Cơn sốt Diên Hi Công Lược "hạ màn", thắng thuyết phục Như Ý Truyện với tỉ số 2 - 1

JC - Phù Dung, Theo Trí Thức Trẻ 14:04 27/08/2018

Trước làn sóng tranh cãi không ngừng nghỉ giữa hai phe hâm mộ Diên Hi Công Lược và Như Ý Truyện, cùng nhìn lại đến hiện tại khi Diên Hi đã kết thúc thì hai bộ phim đã đi đến tỉ số như thế nào.

Tranh cãi trong suốt quá trình sản xuất, cùng nắm tay nhau "ngậm ngùi" chiếu mạng, thời điểm công chiếu không hẹn mà gặp cũng kẻ đi trước người nhanh chân liền sau, chẳng trách fan của hai bên không ngừng "kèn cựa" nhau. Nếu Hậu Cung Như Ý Truyện có điểm tựa vững chắc từ thành công của Chân Hoàn Truyện thì Diên Hi Công Lược cũng có Vu Chính hậu thuẫn.

Giả sử thời điểm Như Ý Truyện bắt đầu khởi sóng, chính thức đối đầu kẻ không đội trời chung Diên Hi Công Lược là hiệp đấu đầu tiên, thì giờ đây, khi Diên Hi đã phát xong những tập cuối cùng, có thể nói đây là hiệp 2 cũng như thời điểm then chốt giữa 2 đối thủ. Cùng phân tích xem ở hiệp 2 với một chuỗi màn đối kháng liên hoàn giữa hai đấu thủ, kết quả chung cuộc vì sao lại nghiêng về phía Diên Hi Công Lược nhé!

Diên Hi Công Lược vs Hậu Cung Như Ý Truyện: Diên Hi thắng thuyết phục  - Ảnh 1.

Vòng 1 - Dàn diễn viên: Như Ý thắng

Theo như công bố của nhà sản xuất (NSX), mức chi trả cho cả dàn diễn viên trong Diên Hi Công Lược chỉ vào khoảng 24 triệu nhân dân tệ (xấp xỉ 82 tỉ đồng). Có thể nói đây là con số khá khiêm tốn cho diễn viên trong thời buổi đắt đỏ như hiện nay. Việc sử dụng các diễn viên "giá mềm" nhưng có kinh nghiệm diễn xuất cũng phần nào khiến cho chi phí trả cát xê trở nên khiêm tốn hơn trong Diên Hi Công Lược.

Diên Hi Công Lược vs Hậu Cung Như Ý Truyện: Diên Hi thắng thuyết phục  - Ảnh 2.

Trong khi đó, để nhận được cái gật đầu của Châu Tấn, nhiều tin đồn NSX đã chi hẳn 95 triệu nhân dân tệ. Hoắc Kiến Hoa có "mềm" hơn đôi chút 50,7 triệu nhân dân tệ. Cùng với đó là dàn phi tần tên tuổi với sự góp mặt của Đổng Khiết, Trương Quân Ninh, Tâm Chỉ Lôi... Có thể thấy tham vọng của NSX khi quyết tâm sử dụng dàn diễn viên có tài lẫn tiếng để thu hút người hâm mộ.

Diên Hi Công Lược vs Hậu Cung Như Ý Truyện: Diên Hi thắng thuyết phục  - Ảnh 3.

Ở mặt trận diễn viên, Như Ý Truyện chiến thắng áp đảo với sự góp mặt của đại hoa đán Châu Tấn cùng dàn mỹ nữ tên tuổi. Ngô Cẩn Ngôn hay Hứa Khải đều chỉ đẹp và biết diễn chứ chưa thể gọi là diễn hay.

Vòng 2 - Bối cảnh, phục sức: Diên Hi thắng

Đặc điểm chung của phim cung đấu là phải thể hiện rõ được bối cảnh lịch sử qua trang phục. Bên cạnh đó, còn thêm hàng tá lễ nghi cần phải thể hiện. Như Ý Truyện gây ấn tượng với người xem bởi sự chỉn chu trong nghi thức lễ nghi. Lực lượng diễn viên quần chúng hùng hậu, Như Ý Truyện vô cùng thành công khi phác họa lễ tang Ung Chính trong tập đầu. Tuy nhiên trang phục bộ phim liên tục bị công chúng la ó vì sến sẩm, nhìn giống "đồ chợ" không xứng tầm với sự đầu tư của Như Ý Truyện.

Diên Hi Công Lược vs Hậu Cung Như Ý Truyện: Diên Hi thắng thuyết phục  - Ảnh 4.

Bộ trang phục "xanh cạnh tranh" đi vào huyền thoại cưa sừng làm nghé của Châu Tấn

Đối nghịch với Như Ý Truyện, Diên Hi Công Lược tập trung đầu tư mạnh vào phục trang. Ngay trong những thước phim đầu tiên, hình ảnh nhã nhặn của Phú Sát Hoàng hậu, hay vẻ cao ngạo của Cao Quý phi đều được chăm chút kĩ lưỡng từng cánh áo, trâm cài, quạt thêu tay đến màu phim được chỉnh rất kĩ. Nhiều khán giả còn nhận định Diên Hi Công Lược đã tạo ra một chuẩn mực mới về phục trang sau chuỗi ngày bị tra tấn bởi các tác phẩm có tạo hình xấu xí trước đây.

Diên Hi Công Lược vs Hậu Cung Như Ý Truyện: Diên Hi thắng thuyết phục  - Ảnh 5.

