Covid-19 ở Hà Tĩnh là chủng Ấn Độ

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 22:38 19/06/2021

Chuyên gia cho biết, 2 mẫu bệnh phẩm của một số bệnh nhân Covid-19 ở Hà Tĩnh gửi ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương giải trình tự gene mang biến chủng Ấn Độ.

Ngày 19/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã về Hà Tĩnh kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh.

Tính từ ngày 4/6 đến tối 19/6, Hà Tĩnh có 79 ca Covid-19 tại 6 địa phương gồm: TP. Hà Tĩnh 31 ca, Hương Sơn 18 ca, Thạch Hà 16 ca, Lộc Hà 7 ca, Hồng Lĩnh 3 ca và Nghi Xuân 4 ca. Qua rà soát, ngành y tế xác định được 2.024 F1, 15.862 F2. Tất cả đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Covid-19 ở Hà Tĩnh là chủng Ấn Độ - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với tỉnh Hà Tĩnh ngày 19/6 (Ảnh: Bộ Y tế)

Hà Tĩnh đã triển khai các đợt lấy mẫu trên diện rộng. Trong đó, đợt 1 từ ngày 5/6 - 15/6 lấy 33.000 mẫu cho người trong khu cách ly y tế, đại diện 1 người có nguy cơ cao trong hộ gia đình trên địa bàn TP. Hà Tĩnh. Đợt 2 từ ngày 16/6-19/6, xét nghiệm 150.000 mẫu cho 8 nhóm đối tượng trên toàn tỉnh.

Hà Tĩnh đã vận hành Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh để tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng và triệu chứng nhẹ, với quy mô 70 giường bệnh/cơ sở. Ngoài ra, Bệnh viện Phổi với quy mô 100 giường cũng đã hoàn thiện các điều kiện để sẵn sàng tiếp nhận khi có ca bệnh mức độ nhẹ và vừa.

Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh có thể tiếp nhận điều trị 6 đến 8 bệnh nhân mức độ nặng và rất nặng tại Khoa Truyền nhiễm. Về lâu dài, Hà Tĩnh sẵn sàng triển khai đơn vị điều trị Covid-19 của BVĐK tỉnh với quy mô 150 giường tại trụ sở cũ của Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng.

Ngoài 5 khu cách ly của tỉnh, hiện 13 huyện, thị, thành phố đã chuẩn bị hơn 300 khu cách ly tập trung, khoảng 4.500 phòng, dự kiến công suất cách ly khoảng 10.000 người, sẵn sàng các điều kiện để tiếp nhận, cách ly tập trung đáp ứng diễn biến dịch bệnh.

Covid-19 ở Hà Tĩnh là chủng Ấn Độ - Ảnh 2.

GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Ảnh: Bộ Y tế)

Tại buổi làm việc, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông tin, 2 mẫu bệnh phẩm của một số bệnh nhân Covid-19 ở Hà Tĩnh gửi ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương giải trình tự gene mang biến chủng Ấn Độ.

"Kết quả giải trình tự gene của 2 vợ chồng F0 đầu tiên của Hà Tĩnh cũng trùng hợp với kết quả các mẫu bệnh phẩm ở Bình Dương", GS.TS Đặng Đức Anh nói.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhấn mạnh, tỉnh cần giám sát, lấy mẫu triệt để người sốt/ho trong khu vực khám chữa bệnh, mua thuốc tại nhà thuốc, trong cộng đồng… Đây chính là các ca bệnh chỉ điểm và là chỉ số giám sát dịch tễ quan trọng để nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Ông Dương nêu rõ, tổ Covid-19 cộng đồng chính là vấn đề chiến lược cho phòng chống dịch. "Lực lượng này là 'ra đa' biết thực tế về tình hình dịch tễ trên địa bàn. Do đó, Hà Tĩnh cần thiết lập nhiều hơn các tổ này và các tổ phải hoạt động thực chất hiệu quả, song song cần kiểm tra, giám sát… để chấn chỉnh ngay những tồn tại", ông Dương nói.

Covid-19 ở Hà Tĩnh là chủng Ấn Độ - Ảnh 3.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, từ năm 2020 tỉnh đã lên kịch bản cho tình huống 500 ca bệnh. Hiện, địa phương đang rà soát lại các yếu tố về nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất, trong đó có cả thiết lập bệnh viện dã chiến… để yêu cầu ngành y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai, bổ sung.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phát biểu, để thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội, tỉnh Hà Tĩnh cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền người dân tuân thủ nguyên tắc "5K + vaccine" trong phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần quyết liệt đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, yêu cầu Sở Thông tin và truyền thông lập Trung tâm điều hành về công nghệ thông tin để có thể tích hợp quản lý mọi công tác phòng chống dịch, đặc biệt tại các khu cách ly.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý Hà Tĩnh cần phát động phong trào toàn dân phát giác những trường hợp nhập cảnh trái phép, trốn cách ly... Khi phát hiện ca F0, cần thực hiện khoanh vùng thật rộng; sau khi xác định được các F1, phong tỏa hẹp dần.

Thứ trưởng nhấn mạnh phải tuyệt đối tuân thủ quy định, không để lây nhiễm chéo trong khu phong toả. Phát huy vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng - "vũ khí" hữu hiệu trong phòng chống dịch; lực lượng cảnh sát khu vực để giám sát dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt trong khu vực cách ly, phong toả.

Covid-19 ở Hà Tĩnh là chủng Ấn Độ - Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (Ảnh: Bộ Y tế)

Về năng lực xét nghiệm, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh tập huấn ngay cho lực lượng y tế đến tận tuyến xã và cả lực lượng công nhân trong các khu công nghiệp để có thể lấy mẫu xét nghiệm thuần thục. Đẩy mạnh xét nghiệm sàng lọc những trường hợp ở các khu vực nguy cơ như khu công nghiệp, bệnh viện… Đối với F1, xét nghiệm mẫu đơn, trường hợp khác xét nghiệm mẫu gộp, có thể gộp 10 mẫu.

Về điều trị, Thứ trưởng đề nghị Hà Tĩnh cần chủ động phương châm 4 tại chỗ. Nếu cần hỗ trợ, địa phương kết nối ngay hệ thống hội chẩn từ xa để các chuyên gia tuyến trên kịp thời hỗ trợ về chuyên môn. Tuần tới, Cục Y tế dự phòng sẽ hỗ trợ tỉnh một số vật tư chống dịch; đồng thời 1 doanh nghiệp khác thông qua Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tỉnh 5.000 test nhanh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: TP.HCM dự kiến tháo gỡ hàng rào chốt chặn trước 30/9, phán quyết mới nhất vụ bé Nhật Linh bị sát hại

    Từ nay đến 30/9, các hàng rào, dây kẽm gai… sẽ được gỡ bỏ trên các tuyến đường ở TP.HCM để chuẩn bị bước sang giai đoạn mới từ 1/10; riêng các cửa ngõ ra vào TP.HCM vẫn còn chốt chặn để bảo vệ an toàn cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đã 4 năm rưỡi trôi qua kể từ ngày bé Nhật Linh - một bé gái 9 tuổi người Việt Nam sống trên đất Nhật Bản bị sát hại. Kẻ thủ ác được nhận định là Shibuya - người sống gần nhà và có con học cùng trường tiểu học với bé Nhật Linh. Mới đây, 24/9/2021, Tòa án cấp cao Tokyo đã đưa ra phán quyết buộc hung thủ sát hại bé Nhật Linh bồi thường 70 triệu yên (tương đương hơn 14 tỷ đồng).
  • Đọc thêm