Nói thật, đôi khi nấu ăn, nếu không có chút sáng tạo thì đúng là "hết bài", đặc biệt trong những ngày Tết tiếp đón nhiều khách đến chơi nhà. Như món thịt viên nấm này chẳng hạn, cá rằng khác nào đến nhà cũng mê tít cho mà xem. Vừa mềm, vừa mọng nước lại còn dai ngon sần sật, ăn với cơm thì "tốn" phải biết!
Bí quyết để thịt viên mềm ngon và dai chính là nhờ hành tây và bột bánh mì, mỗi thứ "gánh" một nửa "chiếc huy chương". Hành tây giúp khử mùi tanh, còn bột bánh mì giúp thịt viên không bị khô cứng. Cứ thử một lần là "ghiền" luôn công thức làm thịt viên/chả viên này cho mà xem.
Điều bất ngờ là cả cây nấm mỡ được "giấu" trọn trong viên thịt. Ai mà ngờ được chứ! Lớp thịt viên bao bọc hoàn hảo, giữ trọn vị ngọt tự nhiên của nấm, đến cả nước sốt cũng không lãng phí chút nào. Chỉ cần khẽ cắn một miếng, nước cốt thơm ngon sẽ "ào" ra ngay tức thì.
Chưa kể, nêm nếm gia vị là "cả một bầu trời nghệ thuật". Bạn có thể tự nêm theo khẩu vị hoặc tham khảo công thức "gia truyền" sau đây, đảm bảo cả vị chua ngọt lẫn vị đậm đà đều "đốn tim" người ăn.
- Thịt nạc vai heo: 160g, hành tây: 50g
- Bột chiên xù: 10g, sữa tươi không đường: 15g (hoặc nước lọc), nấm mỡ: 6 cái
- Gia vị: Muối, dầu ăn, bột nêm nấm, đường, nước tương, dầu hào
1. Sơ chế nguyên liệu: Hành tây băm nhỏ. Để khử mùi hăng của hành, bạn có thể xào sơ qua với chút dầu ăn đến khi thơm. Nấm mỡ rửa sạch, cắt đôi hoặc cắt miếng nhỏ tùy theo sở thích. Thịt heo xay nhuyễn.
2. Trộn thịt viên: Cho thịt xay vào tô, thêm hành tây đã xào, bột chiên xù, sữa tươi (hoặc nước lọc), muối và bột nêm nấm vào, trộn đều đến khi thịt ngấm gia vị và kết dính.
3. Tạo hình thịt viên: Lấy một lượng thịt vừa đủ, ấn dẹp, cho nấm mỡ vào giữa rồi vo tròn lại. Bạn có thể làm thịt viên lớn hoặc nhỏ tùy ý.
4. Chiên thịt viên: Thay vì hấp, món thịt viên nấm này ngon hơn khi được chiên. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho thịt viên vào chiên đến khi mặt dưới vàng đều. Lật mặt thịt viên, đậy nắp chảo, chiên thêm khoảng 5 phút với lửa nhỏ.
5. Làm sốt: Trong một bát nhỏ, trộn đều 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh đường và một ít nước lọc.
6. Hoàn thành: Khi thịt viên chín tới, cho hỗn hợp nước sốt vào chảo, đun đến khi sốt sánh lại và thịt viên thấm đều gia vị, lên màu đẹp mắt thì tắt bếp.
Món thịt viên nấm này thường được dùng kèm với cơm nóng và các loại rau xanh luộc hoặc xào.
Mẹo nhỏ:
- Để thịt viên không bị khô, bạn có thể cho thêm một chút mỡ heo xay vào. Nếu không có bột nêm nấm, bạn có thể thay thế bằng các loại gia vị nêm nếm khác tùy theo sở thích. Bạn có thể biến tấu món ăn này bằng cách thêm các loại rau củ khác như cà rốt, khoai tây vào nhân thịt viên.
Với công thức đơn giản và dễ thực hiện này, bạn sẽ có ngay món thịt viên nấm thơm ngon, bổ dưỡng cho bữa cơm ngày Tết thêm phần tươm tất và đủ đầy. Chúc bạn thành công!