Đại học danh giá học phí chuẩn "trường con nhà giàu", đào tạo toàn tỷ phú và sao Hollywood

Hồng Nhung, Theo Phụ nữ Việt Nam 19:10 16/11/2022

New York University là đại học tư thục danh giá hàng đầu nước Mỹ, được nhiều học sinh Mỹ mơ ước theo học. Cựu CEO Twitter Jack Dorsey, tỷ phú Nicolas Berggruen, diễn viên Angelina Jolie... đều là cựu sinh viên ngôi trường này.

Đại học New York - New York University (NYU) là một trong những viện giáo dục đại học tư nhân lớn nhất nước Mỹ. Sau gần 2 thế kỷ hình thành và phát triển, NYU hiện có hơn 65.000 sinh viên từ tất cả các bang khắp nước Mỹ và 133 quốc gia trên thế giới. Ngoài cơ sở chính ở New York, NYU còn có 2 cơ sở ở nước ngoài là Abu Dhabi và Thượng Hải.

Tuy có mức học phí cực kỳ đắt đỏ, NYU vẫn là một trong những đại học được nhiều học sinh Mỹ mơ ước ghi danh nhất, theo khảo sát của The Princeton Review 2018, chỉ sau Đại học Stanford và Đại học Harvard. Vậy điều gì làm nên sự đặc biệt của ngôi trường này?

Đại học danh giá giữa lòng "thành phố không ngủ" New York

Đại học New York gồm 18 trường đại học và cao đẳng thành viên, với hơn 4.000 khóa học và 25 chương trình nghiên cứu tại nhiều địa điểm trên khắp thế giới. Một số chuyên ngành nổi bật của trường có thể kể đến như Luật, Kinh doanh, Nghệ thuật, Tâm lý.... Theo BXH Times Higher Education World University năm 2022, NYU được xếp hạng 22 trong số những trường đại học tốt nhất thế giới. Thứ hạng của trường theo bảng xếp hạng ARWU là 25 thế giới.

Các giảng đường của NYU tại New York bao gồm hơn 171 tòa nhà trải rộng giữa Manhattan và Brooklyn. Trung tâm NYU nằm trong khuôn viên Quảng trường Washington và hoàn toàn không có tường rào bảo vệ bao quanh các tòa nhà này. Với không gian mở như vậy, sinh viên NYU dễ dàng hòa mình vào nhịp sống sôi động của thành phố đông dân nhất nước Mỹ.

Đại học danh giá học phí chuẩn trường con nhà giàu, đào tạo toàn tỷ phú và sao Hollywood - Ảnh 1.

Mái vòm Quảng trường Washington là biểu tượng không chính thức của NYU. Ảnh: Meet NY

Một trong những công trình nổi bật của NYU là thư viện Elmer Holmes Bobst, được xây dựng trong 6 năm. Đây là thư viện thư viện học thuật lớn nhất tại Mỹ. Thư viện có 12 tầng, rộng khoảng 39.500 m2 có thiết kế sang trọng và ấn tượng. Thư viện Bobst cung cấp một Trung tâm Tham khảo Đa ngành, một Khu Nghiên cứu Chung, hệ thống giá sách mở dài 28 dặm (45 km), và khoảng 2.000 chỗ ngồi cho sinh viên nghiên cứu. Mỗi ngày thư viện đón gần 6.800 lượt người, và cho mượn hơn 1 triệu cuốn sách mỗi năm.

Đại học danh giá học phí chuẩn trường con nhà giàu, đào tạo toàn tỷ phú và sao Hollywood - Ảnh 2.

Thư viện Elmer Holmes Bobst. Ảnh: artofit.org

Đại học danh giá học phí chuẩn trường con nhà giàu, đào tạo toàn tỷ phú và sao Hollywood - Ảnh 3.

Thư viện Elmer Holmes Bobst. Ảnh: artofit.org

Chính vì nằm giữa lòng thành phố đắt đỏ bậc nhất thế giới nên mức học phí của ngôi trường này không hề "dễ thở" chút nào, rơi vào tầm 70.000 - 80.000 USD/năm (khoảng 1,6 - 1,8 tỷ đồng). Chưa tính đến tiền thuê nhà, sinh hoạt, mua sắm tại New York đều cao hơn gấp nhiều lần đô thị khác khiến sinh viên NYU trở thành "rich kid" trong mắt nhiều người. Cô nàng Tiktoker Nguyễn Châu Anh (nickname Chao) từng gây sốt khi tiết lộ học phí tại NYU của cô nàng là 1,6 tỷ đồng/ năm với chi phí cho KTX lên đến 200 - 500 triệu đồng/năm cho tùy loại phòng.

Đại học danh giá học phí chuẩn trường con nhà giàu, đào tạo toàn tỷ phú và sao Hollywood - Ảnh 4.

Nguyễn Châu Anh (nickname Chao) thường xuyên chia sẻ cuộc sống sinh viên đáng ngưỡng mộ tại NYU. Ảnh: Instagram nhân vật

Đại học danh giá học phí chuẩn trường con nhà giàu, đào tạo toàn tỷ phú và sao Hollywood - Ảnh 5.

Lễ tốt nghiệp Đại học New York được tổ chức tại sân vận động Yankee với sức chứa hơn 30.000 người. Ảnh: sps.nyu

"Cái nôi" sản sinh nhiều tỷ phú, ngôi sao Hollywood

Học phí cao là vậy nhưng không phải ai cũng có thể theo học ngôi trường danh giá này. Năm 2022 có hơn 105.000 học sinh đã nộp hồ sơ vào NYU, một con số kỷ lục nhưng chỉ 12.600 người xuất sắc trong số đó được nhận, chiếm 12.2%.

Đại học New York cũng là nơi nhiều chính trị gia, tỷ phú từng theo học như cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani, cựu Thị trưởng New York Bill de Blasio, cựu CEO Twitter Jack Dorsey, "tỷ phú vô gia cư" Nicolas Berggruen, tỷ phú Leslie Alexander... Theo Forbes, NYU là một trong số những trường đại học tạo ra nhiều tỷ phú giàu có nhất nước Mỹ (6 tỷ phú) cùng hàng nghìn triệu phú.

Đại học danh giá học phí chuẩn trường con nhà giàu, đào tạo toàn tỷ phú và sao Hollywood - Ảnh 6.

Cựu Thị trưởng New York Bill de Blasio...

Đại học danh giá học phí chuẩn trường con nhà giàu, đào tạo toàn tỷ phú và sao Hollywood - Ảnh 7.

... và tỷ phú Nicolas Berggruen đều là sinh viên Đại học New York. Ảnh: ST

Bên cạnh đó, các cựu sinh viên, giảng viên NYU còn sở hữu 38 giải Nobel, 8 giải Turing, 5 huy chương Fields cùng nhiều thành tích học thuật ấn tượng khác.

NYU có nhiều cựu sinh viên giành giải nghệ thuật hơn so với bất kỳ trường đại học nào khác với 37 giải Oscar, 30 giải Emmy, 12 giải Grammy... Những ngôi sao Hollywood nổi tiếng từng theo học ngôi trường có thể kể đến đạo diễn Woody Allen, ca sĩ Lady Gaga, diễn viên Angelina Jolie, Anne Hathaway, tài tử Hollywood Alec Baldwin... Mới đây nhất, ca sĩ Taylor Swift gây chú ý khi được Đại học New York trao bằng Tiến sĩ danh dự hồi tháng 5/2022.

Đại học danh giá học phí chuẩn trường con nhà giàu, đào tạo toàn tỷ phú và sao Hollywood - Ảnh 8.

Nữ diễn viên Anne Hathaway từng giành giải Oscar cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất năm 2013. Ảnh: ST

Đại học danh giá học phí chuẩn trường con nhà giàu, đào tạo toàn tỷ phú và sao Hollywood - Ảnh 9.

Tài tử Hollywood Alec Baldwin từng được đề cử giải Oscar và chiến thắng ở các giải thưởng danh giá như Quả cầu Vàng, Emmy. Ảnh: ST

Đại học danh giá học phí chuẩn trường con nhà giàu, đào tạo toàn tỷ phú và sao Hollywood - Ảnh 10.

Taylor Swift nhận bằng Tiến sĩ danh dự trong buổi lễ tốt nghiệp Đại học New York tại Sân vận động Yankee. Ảnh: Elle

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày