Con đỗ đại học top đầu châu Á, mẹ chối với mọi người: "Tôi có dạy gì đâu" nhưng từ những năm mẫu giáo đã âm thầm làm điều này

Thanh Hương, Theo Pháp luật & Bạn đọc 08:23 06/12/2020

Bà Dương cho biết trong những năm con trai học cấp 3, bà không hề kèm cặp, dạy dỗ gì con. Điều này khiến mọi người không khỏi bất ngờ.

Vào kỳ thi đại học năm 2019, Dương Thần Dục - một nam sinh ở Quảng Tây đã gây bão mạng xã hội khi vừa có ngoại hình nổi bật vừa học giỏi. Theo đó, Thần Dục đã đạt 730 điểm thi đại học, môn Tiếng Anh và Toán giành điểm tuyệt đối. Nhờ vậy mà Thần Dục thi đỗ vào trường đại học top đầu Trung Quốc và châu Á. Điểm thi của Dương Thần Dục khiến dư luận không khỏi thán phục. Bởi ở cấp độ tiểu học, đạt điểm tuyệt đối còn khó, huống gì là trong kỳ thi đại học.

Sau khi Dương Thần Dục nổi tiếng, rất nhiều báo chí đã tìm về gia đình cậu để đưa tin và muốn biết thiếu niên này đã được bố mẹ dạy như thế nào. Mẹ của Thần Dục - bà Dương cho biết, trong những năm con học cấp 3, mình không hề kèm cặp và dạy dỗ gì cả. Điều này khiến cho mọi người không khỏi kinh ngạc. Nhưng sau đó, mẹ của nam sinh này mới tiết lộ tiếp: "Tôi không dạy con lúc lớn. Thực tế là tôi rèn cho cháu những thói quen tốt, tính tự lập từ nhỏ. Bố mẹ cần phải giúp con hình thành mọi thói quen trước khi con có khả năng suy nghĩ độc lập".

Con đỗ đại học top đầu châu Á, mẹ chối với mọi người: Tôi có dạy gì đâu nhưng từ những năm mẫu giáo đã âm thầm làm điều này - Ảnh 1.

Chân dung nam sinh học giỏi Dương Thần Dục

Theo bà Dương, khi con còn nhỏ, nhiều bậc cha mẹ vì bận rộn nên thường để mặc con chơi với iPhone, iPad. Tuy nhiên bà Dương thì không như vậy. Dương Thần Dục được mẹ chú ý rèn tính tự giác, kỷ luật từ khi còn nhỏ. Vậy nên khi bước vào độ tuổi thiếu niên, cậu đã dần tạo được thói quen và không cần mẹ phải kèm cặp, nhắc nhở. Do đó Bà Dương trở nên nhàn hạ, không phải sốt sắng vì con.

Chia sẻ của bà Dương sau đó nhận được nhiều lời khen của dư luận Trung Quốc. Thực tế, rất nhiều bậc cha mẹ không hề quan tâm đến chuyện học của con cái khi còn nhỏ. Đến khi con lớn, họ mới quýnh quáng lên và vội vàng quản thúc, ép con vào khuôn khổ.

Trong nhiều trường hợp, sự giáo dục sai cách của cha mẹ tạo ra những tác dụng ngược. Trẻ chẳng những không chăm học mà còn lười biếng, nảy sinh tâm lý chống đối. Giống như bộ môn uốn dẻo, chúng ta sẽ dễ dàng học các động tác khó khi còn nhỏ. Một khi đã lớn, khung xương đã cứng thì khó lòng mà học nổi.

Con đỗ đại học top đầu châu Á, mẹ chối với mọi người: Tôi có dạy gì đâu nhưng từ những năm mẫu giáo đã âm thầm làm điều này - Ảnh 2.

Chính vì vậy nếu muốn con lớn lên học tốt thì ngay từ nhỏ, bố mẹ cần thực hiện những điều sau:

1. Dạy con tính tự lập

Mọi bậc cha mẹ đều yêu thương và muốn bao bọc, chăm chút cho con từng điều nhỏ nhặt nhất. Tuy nhiên bố mẹ không thể chăm sóc cho con cả đời. Chỉ có khả năng tự chăm sóc bản thân, tính tự lập cao mới giúp con đứng vững trong cuộc sống đầy rẫy khó khăn này. Do đó bố mẹ cần rèn luyện cho con tính tự lập. Đừng làm hộ mà hãy khuyến khích con tự làm những công việc phù hợp với sức của bản thân.

2.  Để trẻ học tính tự giác

Cha mẹ nên giúp con rèn luyện tính tự giác ngay từ khi còn nhỏ. Tính cách này sẽ giúp trẻ không chùn bước trong học tập và cả khi trưởng thành. Để con tự giác, trước tiên bố mẹ nên đặt ra cho con những mục tiêu nhỏ. Khi hoàn thành những mục tiêu này, con sẽ dần vươn đến những điều lớn lao hơn.

Bên cạnh đó, việc hoàn thành các mục tiêu còn giúp con tăng cường sự tự tin. Trong cuộc sống hàng ngày, bố mẹ nên nói cho con biết những gì phải làm thay vì nói rằng "cái này không được phép".

Nguồn: Sohu

Con đỗ đại học top đầu châu Á, mẹ chối với mọi người: Tôi có dạy gì đâu nhưng từ những năm mẫu giáo đã âm thầm làm điều này - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm