Cố tình để bị lừa chuyển khoản 3 lần liên tiếp, người đàn ông giúp Công an tóm gọn đường dây lừa đảo 50 người

Minh Tiến, Theo Nhịp sống thị trường 18:52 25/08/2023

Một người đàn ông tại Trung Quốc đã cố tình bị lừa chuyển khoản 3 lần liên tiếp nhằm giúp Công an tóm gọn đường dây lừa đảo.

Cụ thể, ông Wang là một doanh nhân, ông muốn đăng ký thẻ tín dụng để thuận tiện cho hoạt động kinh doanh của mình. Vì không có nhiều thời gian để đến ngân hàng mở tài khoản và bất ngờ đọc được quảng cáo trên mạng về dịch vụ đăng ký mở thẻ tín dụng. Quảng cáo này cho biết, khi đăng ký thẻ tín dụng trực tuyến, mọi người không phải đến ngân hàng và có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Lúc này, ông Wang không nghi ngờ đó là lừa đảo, vì website điền thông tin giống hệ website chính thức của ngân hàng. Trên thực tế, website là do một đường dây lừa đảo, nhóm lừa đảo này rất giỏi trong việc làm web giả mạo.

Cố tình để bị lừa chuyển khoản 3 lần liên tiếp, người đàn ông giúp Công an tóm gọn đường dây lừa đảo 50 người - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Ông Wang đã đăng ký dịch vụ tại web lừa đảo này và thực tế đã nhận được thẻ tín dụng vào ngày thứ ba sau khi điền thông tin mở thẻ. Nhưng ông chưa biết cách kích hoạt thẻ vì không được cung cấp bất kỳ thông tin gì. Ông đã liên hệ với nhóm đối tượng lừa đảo để kích hoạt thẻ.

Nhóm đối tượng lừa đảo nói muốn ông Wang chuyển phí mở thẻ khoản 300 NDT (khoản 1 triệu đồng), ông Wang trực tiếp chuyển tiền mà không hề nghi ngờ gì. Nhóm đối tượng này nhận thấy ông Wang là người dễ bị lừa nên muốn lừa ông nhiều hơn.

Sau đó, nhóm đối tượng đã gọi điện cho ông Wang và nói rằng thẻ tín dụng của ông không đạt tiêu chuẩn và không có cách nào để sử dụng thẻ này. Nhóm đối tượng này nói rằng ông chưa từng sử dụng thẻ tín dụng nên cần chuyển một khoản tiền cho nhóm đối tượng để nhóm đối tượng xử lý trường hợp của ông. Ông Wang lại tiếp tục chuyển tiền.

Ông Wang đã chuyển hàng chục nghìn NDT vào tài khoản cho nhóm lừa đảo. Thấy ông Wang quá dễ lừa nên nhóm đối tượng tiếp tục đưa ra lý do và yêu cầu ông Wang tiếp tục chuyển tiền cho nhóm đối tượng để có thể sử dụng thẻ tín dụng. Tổng 3 lần ông Wang đã chuyển khoản cho nhóm đối tượng lừa đảo khoảng 200.000 NDT (khoảng hơn 600 triệu đồng).

Tuy nhiên, thực tế ông Wang đã phát hiện ra đây là lừa đảo sau đợt chuyển tiền đầu tiên. Ông đã báo công an và cùng phối hợp để bắt đường dây lừa đảo này. Một số kẻ lừa đảo rất thông minh và sẽ không để công an dễ dàng tìm ra địa chỉ IP và chúng thường thực hiện hành vi lừa đảo ở nước ngoài.

Sau 3 lần cố tình bị lừa của ông Wang, công an đã lần ra địa chỉ IP của nhóm lừa đảo và tóm gọn sau 3 ngày. Theo Sở Công an thành phố Tân Dân, Thẩm Dương, Trung Quốc, nhóm đối tượng này có 50 người, chuyên đi lập các trang web giống hệt với web chính thống để lừa đảo.

Hiện nay, các trang web và ứng dụng giả mạo cũng là một phương tiện lừa đảo trực tuyến phổ biến. Những kẻ lừa đảo thường giả dạng các thương hiệu nổi tiếng hoặc các tổ chức hợp pháp và tạo ra các trang web và ứng dụng giả mạo trên internet để lừa gạt người dùng về thông tin cá nhân, tài sản và lòng tin của họ. Các trang web và ứng dụng giả mạo này thường giả vờ là các trang web và ứng dụng hợp pháp, nhưng thực tế là do những kẻ lừa đảo phát triển và có thể chứa mã độc cũng như vi rút.

Theo đó, người dùng cần xác minh tính xác thực của trang web và ứng dụng. Tính xác thực của các trang web và ứng dụng có thể được xác minh theo nhiều cách. Cụ thể, người dùng cần kiểm tra xem URL của trang web hoặc ứng dụng có chính xác hay không. URL của các trang web và ứng dụng thực thường cố định và người dùng có thể lấy chúng thông qua các công cụ tìm kiếm hoặc bằng cách truy cập các kênh chính thức.

Xem chứng chỉ bảo mật của trang web hoặc ứng dụng. Các trang web và ứng dụng thực thường có chứng chỉ bảo mật và người dùng có thể đánh giá xem chúng có chứng chỉ bảo mật hay không thông qua biểu tượng khóa trên thanh địa chỉ trình duyệt hoặc "https" phía trước địa chỉ trang web.

Xem đánh giá, đánh giá các trang web hoặc ứng dụng. Người dùng có thể biết tính xác thực và danh tiếng của một trang web hoặc ứng dụng thông qua các đánh giá và xếp hạng trực tuyến.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày