"Công xưởng" ôn thi đại học khắc nghiệt nhất Trung Quốc: Học 17 tiếng/ngày, con vi phạm cha mẹ cũng bị phạt

Dương, Theo Thể thao văn hoá 23:53 23/11/2022

Một điểm đặc biệt ở lò ôn thi đại học này là tiền học phí của học sinh sẽ càng tăng nếu thành tích học tập đi xuống.

Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng của Trung Quốc - Gaokao luôn được đánh giá là kỳ thi khốc liệt bậc nhất thế giới. Nhiều người ví Gaokao như một "đấu trường sinh tử", có thể quyết định tương lai và địa vị xã hội của rất nhiều học sinh Trung Quốc.

Cũng vì tính chất quan trọng của kỳ thi này mà nhiều phụ huynh ở đất nước tỷ dân không tiếc công sức và tiền bạc để giành cho con một vị trí tại các trường phổ thông hàng đầu. Và một trong những ngôi trường được người dân Trung Quốc nộp đơn nhiều nhất trong mỗi kỳ tuyển sinh là trường Trung học Maotanchang (Lục An, An Huy, Trung Quốc).

Nhiều năm qua, trường Trung học Maotanchang luôn được ví như "công xưởng sản xuất Gaokao" vì có tỷ lệ học sinh thi đỗ Đại học lên đến 80%. Tuy nhiên, đi kèm với chất lượng học tập luôn là sức ép học hành khủng khiếp khiến ngôi trường này được mệnh danh "trường chuyên khắc nghiệt hàng đầu Trung Quốc".

Công xưởng ôn thi đại học khắc nghiệt nhất Trung Quốc: Học 17 tiếng/ngày, con vi phạm cha mẹ cũng bị phạt - Ảnh 1.

Quang cảnh bên trong trường Trung học Maotanchang - một trong những lò ôn thi đại học khốc liệt bậc nhất Trung Quốc

Nhiều học sinh Trung Quốc phải học tập chăm chỉ từ lúc còn nhỏ xíu để hoàn thành mục tiêu đỗ đại học

Chế độ học tập nghiêm ngặt, học sinh bị theo dõi từng nhất cử nhất động

Trường Maotanchang nằm ở khu vực hoang vu, tách biệt hoàn toàn với phố xá náo nhiệt. Xung quanh trường không có gì ngoài đồng ruộng và những khu đất trống. Sau giờ học, bạn sẽ không thể tìm thấy bất kỳ khu giải trí nào như quán game, phòng bida, quán cà phê... vì chính quyền nơi đây đã ra lệnh đóng cửa các khu vực này để giúp các học sinh tập trung hoàn toàn cho việc học. Thành phố gần nhất cách trường 2 tiếng đi bằng ô tô.

Trường Maotanchang có cách quản lý giờ giấc, sinh hoạt và học tập của học sinh nghiêm khắc không kém gì quân đội. Mỗi ngày, học sinh trường Maotanchang học từ 6h - 23h (tương đương với 17 tiếng/ngày) và học 7 ngày/tuần. Thời gian ăn uống, nghỉ ngơi, tập thể dục đều được quy định rõ ràng.

Công xưởng ôn thi đại học khắc nghiệt nhất Trung Quốc: Học 17 tiếng/ngày, con vi phạm cha mẹ cũng bị phạt - Ảnh 3.

Trường Maotanchang nằm ở khu vực hoang vu, cách biệt hoàn toàn với phố xá náo nhiệt. Xung quang trường không có các khu vực giải trí để giúp học sinh tập trung tối đa trong việc học

Nhân viên trong trường thường xuyên kiểm tra học sinh trốn học và đưa ra những biện pháp trừng phạt khắc nghiệt. Ai cũng làm việc nghiêm túc bởi thu nhập của họ phụ thuộc vào sự tiến bộ về mặt điểm số của học sinh.

Không chỉ vậy, hệ thống camera giám sát được lắp đặt mọi nơi trong trường Maotanchang, thậm chí trên các giao lộ của thị trấn để theo dõi từng "nhất cử nhất động" của học trò. Đã từng có thời điểm, chỉ cần học sinh trường Maotanchang bị phát hiện đi muộn, phụ huynh sẽ bị đứng phạt ngoài lớp của con trong suốt 1 tuần.

Công xưởng ôn thi đại học khắc nghiệt nhất Trung Quốc: Học 17 tiếng/ngày, con vi phạm cha mẹ cũng bị phạt - Ảnh 4.

Trường Maotanchang nổi tiếng bởi thành tích thi cử của học sinh rất đáng nể

Công xưởng ôn thi đại học khắc nghiệt nhất Trung Quốc: Học 17 tiếng/ngày, con vi phạm cha mẹ cũng bị phạt - Ảnh 5.

Quang cảnh tan học của học sinh trường Maotanchang sau 23h đêm

Ở trường Maotanchang, điện thoại, mạng di động và tình yêu tuổi học trò là những điều cấm kỵ. Được biết, người ngoài, kể cả phụ huynh, không được phép vào khuôn viên trường, ngoại trừ 3 tiếng giữa ngày Chủ nhật. Học sinh lớp 12 sẽ chỉ tập trung vào những môn chính trong kì thi đại học và không tham gia bất kì môn học phụ đạo nào.

Học phí đắt đỏ bậc nhất: Nếu điểm càng thấp, học phí càng cao

Đi đôi với chất lượng giáo dục, chi phí học tập tại trường Maotanchang rất đắt đỏ. Học phí ở ngôi trường này được phân chia theo học lực của học sinh. Nếu điểm đầu vào của bạn càng thấp, học phí càng cao. Hiện tại, mức học phí cao nhất lên đến hơn 43.000 nhân dân tệ (khoảng 150 triệu đồng) cho một học kỳ.

Công xưởng ôn thi đại học khắc nghiệt nhất Trung Quốc: Học 17 tiếng/ngày, con vi phạm cha mẹ cũng bị phạt - Ảnh 6.

Học phí của trường Maotanchang sẽ càng tăng nếu thành tích học tập của học sinh càng kém

Đáng chú ý, một trong những quy định khác biệt của trường Maotanchang là việc hình thành các lớp học lại với sĩ số khoảng 150 em/lớp. Những học sinh có thành tích học tập kém sẽ phải học thêm kiến thức ở lớp học lại. Mỗi tuần, họ chỉ có 90 phút được nghỉ ngơi và làm điều mình thích, thời gian còn lại hoàn toàn dành cho ôn luyện. Những lớp học này còn được coi là lớp của "những học sinh tuyệt vọng nhất" và thầy cô luôn nói rằng: "Hãy luôn nhớ tới sự thất bại của mình".

Được biết, không chỉ có học sinh mà các thầy cô của trường Maotanchang cũng chịu áp lực chạy đua với thành tích chẳng kém. Mỗi giáo viên thường quản một lớp gồm 100 - 170 học sinh. Giáo viên được xếp hạng dựa vào điểm số tích luỹ của học sinh. Thầy cô có điểm số quá thấp sẽ bị sa thải vào đợt tổng kết cuối năm. Đổi lại với sức ép lớp, giáo viên của trường Maotanchang nhận được mức lương cao gấp 2-3 lần so với giáo viên trường thường.

Công xưởng ôn thi đại học khắc nghiệt nhất Trung Quốc: Học 17 tiếng/ngày, con vi phạm cha mẹ cũng bị phạt - Ảnh 7.

Không chỉ học sinh, áp lực của thầy cô trường Maotanchang để duy trì thành tích giảng dạy cũng rất lớn

Giống như những lò luyện thi khác của Trung Quốc, trường Maotanchang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt là chỉ trích từ các chuyên gia giáo dục. Bởi họ cho rằng, đội ngũ giáo viên trường Maotanchang đang tạo sức ép học tập quá lớn lên học sinh, khiến các em bị cuốn vào vòng lặp thi cử không lối thoát.

Xu Peng, một cựu học sinh trường Maotanchang đã thi đỗ vào Đại học Thanh Hoa - ngôi trường có chất lượng giáo dục thuộc hàng tốt nhất Trung Quốc nói riêng và châu Á nói chung. Thời đại học, Xu Peng cho biết có khi anh chàng học liền tù tì 48 tiếng không ngủ nghỉ, thời gian đi chơi với bạn bè bị hạn chế vì khối lượng kiến thức phải học ở Thanh Hoa nhiều vô kể.

Tuy nhiên, Xu Peng vẫn thấy cuộc sống sinh viên "dễ thở" hơn nhiều so với thời gian học phổ thông. "Thời điểm đó, tôi chỉ biết học và học. Áp lực khi học ở Maotanchang quá lớn vì đỗ đại học là mục tiêu số một của tôi và gia đình", Xu Peng tâm sự.

Công xưởng ôn thi đại học khắc nghiệt nhất Trung Quốc: Học 17 tiếng/ngày, con vi phạm cha mẹ cũng bị phạt - Ảnh 8.

Chân dung Xu Peng, một cựu học sinh trường Maotanchang và đã thi đỗ trường Đại học Thanh Hoa - trường đại học hàng đầu Trung Quốc

Tuy nhiên, bất chấp học phí cao nhất ngưởng và áp lực học tập lớn dành cho học sinh, trường Trung học Maotanchang vẫn là lựa chọn hàng đầu của học sinh và phụ huynh ở đất nước tỷ dân. Bởi thực tế, trường Maotanchang vẫn được đánh giá cao về chất lượng giáo dục, có tỷ lệ học sinh thi đỗ các trường Đại học top đầu cao.

Và sau mỗi kỳ tuyển sinh, cứ nhìn hàng dài học sinh và người nhà xếp hàng dài tại cổng trường Maotanchang đã cho thấy độ cạnh tranh khốc liệt của kỳ thi đại học tại quốc gia này.

Công xưởng ôn thi đại học khắc nghiệt nhất Trung Quốc: Học 17 tiếng/ngày, con vi phạm cha mẹ cũng bị phạt - Ảnh 9.

Trong mỗi mùa tuyển sinh, trước cổng trường Trung học Maotanchang đều tập trung đông đúc phụ huynh và học sinh đến nộp đơn ứng tuyển vào ngôi trường này

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày