Facebook lại tiếp tục thay đổi giao diện... lần nữa

PV, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 08/03/2014

Lần thay đổi giao diện này của Facebook tập trung nhiều hơn tới nội dung chứ không thay đổi cách thức sử dụng của người dùng.

Gần một năm trước, Facebook đã tung ra bản giao diện mang phong cách "tương lai" cho trang chủ trên mạng xã hội này. Mang phong cách thiết kế "phẳng" và có phần di động, bản thiết kế vào năm ngoái của Facebook tập trung chủ yếu tới hình ảnh, cả tính năng điều hướng cũng như giao diện trang cá nhân người dùng "na ná" với Tumblr. Thế nhưng, giao diện này không nhận được quá nhiều sự ủng hộ từ phía người dùng, chính vì thế Facebook quyết định thay đổi giao diện một lần nữa.

Facebook lại tiếp tục thay đổi giao diện... lần nữa 1
Giao diện thử nghiệm vào năm ngoái của Facebook.

Học tập từ những thất bại trong việc thiết kế giao diện trước đây, Facebook tung ra bản thiết kế giao diện mới, dự kiến giao diện này sẽ được triển khai trên toàn bộ các tài khoản Facebook vào tuần tới và thử nghiệm trên một số tài khoản trong thời gian này. Giao diện Facebook mới có nhiều điểm tương đồng với trang chủ Facebook trên di động, ảnh hiển thị lớn hơn, font chữ bắt mắt hơn đồng thời là các bài đăng được hiển thị ở dạng thẻ thay vì liền mạch như giao diện cũ.

Facebook lại tiếp tục thay đổi giao diện... lần nữa 2
Giao diện mới được chia thành các ô giống với phiên bản Facebook trên di động.

Giao diện trang chủ Facebook mới sẽ rành mạch hơn khi mỗi phần hiển thị đều được chia thành ô, thiết kế này giúp người dùng dễ dàng theo dõi lượng tin tức mới trên trang cá nhân cũng như dễ dàng lọc lượng thông tin muốn quan tâm. Với thuật toán tập trung vào tin tức mới, giao diện này của Facebook đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn mà người dùng cần từ theo dõi thông tin, tin tức, ảnh cho tới các luồng sự kiện liên quan.

Giám đốc phụ trách trang chủ của Facebook cho rằng: "Người dùng không muốn chúng tôi thay đổi quá nhiều giao diện Facebook vì mỗi lần thay đổi sẽ làm họ mất thời gian "học" sử dụng lại mạng xã hội ngày nào". Giao diện với các tiện ích tắt đồng thời là công cụ chat nằm bên trái màn hình khiến nhiều người dùng tỏ ra khó chịu, mặc dù đẹp mắt và hiện đại hơn thế nhưng nó không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng, đây mới là điều khiến Facebook đau đầu trong suốt khoảng thời gian qua.

Facebook lại tiếp tục thay đổi giao diện... lần nữa 3
Giao diện cùng thuật toán hiện tại của Facebook khiến cho quá nhiều thông tin xuất hiện trên trang chủ, làm người dùng khó lòng theo dõi các thông tin hấp dẫn cũng như tin tức mới.

Với giao diện mới, người dùng không cần thay đổi cách thức sử dụng, mọi thứ vẫn như trước, điểm khác duy nhất có lẽ chỉ là sự rành mạch giữa những đoạn, luồng thông tin xuất hiện trên mạng xã hội này mà thôi. Ngoài ra những thông tin như cập nhật ảnh đại diện, ảnh bìa hay các album ảnh đăng tải cũng được chuyển xuống phía dưới trang chủ để lọc những thông tin giá trị nhất tới người dùng.

Facebook lại tiếp tục thay đổi giao diện... lần nữa 4
Một số tiện ích cũng được chuyển sang thanh công cụ thay vì để ở trang chủ.

Trong phần giao diện mới này, tính năng tìm kiếm Graph Search cũng được làm lớn hơn để người dùng để ý hơn và sử dụng chúng một cách hiệu quả, tuy nhiên Graph Search chỉ thật sự hữu ích với những người dùng biết tiếng Anh cũng như sử dụng Facebook phiên bản tiếng Anh.

Facebook lại tiếp tục thay đổi giao diện... lần nữa 5
Rất nhiều người dùng đã có thể trải nghiệm trước giao diện này.

Mặc dù không có nhiều thay đổi so với thiết kế năm ngoái, thế nhưng lần đổi giao diện này đã khiến Facebook trên máy tính có bước tiến xa hơn so với phiên bản trên di động, điều này khiến cho trải nghiệm của Facebook được cải thiện giữa các thiết bị đồng thời đưa ra nhiều sự lựa chọn thích hợp hơn cho người dùng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm