Cố nghệ sĩ Lê Bình - "Lão yêu tinh" giữ gìn tuổi thơ cổ tích của cả thế hệ 8x - 9x

Bảo Anh, Theo Helino 12:05 01/05/2019

Từ khi bắt đầu làm nghề, cố nghệ sĩ Lê Bình luôn đem tới cho khán giả hình ảnh một nam diễn viên gần gũi, ăn mặc không cầu kì, thậm chí là không đẹp như các nhân vật khác. Thế nhưng cái "võ" mà chỉ Lê Bình có, ấy là cảm xúc dành cho các vai diễn luôn được đẩy lên tột đỉnh.

Nhiều năm làm nghề, cố nghệ sĩ Lê Bình chưa một lần được đóng vai chính, thế nhưng khán giả vẫn luôn ấn tượng với hình ảnh chân chất, gần gũi của ông trên màn ảnh. Khi lâm bệnh, tâm tư của Lê Bình khiến khán giả không khỏi xúc động. Ông không buồn vì bị bệnh, không buồn vì đau ốm mà buồn vì mình không còn đủ sức cống hiến cho nghệ thuật nữa.

Cố nghệ sĩ Lê Bình - Lão yêu tinh giữ gìn tuổi thơ cổ tích của cả thế hệ 8x - 9x - Ảnh 1.

Cố nghệ sĩ Lê Bình

Sau thời gian điều trị, "lão yêu tinh canh giữ tuổi thơ" của thế hệ 8x, 9x đã về với đất mẹ, để lại cho khán giả một gia tài đồ sộ lên tới 200 vai diễn lớn nhỏ khác nhau. Đặc biệt, ông còn là cái tên đã làm nên tuổi thơ của biết bao bạn trẻ với khoảng 16 vai diễn trong loạt phim Cổ Tích Việt Nam đình đám. Cái tên Lê Bình được nhắc nhiều với Mùa Len Trâu, Đất Phương Nam, Vịt Kêu Đồng, Cô Gái Xấu Xí hay Có Căn Nhà Nằm Nghe Nắng Mưa

Cố nghệ sĩ Lê Bình - Lão yêu tinh giữ gìn tuổi thơ cổ tích của cả thế hệ 8x - 9x - Ảnh 2.

Gương mặt thân quen của các sân khấu kịch

Lê Bình tên thật là Lê Bình Sơn (1953 – 2019). Ông là một diễn viên, soạn giả, đạo diễn sân khấu nổi tiếng Việt Nam. Ông xuất thân từ một gia đình không mấy hạnh phúc nên tự lập từ rất sớm. Trong những năm tháng tuổi thơ, ông đã lăn lộn với đủ thứ nghề, từ hoạ sĩ vẽ tranh tuyên truyền cổ động, tới diễn viên, soạn giả rồi sau là đạo diễn kịch.

Cố nghệ sĩ Lê Bình - Lão yêu tinh giữ gìn tuổi thơ cổ tích của cả thế hệ 8x - 9x - Ảnh 3.

Cố nghệ sĩ Lê Bình lúc trẻ

Những tác phẩm của ông được khán giả phía Nam vô cùng yêu thích. Ông đã từng dành tới 3 Huy chương Vàng và 3 Huy chương Bạch tại các hội diễn sân khấu chuyên nghiệp lẫn quần chúng. Các vở kịch của ông còn được dàn dựng và trình diễn liên tục ở các sân khấu như Idecaf, 5B hay Phú Nhuận…

Cố nghệ sĩ Lê Bình - Lão yêu tinh giữ gìn tuổi thơ cổ tích của cả thế hệ 8x - 9x - Ảnh 4.

Lê Bình và loạt phim Cổ Tích Việt Nam

Tính đến nay, Lê Bình đã đóng tới 16 phim cổ tích. Có những vai diễn của ông đã gắn bó với cả hai thế hệ. Các phim như Mụ Yêu Tinh Và Bầy Trẻ, Sự Tích Dã Tràng,... đến giờ vẫn còn là phim được yêu thích dù đã hàng chục năm trôi qua.

Cố nghệ sĩ Lê Bình - Lão yêu tinh giữ gìn tuổi thơ cổ tích của cả thế hệ 8x - 9x - Ảnh 5.
Cố nghệ sĩ Lê Bình - Lão yêu tinh giữ gìn tuổi thơ cổ tích của cả thế hệ 8x - 9x - Ảnh 6.
Cố nghệ sĩ Lê Bình - Lão yêu tinh giữ gìn tuổi thơ cổ tích của cả thế hệ 8x - 9x - Ảnh 7.

Nghệ sĩ Lê Bình trong tạo hình "mụ yêu tinh" của loạt phim Cổ Tích Việt Nam

Nghệ sĩ Lê Bình trong chuyện "Sự Tích Dã Tràng".

Vai diễn của cố nghệ sĩ trong truyện cổ tích "Thuật Đúc Người".

Hai năm liên tiếp đạt danh hiệu Nam diễn viên phụ được yêu thích nhất của HTV Awards

Sau khi tiếp xúc với sân khấu kịch, ông dần chuyển sang truyền hình và điện ảnh với Dòng Sông Không và Đất Phương Nam.

Cố nghệ sĩ Lê Bình - Lão yêu tinh giữ gìn tuổi thơ cổ tích của cả thế hệ 8x - 9x - Ảnh 10.

Nhân vật Tư Tại trong Đất Phương Nam

Hình ảnh của cố nghệ sĩ Lê Bình gây ấn tượng mạnh với khán giả cả nước qua vai diễn ông Đơn – bố của nhân vật Huyền Diệu trong bộ phim truyền hình Cô Gái Xấu Xí. Đó là một ông bố vô cùng nghiêm khắc nhưng rất thương con.

Cố nghệ sĩ Lê Bình - Lão yêu tinh giữ gìn tuổi thơ cổ tích của cả thế hệ 8x - 9x - Ảnh 11.

Vai diễn ông Đơn đầy ấn tượng của cố nghệ sĩ

Năm 2010 và 2011, ông liên tiếp dành danh hiệu Nam diễn viên phụ được yêu thích nhất của HTV Awards với vai diễn trong hai bộ phim Vùng Đất Không Yên Tĩnh và Vịt Kêu Đồng.

Cố nghệ sĩ Lê Bình - Lão yêu tinh giữ gìn tuổi thơ cổ tích của cả thế hệ 8x - 9x - Ảnh 12.

Cuối tháng 4/2018, cố nghệ sĩ Lê Bình phát hiện mình đã mắc ung thư phổi ở giai đoạn cuối. Tuy nhiên ông giấu không để các đồng nghiệp phải lo lắng. Ông vẫn cố gắng hết sức tham gia các vai diễn đã kí hợp đồng từ trước vì không muốn đoàn phim gặp khó khăn khi tìm người thay thế mình vào phút trót.

Cố nghệ sĩ Lê Bình - Lão yêu tinh giữ gìn tuổi thơ cổ tích của cả thế hệ 8x - 9x - Ảnh 13.
Cố nghệ sĩ Lê Bình - Lão yêu tinh giữ gìn tuổi thơ cổ tích của cả thế hệ 8x - 9x - Ảnh 14.

Hình ảnh cố nghệ sĩ trong phim Có Căn Nhà Nằm Nghe Mưa Nắng

Đến tháng 4/2019, bệnh tật đã khiến ông liệt nửa người, hai chân sưng phù không thể đi lại. Trong những năm tháng cuối đời, ông luôn xúc động mạnh khi nhắc đến nghệ thuật hay diễn xuất. Đã có rất nhiều đoàn phim tạo điều kiện để cố nghệ sĩ tiếp tục tham gia, thế nhưng vì sức khoẻ không cho phép, ông buộc phải từ chối.

Cố nghệ sĩ Lê Bình - Lão yêu tinh giữ gìn tuổi thơ cổ tích của cả thế hệ 8x - 9x - Ảnh 15.

Một trong những vai diễn nhiều cảm xúc nhất của cố nghệ sĩ Lê Bình

Tạm kết

Sáng ngày 01/05, thông tin cố nghệ sĩ Lê Bình mất sau một thời gian điều trị bệnh ung thư phổi đã khiến không ít khán giả cũng như các nghệ sĩ vô cùng đau lòng. Đó không chỉ là cảm xúc tiếc thương cho một kiếp người, mà còn là sự nhung nhớ khi sẽ không còn được gặp "lão yêu tinh" của loạt phim Cổ Tích Việt Nam nữa.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Netizen "bóc mẽ" Trấn Thành trên livestream: Trước thề không nhớ Lật Mặt công chiếu, sau kể Hari Won tụt canxi không đi họp báo được?

    Đoạn clip Trấn Thành trình bày lý do đăng bài ủng hộ phim Hàn mà "lơ" phim Lật Mặt của Lý Hải đang được cõi mạng chuyền tay nhau vì sự mâu thuẫn trong lời nói.
  • Đọc thêm