Kì dị loài cá ngủ trong kén 4 năm không chết, xứng đáng mệnh danh loài cá sống dai nhất thế giới

Gucci, Theo Helino 11:48 10/03/2018

Các nhà khoa học vô cùng bất ngờ trước sự sinh tồn của loài cá phổi sống trên cạn như dưới nước, tạo kén ngủ đông này.

Đã bao giờ bạn nghĩ rằng trên đời tồn tại 1 loài cá có thể tồn tại được trên cạn mà không gặp bất cứ vấn đề gì không?

Không những thế, chúng còn có thể vùi trong kén để ngủ, đợi mùa mưa trở lại suốt bao năm trời cơ?

Nếu không tin thì bạn cần tìm hiểu ngay loài cá phổi (lungfish) châu Phi ngay dưới đây.

Được đánh giá là 1 trong những loài sinh vật kì dị trên Trái đất, nhưng số lượng cá phổi châu Phi này không còn nhiều, sống tập trung ở châu Phi, Nam Mỹ và Australia.

Cá phổi có hình dáng giống rắn, chúng có thể phát triển lớn, kích thước có thể đạt tới 2m.

Khả năng đặc biệt của cá phổi đó chính là sống dai, vượt qua được kỳ khô hạn mà chẳng "xi-nhê" gì. 

Chúng có thể vùi mình dưới lớp bùn hay tự rơi vào trạng thái "ngủ đông" suốt mùa khô hạn, để rồi khi mùa nước lên, chúng lại ngoi lên và sống như không hề có chuyện gì xảy ra. Được biết khi ngủ đông, quá trình trao đổi chất ở cá sẽ chỉ bằng 1/60 lúc chúng bình thường. 

Không những thế, chúng còn có khả năng chuyển đổi chất thải gốc protein thành ure, 1 dạng chất thải ít độc hơn thay vì amoniac.

Theo các chuyên gia, sở dĩ loài cá này có tên là cá phổi là bởi chúng dùng phổi kết hợp với hoạt động của mang để hô hấp. Chúng cần không khí để thở ngay trong điều kiện bình thường, nên nếu bị giữ dưới nước lâu, chúng có thể còn bị chết đuối nữa cơ.

Mỗi khi thời tiết hạn hán kéo dài làm cạn nước ao hồ, cá phổi sẽ đào hang dưới bùn để ẩn nấp. Lớp dịch nhầy mà chúng tiết ra khô lại tạo thành 1 chiếc kén giúp giữ ấm cơ thể.

Kén giúp cá phổi châu Phi chống chọi hạn hán đến 4 năm.

Chiếc kén này đủ rộng để duy trì dòng không khí bao quanh, giúp phổi cá tiếp tục hút không khí và mạng lưới mạch máu ở bong bóng, lọc lấy oxy đem nuôi dưỡng cơ thể. Chính sự thích nghi này sẽ giúp cá phổi sống qua mùa hạn 1 cách dễ dàng. 

Ngoài đặc điểm hô hấp trong không khí giống động vật trên cạn, cá phổi còn có khả năng di chuyển bằng 4 chân phụ mảnh trên cơ thể. 

Theo các chuyên gia, hóa thạch của cá phổi được tìm thấy tiết lộ sinh vật này đã xuất hiện cách đây 400 triệu năm và được xem là tổ tiên chung của tất cả động vật bốn chân ngày nay.

Sự di chuyển của cá phổi dù còn "trình còi" nhưng cũng đã giúp giới chuyên gia chỉ ra khả năng vận động đặc biệt, đã tiến hóa từ dưới nước trước khi động vật hoàn toàn thích nghi với đời sống trên cạn.

Nguồn: BBC, Dailymail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm