Có một mùa hoa "độc quyền" Hà Nội, những ngày này phủ trắng khắp nơi như tuyết nhiệt đới

Hạ Linh, ảnh: Quý Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 00:06 26/02/2021

Những ngày này, đi ngoài đường mà bỗng ngước nhìn thấy màu trắng tinh khôi của hoa sưa, trong lòng bỗng thấy bình yên đến lạ.

Hà Nội những ngày cuối tháng 2, đầu tháng 3, thời tiết cứ thay đổi liên tục như cái tính đỏng đảnh của người con gái. Mấy hôm trước còn nhuộm nắng vàng khắp nơi, nay lại thấy âm u, rồi mấy hôm nữa lại trở rét... Ấy nhưng có những điều chẳng hề thay đổi, rằng cứ vào thời gian này mỗi năm, hoa sưa lại nở trắng trời, như một cái hẹn năm nào cũng đến, để tạo nên một mảnh tinh khôi giữa lòng Thủ đô.

Có một mùa hoa độc quyền Hà Nội, những ngày này phủ trắng khắp nơi như tuyết nhiệt đới - Ảnh 1.

Tháng 3 hoa nở trắng trời...

Có một mùa hoa độc quyền Hà Nội, những ngày này phủ trắng khắp nơi như tuyết nhiệt đới - Ảnh 2.

Những mảnh tinh khôi phủ khắp Hà Nội

Đừng nhầm hoa sưa với hoa sữa nhé! 

Hoa sữa có mùi hương khá đặc trưng, nở vào mùa đông còn hoa sưa không có mùi, nở vào mùa xuân hàng năm. Điều khiến cho loài hoa này trở thành một ký ức không thể quên về mảnh đất thủ đô chính là màu trắng tinh khôi, mà ai đó từng gọi là tuyết nhiệt đới.

Hoa sưa không nở lác đác, mà mỗi lần nở lại sẽ phủ kín cả cây, làm rực sáng cả một góc trời. Và mỗi khi có một cơn gió thổi qua, hàng chục, hàng trăm bông trắng lại rơi xuống, tạo nên khung cảnh vô cùng lãng mạn, làm lay động lòng người. Và ngay sau đó, là một thảm hoa trắng muốt dưới chân.

Người ta bảo, Hà Nội có rất nhiều mùa hoa "độc quyền", và một trong số đó chính là hoa sưa. Nếu ở Hội An có sưa vàng thì mùa sưa trắng chính là đặc trưng của Hà Nội. Cây sưa hoa trắng dù có ở nhiều nơi, nhưng để tạo nên một mùa hoa - một mùa tinh khôi thì có lẽ chỉ có ở Hà Nội mà thôi.

Ở Hà Nội có rất nhiều nơi trồng sưa. Nhiều nhất có lẽ là trên khu phố Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám, Phan Chu Trinh hay Giảng Võ, rồi đường Thanh Niên... 

Những ngày này, các bạn trẻ lại bắt đầu "săn" ảnh với hoa sưa. Có người thì chỉ muốn đi qua những nơi có trồng hoa sưa để hưởng chút không khí. Bởi dù thế nào, khi đã sống tại Hà Nội, là chẳng thể bỏ qua mùa hoa đặc biệt này.

Đôi khi, vô tình đi qua một con đường nào đó, vô tình bắt gặp đúng ngày sưa nở, đúng khoảnh khắc những cánh hoa rơi xuống, cảm giác bỗng hạnh phúc vô cùng.

Có một mùa hoa độc quyền Hà Nội, những ngày này phủ trắng khắp nơi như tuyết nhiệt đới - Ảnh 6.
Có một mùa hoa độc quyền Hà Nội, những ngày này phủ trắng khắp nơi như tuyết nhiệt đới - Ảnh 7.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày