Có thể bạn không để ý: khi ngủ gục trên bàn chúng ta hay bị giật mình - Vì sao vậy?

Đặng Nghiêm, Theo Helino 18:05 18/03/2018

Những thay đổi của cơ thể trong chu kì giấc ngủ có thể vô tình khiến chúng ta tỉnh giấc khi nào chẳng hay.

Vì mệt quá hay nhiều lý do khác mà hẳn ai trong chúng ta cũng từng ngủ gục trên bàn 1 lần. Thế nhưng chỉ được 1 lát thôi là ta bỗng "giật mình" tỉnh dậy. 

Vì sao nhỉ?

Trước khi đi tìm lời giải đáp cho thắc mắc này, chúng ta cần điểm qua một chút về chu kì của giấc ngủ (sleep cycles). 

Sẽ có tất cả 5 pha trong một chu kỳ ngủ hoàn chỉnh của con người, tính từ lúc ta vào giấc đến khi tỉnh dậy, chu kì sẽ được lặp lại nhiều lần tùy vào thời gian ngủ của mỗi người.

Có thể bạn không để ý: khi ngủ gục trên bàn chúng ta hay bị giật mình - Vì sao vậy? - Ảnh 1.

Giai đoạn thứ 5, được gọi là giai đoạn chuyển động nhanh nhãn cầu (rapid eye movement – REM), chiếm khoảng 25% chu kỳ giấc ngủ (từ 70 - 90 phút). 

Trong quá trình này, các tín hiệu từ não sẽ truyền đến tủy sống để gây ngưng hoạt động cơ vân tạm thời, làm trương lực của cơ (muscle tone) giảm đi khi ngủ.

Có thể bạn không để ý: khi ngủ gục trên bàn chúng ta hay bị giật mình - Vì sao vậy? - Ảnh 2.

"Thông thường, giai đoạn REM không chỉ làm vận động nhãn cầu, mà còn khiến cơ vân tạm ngừng hoạt động." – theo bác sĩ Neil Kline , CEO của Hiệp hội về giấc ngủ tại Hoa Kỳ.

"Những thay đổi sinh lý này sẽ giúp cơ thể phòng ngừa những chấn thương trong lúc ngủ.

Còn với người bị rối loạn hành vi trong giai đoạn REM (REM sleep behavior disorder), họ sẽ vẫn hoạt động cơ vân bình thường. Tuy nhiên, nguy cơ chấn thương khi ngủ sẽ cao hơn nếu họ lặp lại hành động như trong giấc mơ của bản thân (giấc mơ thường xuất hiện trong giai đoạn REM)."

Khi trương lực cơ giảm khi ngủ, việc giữ cho phần lưng và cổ thẳng sẽ rất khó nếu bạn đang trong tư thế ngồi. Đó là lý do vì sao khi ngủ gục người ta thường ngả đầu sang vai người đối diện, hay vào giấc rất khó khăn, hoặc bị giật mình vì cơ thể không trong tư thế thoải mái nhất.

Vậy làm thế nào để có được giấc ngủ thoải mái hơn khi bạn ngủ gục khi đang trên máy bay, ngồi xe đường dài hay ngay cả trên bàn làm việc? Hãy tham khảo một số gợi ý sau nhé:

- Chuẩn bị "hành trang" trước khi ngủ

Có thể bạn không để ý: khi ngủ gục trên bàn chúng ta hay bị giật mình - Vì sao vậy? - Ảnh 3.

Phòng hờ một vật để tựa đầu, chẳng hạn như gối, chăn nhỏ, cái chăn gấp lại sẽ giúp cổ bạn ở tư thế dễ chịu hơn khi ngủ. 

Ngoài ra, quần áo và giày dép cũng nên thoải một chút nếu bạn muốn có giấc ngủ trọn vẹn hơn.

- Cách ly tiếng ồn, ánh sáng xung quanh

Có thể bạn không để ý: khi ngủ gục trên bàn chúng ta hay bị giật mình - Vì sao vậy? - Ảnh 4.

Đeo tai nghe với âm lượng vừa phải hay dùng miếng che mắt là cách hiệu quả để bạn loại bỏ tiếng ồn hay ánh sáng phiền nhiễu.

- Tư thế "chuẩn" khi ngủ

Nếu bạn đang ngồi trên ghế tựa, hãy ngả người nhẹ ra sau khoảng 40 độ như trong hình. Ngoài ra bạn còn có thể kê thêm gối hoặc chăn đã gấp phía sau để hỗ trợ cho phần lưng khi ngủ.

Có thể bạn không để ý: khi ngủ gục trên bàn chúng ta hay bị giật mình - Vì sao vậy? - Ảnh 5.

Còn nếu trong tư thế tựa đầu vào mặt bàn, bạn nên kê đầu cao (có thể là gối, hay vật dụng mềm) để đỡ cho phần cổ, cũng như tránh làm cho lưng phải cong ra trước nhiều gây khó chịu khi ngủ.

Tuy nhiên các cách này chỉ để "chữa cháy" tạm thời khi bạn đang mệt hay phải di chuyển đường xa thôi nhé! Ngủ đủ giấc, đúng giờ và ở tư thế nằm mới là chìa khóa để bạn không phải "gật gà gật gù" suốt ngày.

Nguồn: Mentalfloss, Wikihow

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Củng cố hồ sơ xử lý bệnh nhân 178 khai không trung thực khiến 12 y bác sĩ phải cách ly

    Lãnh đạo huyện Đại Từ cho biết, việc bệnh nhân 178 khai báo không trung thực đã khiến Bệnh viện Đa khoa huyện không thể tiếp nhận bệnh nhân mới, cán bộ y bác sĩ bị cách ly.
  • Đọc thêm