Sinh vật này có thể là loài cá voi đầu tiên tuyệt chủng trong vòng 300 năm qua

T.O.P, Theo Helino 18:18 20/02/2018

Loài cá voi bí ẩn của Vịnh Mexico đang rơi vào tình trạng cực kỳ nguy cấp, và khả năng cao sẽ tuyệt chủng trong tương lai.

Các chuyên gia đang cảnh báo về một loài cá voi ở Vịnh Mexico đang có nguy cơ tuyệt chủng. Chúng là cá voi Bryde (đọc là bruh-dihs), đồng thời cũng là loài cá voi đầu tiên trong vòng 300 năm qua thực sự có thể rơi vào thảm cảnh này, kể từ khi con cá voi Đại Tây Dương xám cuối cùng biến mất.

Sinh vật này có thể là loài cá voi đầu tiên tuyệt chủng trong vòng 300 năm qua - Ảnh 1.

Cá voi Bryde có thể di chuyển khắp thế giới. Chúng cũng là loài cá voi duy nhất tồn tại ở những vùng nước ấm gần xích đạo, nên còn được gọi là "cá voi nhiệt đới". Tuy nhiên, duy có quần thể tại Vịnh Mexico được xem là một nhánh tách biệt, và hiện đang được IUCN xếp vào danh sách cực kỳ nguy cấp - tức là chỉ kém nấc "tuyệt chủng" một bậc mà thôi.

Hiện tại, khoa học tin rằng còn 50 cá thể đang sinh sống tại Vịnh Mexico. Đó là con số tương đối "mộng mơ", vì kết quả khảo sát năm 2009 còn cho kết quả thấp hơn - chỉ 33 con.

Cá voi Bryde sinh sống ở độ sâu 100m - 400m, nhưng không có quá nhiều thông tin vì số lượng quá ít ỏi. Chỉ biết rằng cũng giống như họ hàng cá voi sừng tấm, chúng sống dựa vào các loài cá nhỏ dưới đáy biển.

Vấn đề nằm ở chỗ tại Vịnh Mexico, các phương pháp thả lưới đánh bắt dưới đáy là rất phổ biến. Năm 2003, một con cá voi tại North Carolina đã chết sau khi vướng phải dụng cụ đánh cá.

Sinh vật này có thể là loài cá voi đầu tiên tuyệt chủng trong vòng 300 năm qua - Ảnh 2.

Sự phát triển của du lịch và các cuộc thăm dò mỏ dầu cũng là mối đe dọa rất lớn đối với loài cá voi này. Ước tính, 85% cá voi đã thiệt mạng chỉ vì đâm phải tàu thuyền khi di chuyển. Ngoài ra, một số chuyên gia tin rằng âm thanh chấn động của tàu thuyền và mỏ dầu gây ra cũng khiến cá voi gặp stress, dẫn đến những nguy hại cho sức khỏe của chúng.

Và cuối cùng, cũng là lý do nguy hại nhất: tràn dầu. Năm 2010, gần như một nửa quần thể đã bị ảnh hưởng vì vụ tai nạn tràn dầu Deepwater Horizon. Ước tính 18% bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, và 22% cá voi cái gần như không thể sinh sản được nữa.

Theo như kế hoạch, năm 2022 con người sẽ tiếp tục gửi tàu thăm dò đến khu vực này. Và nếu như không có gì thay đổi, việc chúng tuyệt chủng gần như chắc chắn sẽ xảy ra.

"Bước đầu tiên là gia tăng nhận thức của cộng đồng về loài cá voi này. Chỉ sau đó, chúng ta mới có thể bảo vệ chúng." - trích trong báo cáo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature.

Nguồn: IFL Science, Nature...

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm