vài đặc điểm dễ nhận biết, bao gồm: Họ sẽ chuyển phần lớn tài sản cá nhân của mình thành tiền mặt hoặc dùng chúng cho nhiều hoạt động từ thiện lớn, đồng thời không tiếp tục đầu tư để phát triển doanh nghiệp thành đế chế gia đình tự trị như ở châu Âu hay nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm