“Con cáo nhỏ cô đơn” trong Đông Cung rốt cuộc là Tiểu Phong hay Lý Thừa Ngân đây?

THUY LE, Theo Helino 06:21 15/03/2019

Trong nguyên tác “Đông Cung”, bài hát “Con cáo nhỏ” đóng vai trò rất quan trọng. Theo nguyên tác, hình tượng con cáo nhỏ gắn với Tiểu Phong, nhưng sau khi phim phát sóng lại rẽ ra hai luồng ý kiến tranh cãi. Rốt cuộc, Tiểu Phong và Lý Thừa Ngân, ai mới là “con cáo nhỏ”?

"Có con cáo nhỏ ngồi trên cồn cát, ngồi trên cồn cát, ngắm nhìn ánh trăng.

Ô thì ra không phải nó đang ngắm trăng, mà đang đợi cô nương chăn cừu trở về…

Có con cáo nhỏ ngồi trên cồn cát, ngồi trên cồn cát, sưởi nắng.

Ô thì ra không phải nó đang sưởi nắng, mà đang đợi cô nương cưỡi ngựa đi qua…"

Đây là phần lời bài hát "Con cáo nhỏ", khúc hát dân gian Tiểu Phong (Bành Tiểu Nhiễm) từng hát cho Cố Tiểu Ngũ (Trần Tinh Húc) nghe, khúc hát xuất hiện đi xuất hiện lại xuyên suốt thời lượng tiểu thuyết Đông Cung, đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn mạch cảm xúc của truyện. Sau khi Đông Cung được chuyển thể thành phim, ca khúc đẹp mà buồn này cũng chính thức được phổ nhạc và làm xao xuyến nhiều khán giả. Cũng từ đây, tranh luận bắt đầu nổi lên: "Con cáo nhỏ" cô đơn trong ca khúc, rốt cuộc là Tiểu Phong hay Lý Thừa Ngân?

Diệp Lý - "Con Cáo Nhỏ"

Người hâm mộ nguyên tác: "Con cáo nhỏ đương nhiên là Tiểu Phong."

"Con cáo nhỏ" xuất phát là một khúc dân ca thảo nguyên, là bài hát Tiểu Phong đặc biệt yêu thích và hay liên tưởng đến. Còn nhớ có chi tiết Cố Tiểu Ngũ lần đầu bảo Tiểu Phong hát cho hắn nghe, nàng đã hát bài này; rồi về sau cũng nam nhân ấy nhưng nay sống với thân phận Lý Thừa Ngân bảo nàng hát, nàng hát lại đúng mỗi ca khúc ấy và bị hắn chê hát chán. Cũng ca khúc này, trong nguyên tác Tiểu Phong đã hát cho Cố Kiếm (Ngụy Thiên Tường) nghe trong những giây phút cuối cùng. Nên có thể nói, ca khúc này gắn liền với Tiểu Phong, với xuất thân và cuộc đời của nàng.

"Con cáo nhỏ ngồi trên cồn cát" trong nguyên tác gợi đến Tiểu Phong, công chúa mệnh khổ luôn phải đợi chờ.

Dù có nhiều chuyện đã qua, nhiều chi tiết nhập nhằng, nhưng người hâm mộ nguyên tác Đông Cung vẫn nhớ khi Tiểu Phong tự vẫn, cuốn truyện kết thúc bằng những câu thật buồn: "Tôi khẽ mỉm cười, trút hơi thở cuối cùng. Trên mảnh đất hoang vu, dường như có ai đang hát bài ca nọ… Thì ra con cáo nhỏ ấy đã không đợi được người con gái nó mong hoài bấy lâu." Thế nên, con cáo nhỏ cô đơn, đợi mãi chẳng đợi được cô nương chăn cừu trở về, đợi mãi chẳng đợi được cô nương cưỡi ngựa đi qua, trong lòng độc giả là hình ảnh Tiểu Phong cứ mãi đợi một Cố Tiểu Ngũ thiện lương đã mãi mãi không thể trở về. Cố Tiểu Ngũ cho nàng những hạnh phúc đầu đời ở Tây Châu đã chết, chỉ còn lại thái tử Lý Thừa Ngân khiến nàng tổn thương quá nhiều, nên lòng nàng cứ hoài mãi ngóng trông bóng hình của những kí ức cũ.

Những đau khổ của Tiểu Phong trong "Đông Cung"

Hội cuồng phim: "Con cáo nhỏ rõ ràng là Lý Thừa Ngân."

