Có những ngôi trường THPT đi theo suốt mấy đời người Hà Nội

Minh Hải, Theo Trí Thức Trẻ 00:11 09/03/2018

Chu Văn An, Việt Đức, Phan Đình Phùng... là 3 trong số rất nhiều ngôi trường có bề dày lịch sử lâu đời nhất tại Hà Nội.

Hà Nội, thủ đô nghìn năm văn hiến, nơi có những ngôi trường đã tồn tại qua nhiều thập kỷ, là nơi cất giữ ký ức của biết bao thế hệ học trò Hà thành.

Trường THPT Chu Văn An

Trường Trung học phổ thông Chu Văn An (còn gọi là trường Bưởi) là trường trung học công lập nổi tiếng ở Hà Nội. Được người Pháp thành lập từ năm 1908, cho đến nay, trường Chu Văn An đã tròn 110 tuổi và là một trong những ngôi trường phổ thông lâu đời và có truyền thống nhất của nền giáo dục Việt Nam. Qua nhiều năm thăng trầm, trường vẫn nằm tại số 10 Thụy Khuê (Tây Hồ) với lối kiến trúc hoa lệ và độc đáo từ thời Pháp.

Có những ngôi trường THPT đi theo suốt mấy đời người Hà Nội - Ảnh 1.

Trường Chu Văn An có cơ sở vật chất pha trộn giữa phong cách kiến trúc của các nhà học kiểu Pháp đã hơn 100 năm tuổi với các công trình mới được xây dựng trong thời gian gần đây.

Có những ngôi trường THPT đi theo suốt mấy đời người Hà Nội - Ảnh 2.

Toà nhà cổ kính và đẹp nhất của trường là khu thư viện hay được gọi với cái tên Nhà Bát Giác, được xây dựng từ năm 1898. Ban đầu tòa nhà có tên Biệt thự Schneider (La villa Schneider) lấy theo tên người chủ căn biệt thự, một ông chủ xưởng giấy người Pháp tên là Henri Schneider. Sau đó tòa nhà được dùng làm nơi ở của Hiệu trưởng người Pháp của trường Trung học Bảo hộ. Năm 1999, với sự giúp đỡ tài chính của vùng Île-de-France (Pháp), tòa nhà đã được tu sửa và hiện được dùng làm thư viện của trường.

Có những ngôi trường THPT đi theo suốt mấy đời người Hà Nội - Ảnh 3.
Có những ngôi trường THPT đi theo suốt mấy đời người Hà Nội - Ảnh 4.

Với truyền thống lâu đời của mình, trường Bưởi - Chu Văn An đã là nơi học tập và giảng dạy của rất nhiều danh nhân trên mọi lĩnh vực của Việt Nam: Nguyễn Lân, Nguyễn Phan Chánh, Dương Quảng Hàm, Nguỵ Như Kon Tum, Nguyễn Xiển, Tạ Quang Bửu, Trương Gia Bình, Hoàng Đạo Thúy...

Có những ngôi trường THPT đi theo suốt mấy đời người Hà Nội - Ảnh 5.
Có những ngôi trường THPT đi theo suốt mấy đời người Hà Nội - Ảnh 6.

Trường THPT Việt Đức

Trường Trung học phổ thông Việt Đức là một trường trung học nằm tại quận Hoàn Kiếm - Hà Nội, được thành lập ngày 3/3/1955.

Lịch sử của ngôi trường này còn dài hơn thế nữa. Khu nhà số 47 phố Lý Thường Kiệt (thời Pháp thuộc là đường Carreau) nguyên là trường Dòng mang tên Giám mục Puginier được xây cất xong năm 1897. Vào thời gian đó, Giám mục Hà Nội là Pierre-Marie Gendreau đã lấy một thửa đất rộng để xây trường dòng mới do nhu cầu giảng dạy và đào tạo các tu sĩ ngày càng gia tăng. Trường được đặt theo tên của vị Giám mục tiền nhiệm.

Sau ngày giải phóng Thủ đô 10/10/1954, một số cơ sở tôn giáo không còn hoạt động và được nhà nước chính thức quản lý. Trường dòng Puginier cũng được chuyển thành trường học phổ thông.

Có những ngôi trường THPT đi theo suốt mấy đời người Hà Nội - Ảnh 7.

Từ năm 1970 - 1997, trường được chia tách thành 2 trường riêng, một trường mang tên PTTH Việt Đức (học buổi sáng), một trường mang tên PTTH Lý Thường Kiệt (học buổi chiều).Ngày 1/7/1997, Trường PTTH Việt Đức "và PTTH Lý Thường Kiệt sáp nhập thành Trường Trung học phổ thông Việt Đức.

Việt Đức luôn nằm trong top những ngôi trường tiên tiến xuất sắc của thủ đô Hà Nội. Đây cũng là nơi đào tạo nhiều danh nhân như: Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm, Giáo sư - Bác sỹ Tôn Thất Bách, nhạc sỹ Trần Tiến, nhà thơ Lưu Quang Vũ…

Có những ngôi trường THPT đi theo suốt mấy đời người Hà Nội - Ảnh 8.

Rất nhiều thế hệ học trò tài năng, nổi tiếng xuất thân từ ngôi trường này. Trong đó có thể kể đến như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, nhà thơ Xuân Diệu, họa sỹ Tô Ngọc Vân…

Trường THPT Phan Đình Phùng

Ra đời năm 1923, trường Phan Đình Phùng lúc ấy có tên là École Normale Supérieur Đỗ Hữu Vị (phi công đầu tiên của Đông Dương). Về tầm vóc, thời điểm ấy, ngôi trường này có thể so sánh với trường Bưởi (Chu Văn An) - ra đời năm 1908 và trường Đồng Khánh - THCS Trưng Vương (1917). 14/2/2011, Phan Đình Phùng chính thức nhận danh hiệu trường Chuẩn Quốc gia của Bộ GD&ĐT về thành tích dạy và học.

Có những ngôi trường THPT đi theo suốt mấy đời người Hà Nội - Ảnh 9.

Tại trường Phan Đình Phùng, có lớp quốc tế, vừa giảng dạy theo giáo trình của Bộ GD&ĐT, vừa dạy chương trình của Đại học Cambridge.

Nhiều gương mặt xuất sắc đã từng là học sinh của trường như ca sỹ Hồng Nhung, đạo diễn Trần Lực, hoa hậu Mai Phương Thúy, người mẫu Trà My, ca sỹ Dương Trần Nghĩa....

Có những ngôi trường THPT đi theo suốt mấy đời người Hà Nội - Ảnh 10.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ người đàn ông rơi từ tầng 2 thang máy chung cư xuống đất ở Hà Nội: “Ngã một chỗ đã đau rồi nói gì rơi từ trên cao xuống, gia đình sẽ yêu cầu làm đến cùng vụ việc”

    Sau khi bị rơi từ thang máy tầng 2 chung cư xuống sảnh tầng 1, hiện ông Nguyễn Anh C. (53 tuổi, ở tầng 7, tòa B chung cư Golden Land 275 Nguyễn Trãi (Q. Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.
  • Đọc thêm