“Nghiền” Facebook có thể gây rối loạn ăn uống

Cú Mèo, Theo Trí Thức Trẻ 15:03 08/03/2014

Từ việc liên tục so sánh bản thân với người khác, nhiều người dùng Facebook sẽ bị ám ảnh bởi vấn đề cân nặng của mình từ đó mắc hội chứng rối loạn ăn uống.

Một vài năm qua, trước sự bùng nổ nhanh chóng của mạng xã hội, rất nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để đánh giá tác động của chúng lên đời sống con người. Cụ thể, Facebook đã từng được các nhà khoa học cho là một phần căn nguyên của sự chán trường, tự cô lập hay tự ti trong giới trẻ hiện nay. Nếu tất cả trong số đó đều chưa đủ để làm bạn “ghét” mạng xã hội lớn nhất hành tinh này thì đây là một lí do nữa khiến bạn có thể đổi ý: dùng Facebook quá nhiều có thể dẫn tới rối loạn ăn uống. Đây là kết luận của Pamela K. Keel, một giáo sư ngành tâm lý học thuộc trường Đại học Bang Florida, Hoa Kỳ.

“Nghiền” Facebook có thể gây rối loạn ăn uống 1
20 phút trên Facebook mỗi ngày là đủ để mạng xã hội này có một số tác động tiêu cực lên tâm lý và hành vi của bạn. Theo kết quả khảo sát này, nữ giới sẽ chịu nhiều tác động hơn nam giới.

Theo đó, để có được kết luận trên, nhóm các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát với sự tham gia của gần 1.000 sinh viên nữ. Nhóm tình nguyện này sẽ được chia thành hai nhóm nhỏ, trong đó một nhóm sẽ dành 20 phút sử dụng Facebook, nhóm còn lại sẽ đọc một số bài viết trên Wikipedia. Trong khoảng thời gian này, người tham gia không được vào bất cứ một website nào khác.

“Nghiền” Facebook có thể gây rối loạn ăn uống 2
Trước đây cũng đã có những khảo sát khẳng định ảnh hưởng tiêu cực của Facebook lên giấc ngủ, làm người dùng tự ti hay thậm chí là gây ra chứng... yêu bản thân quá mức.

“Những nữ sinh viên được chỉ định lên Facebook có mức độ quan tâm đến vấn đề cân nặng và hình thể đồng thời có mức độ lo lắng cao hơn nhóm còn lại khá nhiều. Thực tế này chứng minh rất có thể Facebook chính là một nguyên nhân gây ra chứng rối loạn ăn uống phổ biến trong người trẻ ở xã hội hiện đại”, giáo sư Keel chia sẻ. Bà cũng cho hay đây là kết quả của việc người dùng Facebook thường liên tục so sánh mình với người khác thông qua những hình ảnh hoàn hảo và "lung linh" được đăng tải lên hàng ngày. Nhóm dự án cũng nói thêm các phương tiện truyền thông đại chúng truyền thống cũng có tác động đến chứng rối loạn ăn uống, tuy nhiên, Facebook là thứ mà một người có thể sẽ tiếp cận với nó nhiều giờ trong ngày nên mức độ ảnh hưởng lớn và rõ rệt hơn rất nhiều.

“Nghiền” Facebook có thể gây rối loạn ăn uống 3
Dường như sự ảnh hưởng của Facebook nói riêng và mạng xã hội nói chung đang ngày càng lan rộng.

Được biết, nghiên cứu của giáo sư Keel và các cộng sự vừa mới được công bố chính thức gần đây trên tạp chí International Journal of Eating Disorders.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm