Con ngựa có khuôn mặt như trong phim hoạt hình này hé lộ sự thật về một xu hướng đáng lo ngại đằng sau

J.D, Theo Helino 17:50 05/11/2018

Con người có khuôn mặt hết sức hài hước: mũi gãy, lỗ mũi nở rộng như bước ra từ phim hoạt hình. Ngoại hình này được chủ nuôi đánh giá là "hoàn hảo", nhưng có thật là như thế không?

Mới đây, cư dân mạng thế giới và các diễn đàn nổi tiếng như Reddit đang lan truyền những bức ảnh về một giống ngựa đặc biệt. Sự đặc biệt ở đây là vì bộ mặt của con ngựa này quá khác so với ngựa bình thường. Sống mũi nó gãy, lỗ mũi nở rất rộng, giống như bước ra từ một bộ phim hoạt hình của Walt Disney vậy.

Từ trái sang: ngựa thường, ngựa "đặc biệt" và ngựa trong phim hoạt hình

Được biết, đây là một giống ngựa đến từ Arab, nhưng không phải chọn lọc tự nhiên mà là một sản phẩm được con người lai tạo. Chúng được gọi là những "designed horse" - những con ngựa đã được "thiết kế" với hình hài theo ý của con người.

Con người ngày càng đi quá xa

Con ngựa Arab trong hình đầu bài có tên là El Rey Magnum - sản phẩm được lai tạo từ trang trại Orrion thuộc bang Washington, với các tính trạng được chủ trại đánh giá là "tiệm cận với sự hoàn hảo".

Nhưng hoàn hảo là thế nào, khi bản thân trang trại Orrion đang nhận được rất nhiều chỉ trích từ cộng đồng vì sự can thiệp quá mức vào đặc tính tự nhiên của loài ngựa?

Con ngựa có khuôn mặt như trong phim hoạt hình này hé lộ sự thật về một xu hướng đáng lo ngại đằng sau - Ảnh 2.

Hình dạng trước kia của loài ngựa Arab

"Tôi đã nghĩ đó là một bức ảnh được photoshop," - trích lời Tim Greet, chuyên gia về ngựa của Anh Quốc - "nhưng hóa ra đó lại là một vấn đề hết sức nghiêm trọng."

"Chuyện này rồi sẽ đi đến đâu? Chẳng lẽ một con ngựa không nên giống một con ngựa, mà phải là một nhân vật hoạt hình?" - Adele Waters, một chuyên gia thú y cũng đồng quan điểm.

Jonathan Pycock - chủ tịch Hiệp hội thú y Anh Quốc thì đưa ra lời cảnh báo: "Một chiếc mũi gãy như thế sẽ chẳng có tác dụng gì, trong khi con ngựa dễ gặp nhiều vấn đề về hô hấp hơn."

Trên thực tế, việc chủ nuôi can thiệp để vật nuôi có được ngoại hình theo ý muốn là việc không mới. Có thể thấy bằng chứng ngay ở loài chó, với trường hợp loài pug. Xuất hiện từ năm 1880, loài pug ngay nay mõm và chân ngày càng ngắn, thân hình tròn ung ủng và nặng nề hơn so với đồng loại từ hơn 100 năm trước.

Con ngựa có khuôn mặt như trong phim hoạt hình này hé lộ sự thật về một xu hướng đáng lo ngại đằng sau - Ảnh 4.

Không chỉ pug, các loài bulldog nói chung cũng rơi vào tình trạng tương tự. Khổ nỗi, chính quá trình lai tạo này đã khiến cả một thế hệ pug và bulldog phải chịu khổ sở. Hộp sọ của chúng biến dạng, hốc mắt ngày càng lồi ra. Do mõm ngắn nên đường thở của chúng rất dễ bị nghẽn, và vì tăng cân quá nhanh nên lớp da ngày càng nhăn vì mỡ, dẫn đến bệnh nấm và nhiễm trùng da nghiêm trọng.  

Con ngựa có khuôn mặt như trong phim hoạt hình này hé lộ sự thật về một xu hướng đáng lo ngại đằng sau - Ảnh 5.

Hộp sọ bị biến dạng của chó pug

Các loài chó khác cũng không ngoại lệ. Bẹc-giê Đức (German sherpherd) lưng ngày càng cong xuống, chịu nhiều vấn đề về cột sống. Dachshunds (hay chó xúc xích) thì lưng ngày càng dài, rất dễ mắc bệnh bại liệt khi về già. Chưa kể đến xu hướng lai tạo các giống chó kích cỡ siêu nhỏ như tiny poodle - dễ thương nhưng tuổi thọ lại cực kỳ thấp, vì đó là gene lỗi.

Hiện tại, nhiều tổ chức vì quyền lợi động vật trên thế giới đang tích cực tuyên truyền về vấn đề nhân giống các loài vật nuôi theo ý thích. Không chỉ chó, mà với bất kỳ loài vật nào, người nuôi cần chọn theo các tiêu chuẩn tích cực hơn, vì những đặc điểm được con người ưa chuộng sẽ khiến cuộc đời của chúng trở thành nỗi thống khổ.

Tham khảo: IFL Science
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm