Công Phượng "đội sổ" về giá trị chuyển nhượng ở CLB mới, ra mắt châu Âu với danh xưng "kẻ vô danh"

HIẾU LƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 16:14 09/07/2019

Công Phượng dự kiến sẽ di chuyển sang Bỉ trong tuần này, hoàn tất quá trình gia nhập CLB Sint-Truidense V.V (STVV) và chuẩn bị cho mùa giải mới. Ở Việt Nam, Công Phượng là ngôi sao nhưng khi sang lục địa già, anh sẽ đi lên từ bậc thang của một "kẻ vô danh" đến từ châu Á.

Tờ Het Nieuwsblad của Bỉ nói về Công Phượng như sau: "Sint-Truidense V.V sẽ ký hợp đồng với một cầu thủ vô danh tên Nguyễn Công Phượng tới từ Việt Nam. Anh ta được mệnh danh là "Messi Việt Nam" và sẽ thi đấu 1 mùa cho STVV".

Công Phượng dĩ nhiên là ngôi sao ở Việt Nam, anh có thể nổi danh ở Đông Nam Á, rộng hơn là châu Á nhưng với các châu lục khác, Công Phượng là một sự xa lạ. Điều ấy buộc tiền đạo sinh năm 1995 phải cố gắng hơn gấp bội so với thời sang Nhật Bản, Hàn Quốc, những nơi vẫn còn nhận ra Phượng là ai.

Công Phượng đội sổ về giá trị chuyển nhượng ở CLB mới, ra mắt châu Âu với danh xưng kẻ vô danh - Ảnh 1.

Công Phượng có thể được biết đến ở Hàn Quốc, Nhật Bản nhưng ở châu Âu lại là câu chuyện khác. Ảnh: My Daily.

Một chi tiết nữa khiến Công Phượng trở nên nhỏ bé ở Bỉ nằm ở giá trị chuyển nhượng. Theo trang định giá chuyển nhượng uy tín Transfermakt, Công Phượng có giá 150.000 Euro (khoảng 3,9 tỷ đồng), anh chỉ xếp trên 3 đồng đội trẻ ở STVV, trong đó có 1 người sinh năm 1998 (không định giá) và 2 thủ môn sinh năm 2001 (giá trị 50.000 Euro).

Với Giải VĐQG Bỉ, Công Phượng xếp thứ 400/458 cầu thủ của 16 CLB, thuộc nhóm cầu thủ có giá trị chuyển nhượng thấp. Nhóm này đa phần gồm những cầu thủ trẻ mới 19, 20 hoặc những lão tướng đã ngoài 33 tuổi. Từ giá trị ấy, Công Phượng vẫn chưa thể gây ấn tượng với xứ sở Chocolate.

Độ tuổi trung bình của Giải VĐQG Bỉ được đánh giá trẻ với con số 25. Công Phượng đã bước sang tuổi 24 và thuộc nhóm cầu thủ có kinh nghiệm nhưng thực tế anh chưa từng thi đấu ở châu Âu và cần thêm thời gian thích nghi. Chính vì vậy, vị thế của Công Phượng được đánh giá không khác gì một cầu thủ trẻ mới được đôn lên từ lứa U19, U21 của CLB.

Công Phượng đội sổ về giá trị chuyển nhượng ở CLB mới, ra mắt châu Âu với danh xưng kẻ vô danh - Ảnh 2.

Công Phượng có giá trị chuyển nhượng chỉ xếp thứ 23/26 ở STVV và 400/458 ở Giải VĐQG Bỉ.

Công Phượng đội sổ về giá trị chuyển nhượng ở CLB mới, ra mắt châu Âu với danh xưng kẻ vô danh - Ảnh 3.

Giá trị chuyển nhượng trung bình của một cầu thủ tại Giải VĐQG Bỉ là 1,56 triệu Euro (khoảng 40 tỷ đồng).

Ở một thống kê khác, STVV thuộc nhóm đội có chất lượng khá tại Giải VĐQG Bỉ nhưng để chen chân vào top 5 được xem là điều bất khả thi. "Ngũ đại gia" của Bỉ gồm KRC Genk, RSC Anderlect, Club Brugge KV, KAA Gent và Standard Liege.

Giá trị đội hình của 5 CLB này là 487,43 triệu Euro (khoảng 12.700 tỷ đồng). Trong khi đó, giá trị toàn giải là 715,3 triệu Euro (khoảng 18.600 tỷ đồng). Sự chênh lệch về tài chính, đẳng cấp và trình độ vì thế tạo nên khoảng cách nhất định và khó san lấp.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ mẹ đẻ và cha dượng đánh con gái 3 tuổi đến m.ấ.t m.ạ.n.g: Bi kịch này từ đâu nên nỗi? “Góp gạo thổi cơm chung" cũng là một lý do trong đó

    Từ lối sống buông thả, thiếu giáo dục, những cặp "cha mẹ nhí" là nguồn cơn dẫn đến những cuộc hôn nhân tạm bợ và nơi đó sẽ luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, rủi ro cho trẻ em.
  • Đọc thêm