Với một bộ phận khán giả khác, chỉ xem phim nhưng chưa đọc nguyên tác Đông Cung, hoặc đơn giản là cảm thấy phim cố tình gợi liên tưởng theo chiều hướng khác truyện, lại khăng khăng cho rằng con cáo nhỏ hàm chỉ nam chính Lý Thừa Ngân chứ chẳng phải Tiểu Phong. Lý Thừa Ngân là một người mưu mô, thâm kế, rất phù hợp với hình ảnh thường thấy của loài cáo ranh ma, đến nỗi rất nhiều hội khán giả theo dõi Đông Cung đã đặt hẳn biệt danh cho nam chính và nữ chính là "Cáo" và "Gió". Nhiều khán giả cho rằng Lý Thừa Ngân là con cáo lạnh lùng cô đơn, đợi chờ cô nương chăn cừu - tức Tiểu Phong - đi qua để sưởi ấm trái tim lạnh giá.

“Con cáo nhỏ cô đơn” trong Đông Cung rốt cuộc là Tiểu Phong hay Lý Thừa Ngân đây? - Ảnh 4.

Với hội cuồng phim, Lý Thừa Ngân đại diện loài cáo lạnh lùng chờ tìm được người sưởi ấm trái tim.

Một cách nghĩ khác cũng khá được lòng các mọt phim Đông Cung chính là hình ảnh con cáo nhỏ trong bài hát là Lý Thừa Ngân sau khi mất đi Tiểu Phong, ngày ngày cô quạnh ngắm trăng chờ đợi. Con cáo là Lý Thừa Ngân cứ hy vọng Tiểu Phong nàng chỉ là trở về Tây Châu rồi sẽ trở lại, nên nó cứ đợi mãi, đợi mãi vẫn chẳng đợi được người con gái đã mãi mãi chẳng còn trên thế gian này nữa mà ôm niềm hối tiếc một đời.

“Con cáo nhỏ cô đơn” trong Đông Cung rốt cuộc là Tiểu Phong hay Lý Thừa Ngân đây? - Ảnh 5.
“Con cáo nhỏ cô đơn” trong Đông Cung rốt cuộc là Tiểu Phong hay Lý Thừa Ngân đây? - Ảnh 6.

Kết cục cuối cùng Lý Thừa Ngân vẫn chỉ là một con cáo lạnh lùng cô độc.

Nhưng phải chăng, cả Lý Thừa Ngân và Tiểu Phong đều là "con cáo nhỏ"?

Phải nói rằng, nếu là người hâm mộ trung thành của nguyên tác Đông Cung, bạn sẽ rất dễ gắn mình với suy nghĩ rằng con cáo nhỏ trong bài hát đích thực chỉ có thể là Tiểu Phong. Nhưng khi chuyển thể thành phim, biên kịch đã thêm vào khá nhiều phân cảnh chú ý liên hệ hình ảnh con cáo với Lý Thừa Ngân, đơn cử như cảnh Tiểu Phong mơ thấy một con cáo bị mắc kẹt dưới hố rồi sau đó là Lý Thừa Ngân gặp nạn, cũng như cách xây dựng cá tính của nhân vật này.

“Con cáo nhỏ cô đơn” trong Đông Cung rốt cuộc là Tiểu Phong hay Lý Thừa Ngân đây? - Ảnh 7.

Vậy thì tại sao ta không nghĩ rằng, đây chính là dụng ý của biên kịch và cả tác giả, rằng thực ra đối với bản phim Đông Cung, cả Tiểu Phong lẫn Lý Thừa Ngân đều là con cáo nhỏ?! Nguyên tác kể theo ngôi thứ nhất nên không thể lột tả hết tâm lý nhân vật Lý Thừa Ngân nên bản phim đã "tốt bụng" khắc họa rõ hơn cho khán giả thấy nam chính cũng là một con cáo cô đơn. Cả hai người đều phải chờ đợi lẫn nhau, chỉ là chẳng gặp được nhau đúng lúc. Chính là nàng thì chờ một người không thể quay đầu, còn hắn thì đợi được nàng đến sưởi ấm trái tim loài cáo nhưng rồi lại hoàn cô đơn khi nàng mãi mãi đi mất.

“Con cáo nhỏ cô đơn” trong Đông Cung rốt cuộc là Tiểu Phong hay Lý Thừa Ngân đây? - Ảnh 8.

Tạm kết

"Con cáo nhỏ", bài hát đặc biệt tương thích với mạch phim Đông Cung, đã làm tốt vai trò của mình trong việc khiến khán giả phải đặt mình vào nhân vật để cảm nhận, phải đào sâu hiểu kĩ để nắm bắt những ý nghĩa bộ phim muốn truyền tải. Việc phổ nhạc "Con cáo nhỏ" và liên tưởng hình tượng đến cả hai nhân vật trên phim, hẳn là một trong những bước đi đúng đắn nhất của nhà sản xuất Đông Cung.

Đông Cung hiện lên sóng từ thứ hai đến thứ năm mỗi ngày hai tập trên trang mạng Youku.

Bình luận

  • Đọc thêm