"Đây là học phí của con trong những năm học sắp tới. Bố sẽ cho con toàn bộ nếu con bỏ học ĐH"

Đăng Khoa, Theo Helino 21:53 08/03/2018

Đó là câu chuyện của triệu phú James Altucher và con gái đã từng thu hút rất nhiều sự chú ý. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều câu chuyện ý nghĩa khác từ các vị triệu phú, tỷ phú khiến bạn phải suy ngẫm.

Ở cương vị là những triệu phú, tỷ phú nổi tiếng thế giới, họ luôn có những bài học dạy con ý nghĩa mà bất cứ người trẻ nào cũng có thể nhìn vào đấy và rút ra cho bản thân những bài học riêng để thành công hơn trong cuộc sống.

Giới tính không quyết định việc thành công hay không

Sara Blakely là nhà sáng lập hãng đồ lót nổi tiếng người Mỹ Spanx và trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới ở tuổi 41 theo danh sách bình chọn của tạp chí Forbes. Để đạt được thành công vang dội như ngày hôm nay, cô đã phải trải qua quá trình rèn luyện vất vả và tự thân xây dựng thương hiệu cho riêng mình.

Cô đã dạy con gái của mình rằng: "Có lẽ chúng ta đều không lạ với tư tưởng trọng nam giới hơn nữ giới của không ít người. Trong cuộc sống lẫn công việc, phụ nữ luôn được coi là phái yếu và không được công nhận cho dù có thành công đến đâu. Nhưng ngày nay, quan niệm đó đã phần nào dịu bớt, ngay từ trong gia đình, cha mẹ hãy cho con thấy dù trai hay gái cũng không hề có sự phân biệt đối xử nào khác biệt. 

Con hãy tự hào vì con là 1 cô gái, con có thể đạt được thành công như bất cứ ai. Con cần mạnh mẽ và tự tin, giới tính không quyết định việc con có thành công trong tương lai hay không."

Đây là học phí của con trong những năm học sắp tới. Bố sẽ cho con toàn bộ nếu con bỏ học ĐH - Ảnh 1.

Theo cô, cách duy nhất để thành công đó là dám thay đổi và thực hiện công việc theo cách khác với mọi người. Nếu bạn cứ sợ sai, sợ thất bại, sợ xấu hổ thì bao giờ bạn mới có thể thành công. Chính vì thế, hãy bước qua nỗi sợ hãi và dũng cảm đương đầu với khó khăn để bước tiếp. Việc dũng cảm đứng lên đi qua thất bại mới là điều quan trọng giúp chúng ta đi đến thành công.

Đây là học phí của con trong những năm học sắp tới. Bố sẽ cho con toàn bộ nếu con bỏ học ĐH - Ảnh 2.

Không nhất thiết phải học đại học để thành công

Khi các con gái của doanh nhân, nhà đầu tư kiêm nhà văn James Altucher nói với ông họ muốn học đại học, vị triệu phú này đã phản đối ngay: "Không đời nào". Ông chia sẻ: "Chúng ta đã bị tẩy não bởi quan niệm chung của xã hội rằng đại học là sự lựa chọn thông minh dành cho những người trẻ tham vọng". Ông thậm chí đã viết cuốn sách "40 lựa chọn thay thế cho việc học đại học", trong đó ông phác thảo những con đường sự nghiệp tiềm năng mà không phải đi học đại học.

"Chúng ta đang ở trong một nền kinh tế dựa trên ý tưởng và kỹ năng, chứ không phải dựa trên chứng chỉ bằng cấp. Những công ty nổi tiếng như Ernst & Young, công ty kế toán hàng đầu nước Mỹ sẽ không hỏi bạn có bằng đại học hay chưa và Google thậm chí còn không yêu cầu bạn phải có bằng cao đẳng, đại học".

Đây là học phí của con trong những năm học sắp tới. Bố sẽ cho con toàn bộ nếu con bỏ học ĐH - Ảnh 3.

Một vài tuần trước khi Josie nhập học, Altucher đã đặt trước mặt con gái mình một khoản tiền và nói: "Đây là học phí của con trong suốt những năm học sắp tới. Bố sẽ cho con toàn bộ số tiền này nếu con bỏ học đại học"

Ông không phải người đầu tiên cân nhắc chuyện đưa tiền để con cái không học đại học. Hằng năm, tỷ phú Peter Thiel - người có tên trong danh sách 400 người giàu nhất thế giới của Forbes cũng chọn 20 – 30 người bỏ học để trao 100.000 USD. Họ được kỳ vọng "tạo ra những thứ mới mẻ" trong 2 năm theo chương trình này.

Đây là học phí của con trong những năm học sắp tới. Bố sẽ cho con toàn bộ nếu con bỏ học ĐH - Ảnh 4.

Phải tiêu tiền phung phí để học cách kiếm lại tiền

Roman Arkadievich Abramovich là một tỷ phú dầu mỏ người Nga gốc Do Thái và là Thống đốc khu tự trị Chukotka (Nga). Ông được tạp chí Forbes xếp hạng là người giàu nhất nước Nga, người giàu thứ 2 tại Anh và đứng thứ 11 trên thế giới với ước tính tài sản 18.2 tỷ đô la.  

Quan điểm của tỷ phú dầu mỏ là để con cái thoải mái làm những gì chúng thích, tự kiếm tiền và tự tiêu tiền. Cô con gái Anna Abramovich có thể chọn bất kỳ ngôi nhà nào trong bộ sưu tập cơ ngơi của cha mình. Nhưng thiếu nữ 20 tuổi này lại chọn để bắt đầu cuộc sống tự lập ở ngôi nhà khiêm tốn hơn nhiều - một ngôi nhà ở nông thôn có trại ngựa mà những người giữ trẻ của gia đình cô sống một thời. Cô muốn có một cuộc sống bình thường và độc lập như rất nhiều các cô gái khác.

Đây là học phí của con trong những năm học sắp tới. Bố sẽ cho con toàn bộ nếu con bỏ học ĐH - Ảnh 5.

Cách sống quan trọng hơn cách kiếm tiền

Warren Buffett là cổ đông lớn nhất, kiêm Chủ tịch Tập đoàn Berkshire Hathaway (Mỹ) và đứng trong top 3 những người giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn. Tuy nhiên, những gì ông dạy con không phải là tiền bạc và cách kiếm tiền mà đơn giản chỉ là cách sống.

Tỷ phú Warren Buffett ít khi nói chuyện với con mình về chuyện tài chính mà hướng con tập trung vào những triết lý của cuộc sống. "Các con không cần phải thử sức trên tất cả các lĩnh vực. Khi con đã sẵn sàng để đầu tư (ví dụ như nhà đầu tư cổ phiếu), con chỉ cần tưởng tượng nó giống một quả bóng tròn đang di chuyển từ từ. Mục tiêu là luôn luôn hành động đúng."

Warren Buffett có câu nói bất hủ về cách tiết kiệm tiền: "Không nên tiết kiệm những khoản còn lại sau chi tiêu, mà hãy tiêu những khoản còn lại sau khi tiết kiệm".

Đây là học phí của con trong những năm học sắp tới. Bố sẽ cho con toàn bộ nếu con bỏ học ĐH - Ảnh 6.

Ông thường nói với các con: "Chỉ có tiết kiệm mới mang lại sự giàu sang cho bản thân và cho chính đất nước mình. Đừng tiêu vào những thứ vô bổ, hãy đầu tư vào những thứ các con thực sự cần và có ích. Nếu các con muốn giàu, hãy cân nhắc và tính toán như một nhà kinh tế đích thực trong mọi việc".

Một điều đặc biệt nữa trong cách Warren Buffett dạy con là ông cho phép con mình thất bại và thành công theo cách của riêng chúng. Nói cách khác, ông không phải là người cha luôn luôn bên cạnh con để giúp đỡ. Ông từng dạy con: "Khi bạn vấp ngã và tự đứng dậy, bạn sẽ hiểu bản thân mình hơn".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm