Facebook "ăn theo" Google phát internet miễn phí

PV, Theo Pháp luật xã hội 17:31 04/03/2014

Với dự định mua lại Titan Aerospace, cách thức cấp phát internet miễn phí của Facebook khá tương đồng so với Project Loon của Google.

Hàng loạt thông tin cho rằng Facebook sẽ sớm triển khai hệ thống mạng internet "chùa" cho người dùng toàn cầu. Bước đi này của Facebook không những giúp cho danh tiếng mạng xã hội khổng lồ thêm "bành trướng" mà nó còn giúp cho Facebook có thêm lượng người dùng đáng kể mà họ chưa thể tiếp cận được. Thế nhưng, cũng có rất nhiều cá nhân, tổ chức đứng ra phản đối Facebook vì cho rằng đây là việc làm thừa thãi, Bill Gates còn lên tiếng cho rằng đây là thứ vớ vẩn nhất ông từng nghe.

Facebook "ăn theo" Google phát internet miễn phí 1
Dự án internet miễn phí của Facebook cùng tổ chức internet.org nhận không ít phản hồi tiêu cực thời gian vừa qua.

Mặc dù vậy, không ai ngăn cản được bước đi cũng như những dự định của Facebook, điều vướng mắc duy nhất ở thời điểm hiện tại có lẽ chỉ là cách thức Facebook thực hiện vấn đề này.

Sau khi thương thảo với Titan Aerospace đồng thời tỏ ý định muốn mua lại công ty này, có vẻ như hướng đi của Facebook cũng sẽ giống với Google khi phát sóng internet không dây thông qua những thiết bị "bay trong không trung". Titan Aerospace chuyên sản xuất các loại thiết bị bay tự động sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời, những thiết bị này có thể được đưa lên quỹ đạo và hoạt động trong 5 năm.

Facebook "ăn theo" Google phát internet miễn phí 2
Một mẫu máy bay sử dụng năng lượng mặt trời được đưa vào không trung của Titan Aerospace.

Nếu như bạn chưa biết, Google cũng thực hiện cách thức cung cấp internet tương tự với Project Loon khi sử dụng khinh khí cầu làm trạm phát internet miễn phí ở những nơi nó bay qua. Hiện tại, Project Loon đang được thử nghiệm hạn chế ở New Zealand trước khi đưa vào áp dụng trên diện rộng.

Facebook "ăn theo" Google phát internet miễn phí 3
Có rất nhiều điểm tương đồng giữa Project Loon của Google với dự án cấp phát internet miễn phí của Facebook.

Quay trở lại với câu chuyện Facebook, để mua được Titan Aerospace, Facebook sẽ chỉ phải chi khoảng 60 triệu USD, ít hơn rất nhiều so với khoản chi 19 tỷ USD cho Whatsapp hay 1 tỷ USD cho Instagram. Với 60 triệu USD, phần cứng cùng những công nghệ của Facebook, việc cấp phát internet miễn phí không phải là điều quá khó thực thi trong vài năm tới. Dự kiến các quốc gia đang phát triển sẽ được Facebook hỗ trợ kết nối internet mới này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm