Có một ngôi trường chuyên gần 150 năm tuổi đời: Kiến trúc cổ kính đầy lãng mạn, muốn vào đây phải học cực giỏi!

Huỳnh Đức - Design: Huyền Trang, Theo Trí Thức Trẻ 08:36 02/11/2022

Đây là một trong những ngôi trường lâu đời và danh tiếng bậc nhất TP.HCM.

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa TP.HCM (hay còn được gọi với cái tên thân thuộc "Trần Chuyên") là một trong những ngôi trường lâu đời và danh tiếng bậc nhất TP.HCM.

Bên cạnh học tập và hoạt động ngoại khóa, thì một điều khiến "thần dân" nơi đây "nở mày nở mặt" mỗi khi nhắc đến chính là lối kiến trúc cổ gần 150 tuổi đầy thơ mộng. Thậm chí nhiều người còn ví von rằng, đến với "Trần Chuyên", chỉ cần cầm máy lên là bạn đã có cho mình cả nghìn tấm ảnh "sống ảo" rồi! Quả thực là vậy, bởi dù trời mưa hay nắng thì "Trần Chuyên" đều hiện lên với một vẻ đẹp cổ kính, lãng mạn.

Ngôi trường gần 150 tuổi với kiến trúc cổ kính đậm dấu ấn Pháp

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là một trong những ngôi trường cấp 3 có lịch sử vô cùng lâu đời. Theo đó, trường được xây dựng vào năm 1874 do Cha Juhel des Isles De Kerlan – Cha Sở coi Thánh đường Sài Gòn tự xuất tiền riêng sáng lập, đặt tại khu vực vốn là khuôn viên dinh của Tri phủ Tân Bình.

Nơi đây ban đầu được sử dụng để nuôi trẻ mồ côi lai Âu và lai Pháp bị bỏ rơi, sau này thu nạp học sinh không phân biệt tôn giáo. Những ngày đầu tiên ấy, trường có 58 học trò do các tu sĩ, truyền giáo gồm 2 người Việt, 2 người Pháp dạy.

Đến năm 1976, TP.HCM cho thành lập ngôi trường mới tại cơ sở này mang tên trường Trung học Sư phạm TP.HCM. Đến năm 2000, trường Trung học Sư phạm được chuyển đổi thành trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa như ngày nay.

Có một ngôi trường chuyên gần 150 năm tuổi đời: Kiến trúc cổ kính đầy lãng mạn, muốn vào đây phải học cực giỏi! - Ảnh 1.

Trường có lịch sử lâu đời và khuôn viên vô cùng cổ kính

Có một ngôi trường chuyên gần 150 năm tuổi đời: Kiến trúc cổ kính đầy lãng mạn, muốn vào đây phải học cực giỏi! - Ảnh 2.

Các tòa nhà của trường được chia thành các khu A, B, C, D và khu nhà trung tâm

Nhắc đến THPT chuyên Trần Đại Nghĩa thì không thể không kể đến lối kiến trúc với những đường nét cổ điển kiểu Pháp. Nơi đây là tổng hoà của kiến trúc đẹp, gói gọn trong khuôn viên rợp bóng cây xanh. Từng góc sân trường đều hiện lên vô cùng thơ mộng. Ngoài ra, phong cách thiết kế độc đáo của trường được thể hiện rõ trong từng đường nét như: Những ô cửa sổ, bậc cầu thang, lan can... Tất cả dường như đều nhuốm màu thời gian.

Có một ngôi trường chuyên gần 150 năm tuổi đời: Kiến trúc cổ kính đầy lãng mạn, muốn vào đây phải học cực giỏi! - Ảnh 3.

Trải qua biến động của thời gian, khu nhà C, D và trung tâm vẫn được giữ lại gần như nguyên vẹn lối kiến trúc phong cách Pháp xen lẫn lối trang trí mang hơi hướng Á Đông

Có một ngôi trường chuyên gần 150 năm tuổi đời: Kiến trúc cổ kính đầy lãng mạn, muốn vào đây phải học cực giỏi! - Ảnh 4.

Ngôi trường gần 150 tuổi này khoác lên mình vẻ đẹp cổ kính, hết sức thơ mộng nhờ những đường nét trang trí tinh tế

Những ô cửa màu cùng dãy ghế được gìn giữ cẩn thận, trường tồn cùng thời gian. Được biết, vật liệu chính để xây nên trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là gạch, cát, đá, bên trong có lõi thép và được kết dính bằng chất đường mật

Có một ngôi trường chuyên gần 150 năm tuổi đời: Kiến trúc cổ kính đầy lãng mạn, muốn vào đây phải học cực giỏi! - Ảnh 6.

Đặc biệt, các dãy phòng học của trường đều được trang hoàng theo lối kiến trúc Pháp cổ. Với kiểu mái vòm, đan xen mảng xanh, sự hòa hợp giữa hai tông màu vàng và trắng, ngôi trường gần 150 tuổi này hiện lên vô cùng thơ mộng

Có một ngôi trường chuyên gần 150 năm tuổi đời: Kiến trúc cổ kính đầy lãng mạn, muốn vào đây phải học cực giỏi! - Ảnh 7.

Bậc cầu thang vẫn được giữ nguyên so với thời kỳ trước

Ẩn bên trong những đường nét kiến trúc cổ, các phòng của "Trần Chuyên" đều được trang bị đầy đủ hệ thống thiết bị hiện đại, đặc biệt là thư viện. Được biết, thư viện mới được mở rộng diện tích 1000 m2. Tầng dưới của thư viện là kho sách trải rộng đến hơn 2 phòng cùng với hơn 30 máy tính. Tầng trên là phòng đọc sách, bốn cabin - phòng họp để các thầy cô, học sinh họp định kỳ hay sinh hoạt CLB, đội nhóm.

Dù kiến trúc cổ kính nhưng cơ sở vật chất của trường thì rất hiện đại, phục vụ đầy đủ cho các nhu cầu dạy và học

Có một ngôi trường chuyên gần 150 năm tuổi đời: Kiến trúc cổ kính đầy lãng mạn, muốn vào đây phải học cực giỏi! - Ảnh 9.

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa còn được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Thành phố

"Muốn vào đây học không phải là chuyện dễ"

Mỗi mùa tuyển sinh đến, các bạn học sinh thường kháo với nhau rằng: "Để vào được Trần Đại Nghĩa, giỏi không thôi chưa đủ mà còn phải rất giỏi". Thật vậy, chỉ cần nhìn vào kỳ thi tuyển sinh đầu vào của trường là đã thấy được sự khốc liệt rồi!

Tính riêng kỳ thi tuyển sinh vào 6 năm 2022 - 2023, có đến gần 4.000 học sinh giành suất vào chuyên Trần Đại Nghĩa. Trong khi đó trường chỉ tuyển 525 học sinh vào 15 lớp 6 (tương đương 1 chọi 6,8 học sinh). Tưởng chừng tỷ lệ chọi đấy đã cao lắm rồi, nhưng những năm khác, 1 học sinh phải chọi lên đến 7 thậm chí 8 người mới có thể vào được trường.

Có một ngôi trường chuyên gần 150 năm tuổi đời: Kiến trúc cổ kính đầy lãng mạn, muốn vào đây phải học cực giỏi! - Ảnh 10.

Thí sinh dự thi khảo sát năng lực vào lớp 6, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

Không dừng ở đó, để vượt qua vòng sơ tuyển, học sinh phải hoàn thành chương trình cấp tiểu học tại TP.HCM, có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm học lớp 5 các môn Tiếng Việt và Toán đạt từ 9 trở lên. Đặc biệt, Trần Đại Nghĩa còn là trường duy nhất tại TP.HCM tuyển học sinh lớp 6 bằng bài khảo sát đánh giá năng lực kiến thức và kỹ năng các môn tiếng Anh, Toán, Lịch sử, Địa lý, Khoa học... Cấu trúc cụ thể của bài thi đánh giá năng lực như sau:

- Phần trắc nghiệm gồm 20 câu hỏi bằng tiếng Anh, kiểm tra kiến thức các môn Toán, Tiếng Anh, Khoa học, Lịch sử và Địa lý. Tổng điểm của phần thi này là 40 điểm.

- Phần tự luận gồm 3 chủ đề: Tiếng Anh, Toán tư duy logic và tiếng Việt với 60 điểm. Điểm mới của đề khảo sát năm nay là có thêm câu hỏi bằng tiếng Việt đối với nội dung Toán tư duy và đọc - hiểu - làm văn.

Với phần thi tiếng Anh, đề có thêm câu hỏi nghe - hiểu nhằm đánh giá toàn diện bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của thí sinh. Đây là năm đầu tiên bài khảo sát có thêm câu hỏi nghe - hiểu, bên cạnh câu hỏi về đọc - hiểu và viết tiếng Anh.

Ngoài ra, trường còn tuyển sinh cả khối THPT và dĩ nhiên, để trở thành "cư dân" tại đây các bạn phải nỗ lực và có lộ trình học tập từ sớm.

Học sinh "Trần Chuyên" không những học giỏi, mà còn vô cùng năng động

Không sai khi nói học sinh "Trần Chuyên" vô cùng "đa zi năng" khi vừa học tập tốt, vừa vô cùng năng động tham gia các hoạt động ngoại khóa. Bằng chứng là, tính riêng năm học 2021-2022, tổng số học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi của trường là 144 em. Trong đó, có 135 học sinh đạt giải cấp tỉnh/thành phố; 9 giải trong các kỳ thi Quốc gia, khu vực một số nước và Quốc tế. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT nhiều năm liền của "Trần Chuyên" cũng đứng đầu thành phố với 100% và rất nhiều thành tích, giải thưởng khác.

Đấy là xét riêng về mảng học tập, còn CLB, hoạt động ngoại khóa của "Trần Chuyên" thì nhiều vô kể. Thử làm một phép tính, nếu mỗi ngày tham gia 1 CLB của trường thì chưa chắc 1 tháng sau bạn đã khám phá được tất cả. "Sương sương" thì có: CLB Văn hóa Việt Nam; CLB Văn hóa Nhật Bản; CLB Nhiếp Ảnh; CLB Văn Nghệ; CLB Mĩ Thuật... Không những vậy, các hoạt động, CLB của trường còn được đầu tư vô cùng công phu cả về chất và lượng, nên nếu có dự định học tập tại đây thì bạn phải chuẩn bị tinh thần chạy sự kiện "mệt nghỉ" nhé!

Có một ngôi trường chuyên gần 150 năm tuổi đời: Kiến trúc cổ kính đầy lãng mạn, muốn vào đây phải học cực giỏi! - Ảnh 11.

Học sinh "Trần Chuyên" vô cùng năng động

Ngoài ra, nhắc đến chuyên Trần Đại Nghĩa không thể không nhắc đến những "đặc sản" gắn liền với "cư dân" tại đây, chẳng hạn như: The TDN Radio - một dạng "confessions" của học sinh Trần Đại Nghĩa lên sóng vào hàng tháng; Nội San "Trần Chuyên"; Hội Troll Trường Trần Đại Nghĩa - một trang Fanpage được thành lập với mục đích "vui là chính"...

Nguồn: Minh Hòa Photography, tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày