Cô gái 19 tuổi đột ngột phát hiện mình gánh trên vai món nợ khổng lồ, đến khi mẹ qua đời mới biết được việc làm của bà với gia đình

Imacho, Theo Nhịp Sống Việt 01:57 26/05/2020

Đến năm 19 tuổi, Axton mới phát hiện ra bí mật về việc làm của mẹ đối với gia đình mình.

Axton Betz-Hamilton xuất thân từ một gia đình trung lưu, có mẹ là bà Pamela làm công việc khai thuế hộ và bố là quản lý trưởng của một cửa hàng. Sau này khi lớn lên, Axton mới phát hiện mình là nạn nhân bị đánh cắp danh tính và kẻ trộm không ai khác chính là mẹ cô.

Cô gái 19 tuổi đột ngột phát hiện mình gánh trên vai món nợ khổng lồ, đến khi mẹ qua đời mới biết được việc làm của bà với gia đình - Ảnh 1.

Gia đình Axton sống ở một nông trại ở quận Portland, Indiana, Mỹ, trước khi ông bà cô chuyển đến sống cùng vào thập niên những năm 90. Họ là một gia đình nhỏ trông không khác gì những gia đình khác nhưng họ không ngờ bản thân nằm trong một vòng tuần hoàn lừa đảo tài chính.

"Suốt 19 mùa lễ Tạ ơn, mẹ đã chuẩn bị bữa tối cho gia đình, bao gồm bố con tôi và ông. Chúng tôi chưa từng tưởng tượng được rằng cũng chính mẹ là người đang bòn rút tiền bạc của chúng tôi" - Axton nói.

Axton phát hiện bản thân bị đánh cắp danh tính vào năm cô 19 tuổi. Khi đó, Axton còn là sinh viên và chuyển ra khỏi ký túc xá của trường để sống bên ngoài. Khi chỗ ở mới yêu cầu chuyển 100 USD làm tiền cọc, Axton tiến hành chuyển khoản nhưng nhận về tin báo rằng tình trạng tín dụng của cô đang rất tồi tệ.

Cô gái 19 tuổi đột ngột phát hiện mình gánh trên vai món nợ khổng lồ, đến khi mẹ qua đời mới biết được việc làm của bà với gia đình - Ảnh 2.

Cô gái trẻ yêu cầu bản sao kê tín dụng và tin rằng trong đó chỉ có vài khoản nợ của sinh viên. Thế nhưng, Axton nhận được một phong bì lớn với 10 tờ giấy ghi nợ dài đằng đẵng. Axton lập tức liên lạc với Trung tâm tài nguyên trộm cắp danh tính, tổ chức phi lợi nhuận được thành lập để giúp đỡ những nạn nhân bị đánh cắp danh tính và được khuyên báo cáo lên cảnh sát. Axton làm theo và chờ đợi nhưng không có gì xảy ra.

Kết quả là Axton vẫn phải còng lưng trả nợ với lãi suất cao hơn rất nhiều trước khi phát hiện ra sự thật về gia đình của mình. Năm 1993, bố mẹ của Axton là nạn nhân bị đánh cắp danh tính. Khi rơi vào hoàn cảnh tương tự, Axton tin rằng mình cũng bị những kẻ ấy ăn cắp danh tính. Được biết, thời điểm đó, có khoảng 18% nạn nhân bị đánh cắp danh tính bởi bạn bè, đồng nghiệp và hàng xóm. Mất 20 năm để Axton có thể điều tra ra được sự thật.

Mẹ Axton, bà Pamela, qua đời vào năm 2013 vì căn bệnh ung thư và từ đây, những bí mật của cuộc đời bà được hé mở. Bà chính là kẻ đánh cắp danh tính của con gái ruột, chồng và bố chồng mình. Bà Pamela sử dụng danh tính của bố chồng để chiếm đoạt số tiền 1.500 USD và tất nhiên, bà có một món nợ khổng lồ.

Cô gái 19 tuổi đột ngột phát hiện mình gánh trên vai món nợ khổng lồ, đến khi mẹ qua đời mới biết được việc làm của bà với gia đình - Ảnh 3.

Bố Axton chính là người phát hiện ra những bí mật của vợ nhờ vào chiếc hộp đựng tài liệu được đặt ở một trong những căn nhà ở trang trại của họ. Trong đó, có một bản sao kê thẻ tín dụng 12 năm tuổi và người nợ là Axton. Khi nhận được cuộc gọi của bố, Axton khẳng định cô không hề sử dụng những tấm thẻ ấy. Kiểm tra kỹ hơn, người đàn ông này còn tìm thấy một tấm thẻ có đề tên người vợ quá cố của ông.

Vụ lừa đảo kéo dài 20 năm cuối cùng cũng được sáng tỏ.

"Mẹ có rất nhiều túi và ba lô để đựng giấy tờ. Chúng có ở khắp nơi như ngăn tủ quần áo, hay được nhét vào những cuốn sách. Chúng tôi không hề biết rằng ông nội của tôi cũng bị đánh cắp danh tính cho đến khi tôi tìm được tờ sao kê bên trong 1 chiếc ví của mẹ" - Axton nói.

Gia đình Axton lúc này nghi ngờ không biết liệu mẹ của cô có cuộc sống khác với danh tính khác ở đâu hay không. Trên giường ngủ của bà, bố Axton phát hiện chiếc nhẫn cưới của vợ mình đã biến mất và tin rằng bà đã đem nó đi cầm. Axton không rõ liệu mục đích mẹ mình làm ra tất cả mọi việc là gì. Liệu bà có sống một cuộc sống khác với số danh tính mà bà có trong tay hay không.

Axton giờ đây đã trở thành giáo sư tại đại học Eastern Illinois nơi cô giảng dạy các khóa học về tài chính cá nhân và vấn đề tiêu dùng cá nhân. Cô viết luận án tiến sĩ về hành vi trộm cắp danh tính trẻ em, chia sẻ trải nghiệm với tư cách là nạn nhân đồng thời nghiên cứu những nạn nhân dưới 18 tuổi để tìm hiểu thêm về tình hình cuộc sống hiện tại của họ.

(Nguồn: ABC News)

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cha mất được 49 ngày thì mẹ bỏ đi, 4 đứa trẻ mồ côi cha phải sống cùng bà nội già yếu

    Trong căn nhà xập xệ được dựng tạm bợ bằng tôn và lá dừa khô, những đứa trẻ ngồi sát lại bên nhau cho qua cơn đói bụng, chờ bà nội chuẩn bị bữa cơm chiều. Sau khi cha mất được 49 ngày, người mẹ cũng lặng lẽ bỏ đi khiến cuộc sống của 4 chị em My chưa một ngày bớt khổ.
  • Đọc thêm