Diên Hi Công Lược dành phần thắng thuyết phục trước Như Ý Truyện về mảng tạo hình.

Vòng 3 - Kịch bản: Tạm hòa!

Dưới bàn tay nhào nặn của "đệ nhất thị phi" trong giới biên kịch, ấn tượng ban đầu của công chúng dành cho Diên Hi Công Lược hoàn toàn không hề tốt. Công chúng chỉ tặc lưỡi cho rằng kiểu gì cũng phải màu mè cẩm hường theo kiểu của "Vu mama". Thế nhưng khi phim ra mắt, ai cũng bị cuốn theo vì tình tiết nhanh gọn, dễ nắm, dễ hiểu.

Diên Hi Công Lược vs Hậu Cung Như Ý Truyện: Diên Hi thắng thuyết phục  - Ảnh 6.

Vu Chính một lần nữa tạo nên thương hiệu phim cung đấu của mình sau thành công cách đây 10 năm của Mỹ nhân tâm kế.

Nhiều khán giả tinh ý còn nhận ra phim hấp dẫn đại chúng là nhờ có những câu thoại được xử lý hiện đại, tình tiết cũng mới lạ, không sa vào lối mòn. Việc mạnh dạn đưa các tình tiết như chế tạo tủ lạnh, Hoàng thượng nhỏ nhen, cung nữ miệng mồm không sợ chết vì tin vào công lý dù hơi lạ kì nhưng lại khiến Diên Hi Công Lược trở nên nhẹ nhàng hơn hẳn so với các bộ phim cung đấu trước đây. Đặc biệt, dù là phim thần tượng núp bóng cung đấu nhưng lại thành công, có thể sẽ trở thành hướng đi rõ ràng hơn trong tương lai của dòng phim này.

Riêng về phần Như Ý Truyện, do là phần tiếp theo của Chân Hoàn nên bộ phim không thoát khỏi cảnh mạch phim chậm, đòi hỏi người xem phải có sự kiên nhẫn hơn Diên Hi rất nhiều. Tuy nhiên nhiều nhận định cho rằng so với Diên Hi Công Lược, Như Ý Truyện khắc hoạ rõ nét không khí cung đình hơn, mưu mô hơn, đúng hơn với phim cung đấu. Không giống như Diên Hi với "Nguỵ Anh Lạc và những người bạn", Lưu Liễm Tử để các phi tần trong thế giới điện ảnh của mình tung hoành rất ác liệt, lòng dạ ai cũng đầy tâm kế. Thậm chí thủ đoạn trong phim còn có đôi phần "kinh dị". Có lẽ vì vậy mà bộ phim phải liên tục chỉnh sửa để lên sóng.

Diên Hi Công Lược vs Hậu Cung Như Ý Truyện: Diên Hi thắng thuyết phục  - Ảnh 7.

Ở trận chiến này, cả Diên Hi Công Lược lẫn Như Ý Truyện đều bất phân thắng bại vì mỗi gu của đối tượng khán giả sẽ thích loại tình tiết khác nhau.

Vòng 4 - Độ gây bão: Diên Hi thắng tuyệt đối

Ở phương diện này có thể khẳng định Diên Hi Công Lươc đang áp đảo Như Ý Truyện hoàn toàn. Hiện nay trên khắp các phương tiện truyền thông mạng xã hội, từ Trung Quốc đến Việt Nam, cứ mỗi lần Diên Hi lên sóng ngay lập tức xuất hiện dẫn đầu bảng xếp hạng tìm kiếm trên weibo và các trang báo Trung. Ở Việt Nam, nhiều fanpage, nhóm cho các khán giả hâm mộ Diên Hi mọc lên như nấm cùng tốc độ phát triển mạnh mẽ của các ảnh chế đầy khắp.

Diên Hi Công Lược vs Hậu Cung Như Ý Truyện: Diên Hi thắng thuyết phục  - Ảnh 8.

Loạt meme gây bão của Diên Hi Công Lược trên Facebook

Để lý giải cho việc này, đã quá lâu công chúng mới được xem một bộ phim cung đấu đã mắt đến như vậy. Chưa kể, chính vì kịch bản đơn giản nhưng có nhiều tình tiết thú vị khiến dân mạng liên tục chế ảnh, liên tưởng thực tế, tạo ra một không khí bàn tán khác hẳn, nhiều người có thể theo dõi hơn. Trong khi những tình tiết trong Như Ý đòi hỏi sự nhẫn nại, nhịp phim nặng nề nên tất nhiên là không thể tiếp cận với đại chúng bằng Diên Hi.

Chung cuộc: Diên Hi dẫn trước 2-1

Không phải ngẫu nhiên khi nhắc đến Diên Hi Công Lược kiểu gì người ta cũng đem ra so sánh với Hậu Cung Như Ý Truyện. Cùng đề tài cung đấu, lại lấy cùng một bối cảnh lịch sử vào thời Càn Long. Ở thời điểm hiện tại Diên Hi Công Lược đang thắng thế khi liên tục nhận được phản hồi tích cực từ công chúng. Tuy nhiên nói vậy không có nghĩa là Như Ý Truyện thất thế hoàn toàn, bởi dù sao bộ phim chỉ trong giai đoạn mới bắt đầu. Mọi chuyện chỉ có thể hạ hồi phân giải khi Như Ý Truyện hoàn thành.

Hiện nay Như Ý Truyện đang phát sóng từ thứ 2 đến thứ 5 trên trang Tencent, các tài khoản VIP được xem trước 6 tập.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm