Có một ngôi trường cấp 3 "lọt thỏm" giữa lòng ĐHQG Hà Nội: Khuôn viên nhỏ xíu nhưng thành tích thì nhiều không đếm xuể

Huỳnh Đức - Design: Hồng Trường, Theo Trí thức trẻ 00:02 18/10/2022

Ngôi trường này thậm chí còn được mệnh danh là "ngôi trường của những thủ khoa".

Nhiều người thường hay ví von rằng trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) là "ngôi trường của những thủ khoa". Lý do là bởi sẽ chẳng khó để bắt gặp những học sinh có thành tích học tập xuất sắc, từng đạt nhiều giải thưởng trong và ngoài nước theo học tại đây.

Chẳng cần nói đâu xa, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, Chuyên Ngữ đã "đóng góp" tới 2 học sinh trong bản đồ thủ khoa toàn quốc, đó chính là nam sinh Lò Hải Long (học sinh lớp 12A1) - thủ khoa khối A1 với tổng điểm 29,8 và Nguyễn Đăng Khải, bạn cùng lớp Long - thủ khoa khối B với tổng 29,35 điểm.

Vậy ngôi trường này "đỉnh" cỡ nào mà biết bao thế hệ học sinh thủ đô ao ước theo học, hãy cũng tìm hiểu nhé!

Có một ngôi trường cấp 3 lọt thỏm giữa lòng ĐHQG Hà Nội: Khuôn viên nhỏ xíu nhưng thành tích thì nhiều không đếm xuể - Ảnh 1.

THPT Chuyên Ngoại ngữ

Lịch sử hình thành lâu lời, chất lượng đào tạo uy tín

Được thành lập từ năm 1969 theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội) là một trong những trường THPT có chất lượng đào tạo hàng đầu thủ đô nói riêng và Việt Nam nói chung.

Khởi đầu là các lớp Phổ thông chuyên Ngoại ngữ thuộc trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, đến ngày 20/4/2009, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ được chính thức thành lập theo quyết định số 1844/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội.

Có một ngôi trường cấp 3 lọt thỏm giữa lòng ĐHQG Hà Nội: Khuôn viên nhỏ xíu nhưng thành tích thì nhiều không đếm xuể - Ảnh 2.

Trường Phổ thông Chuyên Ngoại ngữ - tiền thân của THPT Chuyên Ngoại ngữ ngày nay

Các lớp chuyên tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung của trường có từ ngay những ngày đầu thành lập (năm 1969). Đến năm học 2005 - 2006, trường bắt đầu đào tạo học sinh chuyên tiếng Đức và tiếng Nhật. Và đến năm học 2017-2018, những lớp chuyên Hàn đầu tiên ra đời. Hàng năm, trường đào tạo khoảng 1400-1500 học sinh được tuyển chọn từ khắp mọi miền của đất nước.

Tưởng đâu là trường quốc tế vì học sinh "bắn" ngoại ngữ quá đỉnh!

Nếu bạn muốn trải nghiệm văn hóa của các quốc gia khác nhau trên thế giới, thì không cần phải đi đâu xa, vì Chuyên ngữ chính là một nơi dành cho bạn. Chỉ cần đi dưới sân trường là bạn đã có thể dễ dàng bắt gặp những nhóm học sinh "bắn" ngoại ngữ như gió. Cũng dễ hiểu thôi bởi Chuyên ngữ chuyên đào tạo về ngoại ngữ mà, thậm chí nhà trường còn thường xuyên mời những giáo viên bản xứ về truyền đạt kiến thức nữa cơ.

Đáng chú ý, không chỉ giỏi ngoại ngữ chuyên, nhiều "cư dân" tại đây còn có khả năng đọc thông viết thạo 2-3 ngoại ngữ khác nhau. Được như vậy là bởi nhà trường có tổ chức dạy thêm ngoại ngữ 2 theo nguyện vọng của học sinh.

Đặc biệt, đối với những ai sợ môn Toán thì khi vào Chuyên ngữ, ắt hẳn các bạn sẽ cảm thấy đôi chút áp lực. Lý do là vì trường giảng dạy môn Toán bằng tiếng Anh cho học sinh khối 10 và khối 11.

Những tiết học ngoại ngữ của trường

Nơi quy tụ những CLB, hoạt động ngoại khóa "chất hơn nước cất"

Khuôn viên của Chuyên ngữ không rộng, tất cả kiến trúc được gói gọn như một hộp diêm với cây xanh bao quanh. Thế nhưng điều đó chẳng làm ảnh hưởng đến độ năng động và náo nhiệt của thầy trò Chuyên ngữ.

Được biết, hàng năm, Chuyên ngữ có hàng chục chương trình ngoại khóa lớn nhỏ dành cho học sinh. Một số chương trình tiêu biểu có thể kể đến như: Định hướng tân học sinh (Ten Plus), Sắc màu chuyên Ngoại ngữ, Sân khấu hóa tác phẩm Văn học, Hội vui Khoa học Tự nhiên, Lễ báo công dâng Bác tại K9 và đêm lửa trại tại Ba Vì, CNN Idol & Prom, Cuộc thi hùng biện bằng ngoại ngữ…

Ở một diễn biến khác, bước chân vào THPT Chuyên Ngoại ngữ, bạn còn có dịp choáng ngợp trước hệ thống các câu lạc bộ trải dài trong nhiều lĩnh vực tại đây. Ví dụ, nếu bạn mê bóng rổ, bạn có thể tham gia CBC (CNN Basketball Club); bạn mê nhảy nhót, CDC (CNN Dancing Club) chính là câu lạc bộ sinh ra để dành cho bạn; bạn thích tham gia làm tình nguyện, vậy Chuyên ngữ có cả một câu lạc bộ như vậy mang tên CNN Shine...

Những hoạt động ngoại khóa "chất hơn nước cất" của trường

Cũng nhờ vậy mà từ nhiều năm nay, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã trở thành cái nôi đào tạo ra nhiều người nổi tiếng và thành công trong nhiều lĩnh vực như: hot beauty blogger Mai Vân Trang, Tuệ Nhi - cô học sinh biết 7 ngôn ngữ, Nguyễn Lữ Minh Hằng - cô gái của Chuyên Ngoại ngữ vinh dự được đứng lên trình bày nghiên cứu của mình tại hội thảo Massachusetts Undergraduate Conference...

Có một ngôi trường cấp 3 lọt thỏm giữa lòng ĐHQG Hà Nội: Khuôn viên nhỏ xíu nhưng thành tích thì nhiều không đếm xuể - Ảnh 6.

Beauty blogger Mai Vân Trang

Và vô vàn thành tích khác...

Cùng với lịch sử lâu đời, chất lượng đào tạo của trường THPT Chuyên Ngoại ngữ cũng khiến người ta ngưỡng mộ không thôi. Tính đến năm 2021, một số thành tích mà nhà trường đã đạt được như sau:

- 5 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Đồng Olympic tiếng Nga Quốc tế

- 2 Huy chương Vàng tại Olympic Phát minh và sáng tạo thế giới lần thứ 9 (WICO) tại Hàn Quốc năm 2020

- 643 giải Học sinh giỏi Quốc gia sau 33 năm dự thi (1989-2021)

- 119 giải Học sinh Giỏi khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ sau 5 năm dự thi (2014-2018)

- Nhiều gương mặt học sinh giành danh hiệu Thủ khoa toàn quốc trong kì thi tốt nghiệp THPT và Thủ khoa trong kì thi tuyển sinh đại học, trong đó có hai học sinh đạt điểm tuyệt đối 60/60 trong kì thi tốt nghiệp THPT (không tính điểm cộng) được Thủ tướng gửi thư khen (năm 1998 và 1999)

Lò Hải Long (bên trái) và Nguyễn Đăng Khải (bên phải) là 2 thủ khoa thi tốt nghiệp THPT 2022 của trường

Ngoài ra, tập thể nhà trường còn nhận được những bằng khen, huân chương danh giá như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2019, Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2004, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1999, Huân chương Lao động hạng Ba năm 1994, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2009, Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2008...

*Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày