Có nên đi tiểu ngay sau khi quan hệ hay không?

Thỏ, Theo Helino 16:38 22/12/2019

Chắc hẳn bạn đã từng nghe ở đâu đó rằng: Hãy luôn đi tiểu sau khi quan hệ tình dục, nếu không bạn sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI).

Theo bác sĩ Tanaka Dune, chuyên khoa tiết niệu, trợ lý giáo sư tại Phòng Khám Weill Cornell Medicine và New York-Presbyterian, không có bằng chứng khoa học cụ thể nào chứng minh được rằng đi tiểu sau quan hệ tình dục mang lại lợi ích đối với việc miễn nhiễm trùng đường tiết niệu có mối liên quan đến nhau mà đơn giản nó chỉ giúp cho bàng quang của bạn sẽ được giải tỏa áp lực.

Có nên đi tiểu ngay sau khi quan hệ hay không? - Ảnh 1.

Thực tế, nguyên nhân gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu là do nhiễm khuẩn, thường là do vi khuẩn Escherichia coli - loại vi khuẩn từ hậu môn hoặc âm đạo sẽ xâm nhập niệu đạo và bàng quang. Do đó, việc mọi người tin rằng đi tiểu sau khi quan hệ tình dục sẽ loại bỏ được mọi loại vi khuẩn và ngăn chặn chúng tiếp cận bàng quang là hoàn toàn có cơ sở.

Tuy nhiên, khoa học vẫn chưa xác minh tính chính xác của lập luận này.

Đi tiểu sau khi quan hệ tình dục có ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu hay không?

Câu trả lời theo khoa học là không, nhưng nó cũng không hại gì cho chúng ta khi làm như vậy. Theo Tiến sĩ Dune, hiện tại không có bằng chứng hay nghiên cứu nào chứng minh việc đi tiểu sau mỗi cuộc "yêu" có thể ngăn ngừa được nhiễm trùng đường tiết niệu.

Có nên đi tiểu ngay sau khi quan hệ hay không? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, có một số phụ nữ luôn cảm thấy muốn đi tiểu sau khi quan hệ tình dục và điều đó trở thành thói quen cần thiết của họ. Trong khi những người khác có thể thoải mái ngủ hoặc tiếp tục bất kỳ hoạt động nào sau khi quan hệ, mà không cần phải đi tiểu.

Liệu có nên đi tiểu sau khi quan hệ?

"Tôi nói với bệnh nhân của tôi rằng hãy cứ làm những gì bạn cho là thoải mái", bác sĩ Dune chia sẻ. "Duy trì những thói quen vệ sinh tốt sau khi giao hợp, miễn bạn cảm thấy phù hợp và nếu có bất cứ điều gì xảy ra mà bạn cảm thấy bất thường, hãy tới gặp ngay bác sĩ để khám và kiểm tra".

Có nên đi tiểu ngay sau khi quan hệ hay không? - Ảnh 3.

Trong quá trình quan hệ, cơ thể sản sinh ra nhiều dịch tiết, vi khuẩn có thể dễ dàng di chuyển xung quanh và có thể tiếp cận tới niệu đạo và xâm nhập vào bàng quang. Nếu bạn cảm thấy khó chịu, không thoải mái ở phần dưới, bạn nên đi tiểu. Còn nếu bạn cảm thấy hoàn toàn bình thường, thì điều đó cũng không cần thiết.

Đa phần mọi người thường đi tiểu trong vòng một giờ sau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, không có khoảng thời gian nào để làm việc này được coi là tiêu chuẩn cả. Dù vậy, nếu bạn nhịn tiểu quá lâu, bàng quang dễ có nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu hơn.

Vậy những thói quen vệ sinh tốt cần lưu ý là gì?

Mặc dù bạn hoàn toàn có thể làm những gì bạn cho rằng nó là thoải mái nhưng bạn nên giữ gìn vệ sinh nói chung để ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm. Hãy nhớ rằng, có rất nhiều nguyên nhân gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu, có thể không liên quan đến chuyện quan hệ.

Có nên đi tiểu ngay sau khi quan hệ hay không? - Ảnh 4.

Vì vậy, hãy luôn bảo vệ bản thân mình khỏi mọi nguy cơ đáng lo ngại. Lau khô vùng kín với giấy mềm từ trước ra sau, thay băng vệ sinh thường xuyên và rửa tay trước khi có bất kỳ tiếp xúc vật lý nào quanh niệu đạo hoặc vùng âm đạo.

Nguồn: Seventeen

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày