Trứng gà, vịt là nguồn thực phẩm quen thuộc, giàu dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển và bảo quản, không ít lần chúng ta bắt gặp những quả trứng bị nứt vỏ. Câu hỏi đặt ra là liệu có nên tiếp tục sử dụng những quả trứng này hay không?
Chia sẻ trên VnExpress, Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội cho biết, nhiều người cho rằng lớp vỏ trứng không liên quan đến chất lượng quả trứng. Thực tế, trứng gà tươi chất lượng tốt có vỏ còn nguyên vẹn, không sáng bóng mà bên trên vỏ có một lớp bột phấn trắng tựa như sương, màu sắc tươi sáng. Thông thường, trứng gà đã qua xử lý và đóng gói công nghiệp không còn lớp phấn này.
Trứng gà chất lượng kém có thể xuất hiện vết rạn nứt trên vỏ, vết lõm, dập, lòng trắng trứng tràn ra ngoài, hoặc thấy có vết loang trên vỏ tựa như góc bức tường bị ẩm mốc.
Ngoài ra, quả trứng tốt có vỏ hơi thô ráp, đảo nhẹ trong tay không cảm giác lòng đỏ và lòng trắng bên trong bị trượt lên xuống, qua lại. Do đó, khi mua trứng, bạn nên dùng mắt quan sát hình dạng, màu sắc, độ trong suốt của vỏ trứng để lựa những quả trứng tốt nhất. Tuyệt đối không luộc và ăn quả trứng vỡ, tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.
Cách chọn lựa khác, bạn cầm trứng trong tay, nhẹ nhàng gõ trứng vào nhau hoặc lắc nhẹ, nghe âm thanh phát ra. Quả trứng chất lượng tốt khi lắc nhẹ không có tiếng kêu. Trường hợp trứng hỏng, khi gõ hoặc lắc nhẹ cảm thấy bên trong chuyển động hoặc có tiếng kêu nhẹ. Trứng càng cũ thì cảm giác như có chất lỏng chuyển động trong trứng.
Trứng tươi chất lượng tốt ngửi có mùi vôi sống, loại kém thì bạn ngửi được mùi mốc nhẹ. Trứng đã hỏng thì có mùi mốc, chua, thối, không nên sử dụng.
Ăn uống điều độ
Mặc dù trứng rất giàu protein, vitamin và khoáng chất nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến lượng cholesterol quá mức. Vì vậy, chúng ta nên tiêu thụ trứng ở mức độ vừa phải tùy theo thể trạng và nhu cầu cá nhân. Nói chung, tiêu thụ 1-2 quả trứng mỗi ngày có thể đáp ứng nhu cầu của cơ thể.
Tránh ăn trứng sống
Trứng sống có thể chứa các vi sinh vật gây hại như salmonella, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Vì vậy, chúng ta nên tránh ăn trứng sống mà chọn trứng đã nấu chín để tiêu thụ. Đồng thời, trứng nấu chín cũng dễ tiêu hóa và hấp thu hơn, có lợi cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng.
Kết hợp đa dạng
Trứng có thể ăn với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như rau, trái cây, bánh mì nguyên hạt, v.v. Sự kết hợp đa dạng có thể cung cấp dinh dưỡng toàn diện hơn và tăng cường sức khỏe tốt.
Ngoài ra, các loại trứng khác nhau có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau, chúng ta có thể lựa chọn tùy theo sở thích và nhu cầu cá nhân.
Phương pháp nấu nướng
Phương pháp chế biến ảnh hưởng tới giá trị dinh dưỡng và mùi vị của trứng. Nói chung, các phương pháp nấu ăn như luộc, hấp sẽ tốt cho sức khỏe hơn các phương pháp nấu ăn ở nhiệt độ cao như chiên, nướng.
Ngoài ra, tránh thêm quá nhiều muối và dầu trong quá trình nấu để duy trì hương vị ban đầu và dinh dưỡng lành mạnh của trứng.
Nếu bảo quản trứng trong tủ lạnh thì không nên rửa vỏ trứng trước đó. Ngoài vỏ trứng có một lớp màng mỏng bảo vệ chúng không bị vi khuẩn xâm nhập. Nếu rửa sẽ làm mất đi lớp màng này và khiến trứng nhanh hỏng hơn. Tốt nhất là để nguyên và lúc nào sử dụng mới mang ra rửa.
Khi ăn chỉ nên lấy ra đủ số trứng cần chế biến. Nếu lấy ra rồi cất lại vào tủ lạnh sẽ khiến trứng bị chênh lệch nhiệt độ, dẫn đến hư hỏng nhanh hơn.
Nên xếp trứng theo chiều đứng, phần đầu to ở phía trên sẽ giúp trứng được bảo quản lâu hơn. Tránh để trứng chung với thực phẩm có mùi như hành tây, gừng vì dễ khiến trứng nhanh hỏng.