Ngôi trường là niềm tự hào của Hải Phòng: Kiến trúc độc đáo, 21 năm liên tiếp có học sinh dự thi Olympic Quốc tế

Thảo Vân - Design: Minh Trang, Theo Trí thức trẻ 09:50 04/11/2022

Đây là một trong những trường top đầu cả nước về thành tích và các hoạt động ngoại khóa.

"Bạn có thể trở thành bất kì ai mà bạn muốn khi học ở ngôi trường này" - đó là lời "thủ thỉ" của một cựu học sinh THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng - ngôi trường được mệnh danh là niềm tự hào số 1 của thành phố Cảng với bề dày thành tích đồ sộ và cơ sở vật chất hàng đầu.

Hãy cùng khám phá xem ngôi trường hội tụ tinh hoa của thành phố "hoa phượng đỏ" này có điều gì thú vị nhé!

Ngôi trường chuyên đầu tiên, duy nhất tại Hải Phòng với lối kiến trúc theo phong cách đặc biệt

Được thành lập vào tháng 1/1986, trường THPT chuyên Trần Phú là trường cấp 3 hệ chuyên đầu tiên của Hải Phòng. Những ngày đầu, trường đào tạo học sinh năng khiếu với 4 lớp chuyên chuyển từ trường Thái Phiên và Ngô Quyền về: Toán, Lý, Văn, Nga. Còn đến thời điểm hiện tại, trường có tổng 15 khối chuyên.

Tính đến nay, đây vẫn là trường chuyên duy nhất của thành phố cảng. Tuy mới thành lập được hơn 30 năm nhưng ngôi trường này đã trở thành một trong những trường top đầu cả nước về thành tích và các hoạt động ngoại khóa.

Ngôi trường là niềm tự hào của Hải Phòng: Kiến trúc độc đáo, 21 năm liên tiếp có học sinh dự thi Olympic Quốc tế - Ảnh 2.

Ngôi trường ban đầu có khuôn viên vô cùng cổ kính

Năm 2016 là một dấu mốc quan trọng của trường THPT chuyên Trần Phú khi trường từ số 12 Trần Phú đã chuyển địa điểm thành Lô 10A Lê Hồng Phong. Ngôi trường mới bao gồm nhiều tổ hợp thuộc các hạng mục như phòng học, khu hiệu bộ, căng tin, nhà đa năng, sân bóng đá, bóng rổ, phòng thí nghiệm,... với thiết kế hiện đại, đẹp mắt, cách phối màu sắc ấn tượng.

Ngôi trường là niềm tự hào của Hải Phòng: Kiến trúc độc đáo, 21 năm liên tiếp có học sinh dự thi Olympic Quốc tế - Ảnh 3.

Cổng trường hình vòm vô cùng bắt mắt với tông màu đỏ trắng

Ngôi trường là niềm tự hào của Hải Phòng: Kiến trúc độc đáo, 21 năm liên tiếp có học sinh dự thi Olympic Quốc tế - Ảnh 4.

Toàn cảnh khuôn viên trường THPT chuyên Trần Phú hiện tại

Lối kiến trúc của trường mới cũng được xây dựng theo phong cách đặc biệt, vừa góc cạnh lại vừa lượn sóng. Kiến trúc độc đáo này tạo ra tầm nhìn bao quát tối đa từ các hành lang đến các khối phòng học trong trường, mang lại cảm giác rộng lớn cho các bạn học sinh thỏa sức trải nghiệm và học tập.

Ngôi trường là niềm tự hào của Hải Phòng: Kiến trúc độc đáo, 21 năm liên tiếp có học sinh dự thi Olympic Quốc tế - Ảnh 5.
Ngôi trường là niềm tự hào của Hải Phòng: Kiến trúc độc đáo, 21 năm liên tiếp có học sinh dự thi Olympic Quốc tế - Ảnh 6.

Cơ sở vật chất hiện đại, khang trang

   

Dãy hành lang của các lớp học trải dài tít tắp

Đặc biệt, sân thượng Chuyên Trần Phú là một điều gì đó rất cuốn hút, bởi vì học sinh trong trường bị cấm không được lên. Nhưng càng cái gì ta không có được thì ta càng mê, học sinh Trần Phú cũng vậy. Vậy nên, cứ chờ sau mỗi buổi lễ tốt nghiệp mà xem, bạn sẽ có cơ hội ngắm 1001 kiểu ảnh tạo dáng trên sân thượng này của hội học sinh cuối cấp.


Sân thượng ở Trần Phú rất đẹp

21 năm liên tiếp có học sinh tham dự thi Olympic Quốc tế, chuỗi thành tích không đếm xuể

Không phải tự nhiên trường THPT chuyên Trần Phú lại trở thành niềm tự hào của Hải Phòng. Bởi lẽ từ khi thành lập đến nay, ngôi trường này luôn ở top dẫn đầu toàn quốc về số lượng học sinh đạt giải trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế. Tính riêng năm học 2021- 2022, học sinh trường đã đạt tổng cộng 86 giải học sinh giỏi Quốc gia, trong đó có 6 giải Nhất, 29 giải Nhì, 23 giải Ba và 22 giải Khuyến khích; xếp thứ 2 toàn quốc.

Tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật sáng tạo Quốc tế cùng năm, trường có 3 dự án đoạt Huy chương Vàng. Tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu, trường có 1 học sinh đoạt Huy chương Vàng. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, trường có 689 học sinh đạt 27 điểm trở lên, nhiều em đạt điểm cao 28-29 điểm; học sinh nhà trường cũng giành được 25 suất học bổng trị giá 37 tỷ đồng.

Ở một diễn biến khác, khi tham gia các chương trình truyền hình về kiến thức, "thần dân" Trần Phú cũng đạt được nhiều thành tích ấn tượng. Mới nhất chính là cậu bạn Vũ Bùi Đình Tùng - THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng) đã xuất sắc lọt vào Chung kết năm Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 22 và về đích ở vị trí thứ 3.

Ngôi trường là niềm tự hào của Hải Phòng: Kiến trúc độc đáo, 21 năm liên tiếp có học sinh dự thi Olympic Quốc tế - Ảnh 9.

Nguyễn Trung Hải - sinh viên K65 Viện CNTT & TT Đại học Bách Khoa Hà Nội, cựu học sinh chuyên Hóa - 1720 Trường THPT Trần Phú Hải Phòng là người đầu tiên trong lịch sử ĐH Bách Khoa đạt full điểm 4.0/4.0 GPA 2 kỳ đầu. Đồng thời cậu bạn cũng là thủ khoa khối A Toàn quốc với tổng điểm 29.75, thủ khoa bài kiểm tra tư duy năm 2020

Ngôi trường là niềm tự hào của Hải Phòng: Kiến trúc độc đáo, 21 năm liên tiếp có học sinh dự thi Olympic Quốc tế - Ảnh 10.

Hay mới đây là nam sinh Vũ Bùi Đình Tùng - THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng) đã xuất sắc đạt giải Ba Chung kết năm Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 22

Học sinh Trần Phú không những học giỏi mà còn vô cùng năng động, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa

Nguồn: Đoàn Trường THPT Chuyên Trần Phú, Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm