Cô gái miền Tây lên FB tìm "nhà tài trợ" để chuẩn bị đi bộ xuyên Việt gần 2,500km trong 51 ngày: Dân mạng lập tức chia 2 phe

Mèo Tùng, Theo Helino 11:14 24/12/2019

Để có đủ khả năng tài chính cho hành trình đi bộ xuyên Việt, cô gái trẻ đã đăng thông tin lên mạng để tìm kiếm "nhà tài trợ" cùng những hứa hẹn trả quyền lợi theo hình thức tặng quà sau chuyến đi hoặc quảng cáo.

Từ hôm qua 23/12, cộng đồng mạng xôn xao chia sẻ, bày tỏ nhiều ý kiến tranh cãi trước bài đăng của một cô gái trẻ khi cô này tìm kiếm "nhà tài trợ" để cung cấp tài chính cho hành trình đi bộ xuyên Việt của cá nhân.

Cô gái miền Tây lên FB tìm nhà tài trợ để chuẩn bị đi bộ xuyên Việt gần 2,500km trong 51 ngày: Dân mạng lập tức chia 2 phe - Ảnh 1.

Bài đăng của cô gái trên MXH - Ảnh chụp màn hình.

Theo đó, cô gái trong câu chuyện nói trên có tên L.N.H (22 tuổi, đến từ Trà Vinh). Trên mạng xã hội, H. chia sẻ trong thời gian sắp tới sẽ tự mình thực hiện một hành trình đi bộ xuyên Việt từ Cà Mau đến Hà Giang, dự kiến kéo dài trong 51 ngày bắt đầu từ 26/2/2020.

Cô gái trẻ cho biết, ý nghĩa của hành trình này gồm 2 điều: Thứ nhất là truyền tải thông điệp "Con người là không có giới hạn", thứ hai là cổ vũ tinh thần "dám nghĩ dám làm". Ngoài ra, cô gái cũng chia sẻ hành trình này sẽ là cơ hội để cô "thử thách chính bản thân mình và trải nghiệm về văn hóa các vùng miền trên đất nước".

Cô gái miền Tây lên FB tìm nhà tài trợ để chuẩn bị đi bộ xuyên Việt gần 2,500km trong 51 ngày: Dân mạng lập tức chia 2 phe - Ảnh 2.

Thông tin về hành trình do cô gái đăng tải - Ảnh: FBNV

Sau khi nói về mục đích và ý nghĩa của chuyến đi, L.N.H đã cho biết mình cần tìm kiếm những "nhà tài trợ" để giúp đỡ về tài chính. Cô gái cho biết sẽ trả quyền lợi cho "nhà tài trợ" bằng cách tặng quà hoặc quảng cáo, tuỳ vào số tiền được tài trợ sẽ có những quyền lợi khác nhau. 

Không những thế, cô gái còn cam kết sẽ hoàn trả 100% số tiền được tài trợ nếu như không hoàn thành hành trình với bất cứ lý do gì.

Cô gái viết trên Facebook:

"Để thực hiện hành trình thì vấn đề tài chính là một điều vô cùng khó khăn với H. H. rất cần sự ủng hộ của các "Nhà Tài Trợ" trên mọi miền đất nước giúp cho chuyến hành trình của mình được diễn ra như kế hoạch đề ra.

- "Nhà Tài Trợ" trên 500.000 đồng có thể yêu cầu H. thực hiện một hành động dễ thương hoặc "khìn khìn" gì đó và được tặng 1 bức ảnh H. chụp trên hành trình với những lời cảm ơn chân thành ghi trên bức ảnh.

- "Nhà Tài Trợ" trên 1.000.000 đồng sau hành trình sẽ được Hân tặng một món quà nho nhỏ mà H. mua trên hành trình.

- "Nhà Tài Trợ" là doanh nghiệp hỗ trợ từ 80% hành trình sẽ được gắn logo trên tất cả những bức ảnh mà H. đăng trong hành trình và nếu có thể H. và sản phẩm của doanh nghiệp sẽ cùng đồng hành trên suốt hành trình.

H. sẽ cập nhật danh sách "Nhà Tài Trợ" trên trang cá nhân trước khi hành trình bắt đầu và sau khi hành trình kết thúc. H. sẽ hoàn lại 100% số tiền được tài trợ nếu H. không hoàn thành hành trình vì bất cứ lý do gì".

Sau cùng lời tìm kiếm "nhà tài trợ", cô gái trẻ cũng để sẵn thông tin chuyển khoản ngân hàng của mình.

Cô gái miền Tây lên FB tìm nhà tài trợ để chuẩn bị đi bộ xuyên Việt gần 2,500km trong 51 ngày: Dân mạng lập tức chia 2 phe - Ảnh 3.

Trang FB của cô gái L.N.H thường xuyên đăng tải những hình ảnh cô đi du lịch - Ảnh: FBNV

Nhiều người phản đối việc cô gái tìm kiếm "nhà tài trợ": "Ủa đi vậy khác gì xin tiền người khác để mình đi du lịch?!"

Không có quá nhiều tín đồ du lịch sẵn sàng đi xuyên Việt, đi bộ xuyên Việt càng ít và kêu gọi được tài trợ để đi xuyên Việt như cô gái trên lại càng hiếm hoi. Chính vì thế ngay sau khi được đăng tải, bài viết của cô gái đã nhận được rất nhiều sự chú ý và quan tâm của dư luận.

Trong số đó, rất nhiều người đã tỏ ra bất ngờ và phản đối việc làm của cô gái. Họ cho rằng việc cô gái xin tài trợ cho hành trình cá nhân là rất khó hiểu, thiếu minh bạch trong khi ý nghĩa của chuyến đi không thực sự rõ ràng và quyền lợi cho người tài trợ cũng rất ít nếu như không muốn nói là quá... buồn cười.

Một số bình luận phản đối từ cư dân mạng:

- "Đã kêu gọi donate mà toàn đưa ra mức giá 500k -1000k mới chịu, các doanh nghiệp hỗ trợ 80% trở lên mới gắn logo để quảng cáo này nọ. Mình nói thật sao hạng A cũng chẳng làm như thế".

- "Theo mình việc làm của bạn ấy sẽ khiến người ta khâm phục nếu bạn ấy tự tiết kiệm tiền để đi, bên trên bạn ấy cũng nói ý nghĩa của chuyến đi là "Con người là không có giới hạn" mà, không giới hạn thì tự kiếm ra tiền mà đi chứ, không giới hạn mà lên mạng xin tiền thì thua".

- "Người ta ủng hộ tiền, hoặc là chuyến đi của bạn có nhiều ý nghĩa tốt đẹp, hoặc họ sẽ có được quyền lợi xứng đáng. Mình rất ủng hộ những người trẻ dám nghĩ dám làm, nhưng mình thấy bất hợp lý quá. Ý nghĩa của chuyến đi rất chung chung, bạn không nói sẽ từ thiện hay làm gì tốt đẹp cho những địa phương bạn đi qua, chuyến đi này chỉ là trải nghiệm cá nhân của riêng bạn.

Hơn nữa tài trợ cho bạn mà nhận về mỗi vài tấm ảnh hay món quà nhỏ, tài trợ đến 80% mới được quảng cáo, trong khi bạn không phải celeb hay gì. Mình thấy bạn hơi kỳ cục á". 

Cô gái miền Tây lên FB tìm nhà tài trợ để chuẩn bị đi bộ xuyên Việt gần 2,500km trong 51 ngày: Dân mạng lập tức chia 2 phe - Ảnh 4.

Ảnh: FBNV

Bên cạnh đó, nhiều người cũng cho rằng đi bộ từ Cà Mau đến Hà Giang là 1 hành trình rất nguy hiểm và nhiều rủi ro đối với một cô gái chỉ mới 22 tuổi. Hành trình này đòi hỏi cô gái không chỉ cần có sức trẻ, đam mê mà quan trọng nhất là sức khoẻ, kỹ năng sinh tồn và bảo vệ bản thân. Liệu cô gái đã có đủ những yếu tố này chưa?

- "2456km cho 51 ngày tức là khoảng gần 48km/1 ngày. 1 ngày: ngủ tối 8 tiếng, nghỉ và ăn hết 4 tiếng, thì đi được 12 tiếng, vậy mỗi tiếng đi phải được 4km chưa kể đồi núi hoặc sự cố ngoài ý muốn. Mình thấy đối với 1 cô gái 22 tuổi như vậy là không hợp lý".

- "Những phượt thủ đi xuyên Việt họ không chỉ có kinh nghiệm du lịch đâu em gái ạ, họ phải chuẩn bị rất lâu về tâm lý, sức khoẻ và kỹ năng đấy. Anh không muốn nhắc đến những tai nạn đã từng có, kể cả những dân phượt chuyên nghiệp cũng không tránh được. Anh chỉ muốn em tỉnh táo và nghĩ thật kỹ về việc em sắp làm. Hãy nói chuyện và tham khảo ý kiến bố mẹ đã".

Số khác lại ủng hộ: "Ở nước ngoài nhiều người như vậy. Nếu không quan tâm thì bỏ qua, thế thôi"

Ngoài những ý kiến phản đối, vẫn có nhiều người đã lên tiếng ủng hộ cô gái và việc xin tài trợ của cô. Những ý kiến này cho rằng việc xin tài trợ cho 1 dự án cá nhân như cô gái này ở nước ngoài không phải hiếm, có người thấy là vô lý, có người lại thấy phù hợp với mong muốn và khả năng tài chính của cá nhân. 

Một số bình luận từ cư dân mạng dưới bài đăng của cô gái:

- "Nhiều người nói chuyện khó nghe nhỉ? Muốn làm gì cũng gặp miệng đời gian ác, đó là lí do các bạn mãi không phát triển được.

Chuyện vận động tài chính để chuẩn bị cho 1 cuộc hành trình đầu tiên thử sức con người ở nước ngoài không phải hiếm. Nếu bạn không quan tâm hay không muốn tốn tiền, có thể bỏ qua lời kêu gọi của cô gái này, thế thôi".

- "Với tôi, chắc chắn tôi không dám đi bộ xuyên Việt như vậy vì rất nhiều lý do nhưng tôi sẽ đóng góp chút ít để tạo động lực cho em ấy đi thử thách sức mình, đó cũng là một hành trình đáng xem".

Hiện bài đăng của cô gái trên vẫn đang gây tranh cãi dữ dội trên MXH.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm