Xét về tính phổ biến, bánh trôi nước có lẽ là một trong những loại bánh được biết đến nhiều nhất ở Việt Nam. Sở dĩ, đây là loại bánh được ưa chuộng quanh năm ở nhiều tỉnh, vùng miền và còn được dùng để dâng thắp hương trong một số ngày lễ. Cũng vì thế mà đôi khi dân tình lại bị nhầm lẫn các món bánh đặc sản khác của Việt Nam với bánh trôi khi chúng có hình dáng, cấu trúc na ná nhau.
Mới đây trong nhóm CHÉN - BEATVN trên Facebook, bài đăng về một loại bánh đặc sản địa phương ở Việt Nam đã thu hút sự chú ý của các thành viên. Nhưng không phải ai cũng biết tên của món bánh này.
Đến quá nửa số bình luận đoán rằng đây là bánh trôi, bánh mật nhưng đều sai. Nguồn ảnh: Hà Anh Việt/ CHÉN - BEATVN.
Vì quá nhiều bình luận gây nhầm lẫn, nên chủ bài đăng đã phải lên tiếng giải thích trong phần comment. Theo đó, đây là món bánh ngào - đặc sản ở Nghệ An, Việt Nam. Cách làm món bánh này tương tự như bánh trôi tàu, nhưng không sử dụng đường mà thay vào đó là mật mía với gừng. Món bánh ngào có vị ngọt đậm, thơm của gừng, hợp để ăn khi trời se lạnh.
Bánh ngào được nhào từ bột nếp, rồi chan mật đặc sánh, có màu vàng đỏ, nếu có nhân thì sẽ là đỗ xanh xay nhuyễn trộn đường, còn bánh ngào có thể không có nhân cũng được.
Nếu bánh trôi được nặn thành hình tròn thì bánh ngào sẽ thon dài hơn, tựa hình cầu. Độ dẻo dai của bánh ngào cũng hơn bánh trôi, đặc biệt là thứ nước mật mía chan cùng là điều tạo nên điểm khác biệt lớn nhất.
Từng viên bánh dẻo quạnh, thơm mùi nếp và gừng, quyện với mật chan ngọt lịm, khi vừa nấu xong là múc ngay ra bát và ăn luôn là ngon nhất. Nhiều người nhầm lẫn bánh ngào với bánh trôi cũng vì hình dáng na ná nhau, nhưng điểm đặc sắc làm nên hương vị đặc sản xứ Nghệ này chính là thứ mật ngọt đậm đà.
Nguồn ảnh: Hà Anh Việt/ CHÉN - BEATVN.