Có phải Apple đang "tiến hóa ngược": MacBook 12 năm trước viền màn hình còn mỏng hơn cả bây giờ!

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 15:36 16/01/2019

Nếu thật sự Apple đã đi ngược thời đại suốt 12 năm qua thì các fan Táo sẽ buồn lắm đây.

Kể từ năm 2017, thế giới smartphone đã dần trải qua trào lưu cực hot của màn hình viền siêu mỏng, cho tới màn hình cong (Galaxy S) hay tối giản viền (iPhone X). Không khó hiểu khi xu hướng đó cũng dần áp dụng lên cả laptop với những thương hiệu lớn quen thuộc - MacBook cũng là một trong số đó nhưng chậm chân hơn một chút, tới tận cuối năm ngoái mới dần thể hiện bản thân với dòng MacBook Air 2018 mới nhất.

Có phải Apple đang tiến hóa ngược: MacBook 12 năm trước viền màn hình còn mỏng hơn cả bây giờ! - Ảnh 1.

MacBook Air 2018 (trái) có viền mỏng hơn rất nhiều so với MacBook Air 2017 (phải).

Tuy nhiên, một bức ảnh mới nhất vừa được một fan Apple "đào mộ" lại đã cho thấy một nghịch lý hoàn toàn khác biệt: Chiếc MacBook cũ của thế hệ 2006 còn có viền mỏng gần như y hệt đời 2018 mới nhất, thanh thoát hơn cả những dòng 2017 trở về trước. Vậy là sao, phải chẳng Apple đã có một cú tiến hóa ngược suốt 12 năm qua, để rồi tới gần đây mới lại bứt phá lấy lại phong độ?

Có phải Apple đang tiến hóa ngược: MacBook 12 năm trước viền màn hình còn mỏng hơn cả bây giờ! - Ảnh 2.

Đây là lời chia sẻ của một thanh niên trên cộng đồng mạng Reddit, với caption khá mùi mẫn: "Mới tìm lại được viên ngọc quý 12 năm tuổi này, nhìn xem bà con." Ngay từ các nhìn đầu tiên, rất nhiều người đã thực sự bất ngờ vì vẻ ngoài của chiếc MacBook này, phần vì ngoại hình chung vẫn rất mới không một vết xước, phần vì xu hướng màn hình viền mỏng đã được làm rất tốt ngay từ thời điểm năm 2006.

"Ngày xưa Apple đi ngược thời đại à?", "Sao đang viền mỏng ngon thế này lại dày lên cả đống, rồi lại làm lại thế?" là quan điểm chung của hàng tá cư dân mạng bình luận bên dưới. Được biết, chủ nhân bức ảnh đã giới thiệu đây là chiếc MacBook Pro 2006 kích cỡ 17 inch, chạy chip xử lý Core 2 Duo, 2GB RAM và 160 GB bộ nhớ. Ở thời bấy giờ, đây thực sự là một con quái vật cho bất kỳ tín đồ laptop nào.

Có phải Apple đang tiến hóa ngược: MacBook 12 năm trước viền màn hình còn mỏng hơn cả bây giờ! - Ảnh 3.

"Chủ thớt" cũng chụp thêm một bức ảnh so sánh trực tiếp 2 viền màn hình của MacBook Pro 2006 và MacBook Air 2017. Nhiều lời khen cũng được dành cho thiết kế bàn phím và màu sắc ánh bạc hài hòa trên chiếc MacBook Pro 2006, có thể chất lượng gia công không bằng bây giờ nhưng nhìn đồng nhất hơn hẳn.

Có phải Apple đang tiến hóa ngược: MacBook 12 năm trước viền màn hình còn mỏng hơn cả bây giờ! - Ảnh 4.

Một thành viên khác cũng hào hứng khoe ké chiếc MacBook Pro 2007 (15 inch) ra đời sau đó, cũng mang dáng hình rất thời thượng y hệt như vậy.

Thế còn về chuyện độ mỏng viền màn hình thì sao, chẳng lẽ lời đồn Apple cố tình phát triển ngược là có thật? Thực ra, một lời giải thích khá có lý đã được nhiều người đặt ra: Về tương lai, độ dày mặt lưng của màn hình MacBook càng được rút gọn, khiến cho cách sắp xếp linh kiện, bảng mạch đi kèm với màn hình cũng cần thay đổi. Viền màn hình của những chiếc MacBook ngày xưa trông nhỏ con hơn, nhưng khối lượng và số đo bề dày thì thật sự khó chấp nhận, vì cần nhồi nhét nhiều thứ vào phần sau màn hình.

Những chiếc MacBook hiện đại quen thuộc thời nay có thể có viền "đầy đặn" hơn, nhưng độ mỏng mặt lưng thì khỏi phải bàn cãi. Hơn nữa, với minh chứng rõ rệt nhất là chiếc MacBook Air 2018 mới nhất, rõ ràng Apple đã làm nên thiết kế kết hợp hoàn toàn, thỏa mãn được cả 2 tiêu chuẩn: Màn hình mỏng, viền màn hình cũng mỏng, không còn dễ dàng bị chê bai như trước nữa!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày