Thẩm Và Thấu

"Có Chắc Yêu Là Đây" - Sơn Tùng M-TP khi thôi chạy theo xu hướng, bất ngờ nhưng lại không đủ mới mẻ

Bạn Nam, Theo Trí Thức Trẻ 09:45 08/07/2020

Nếu là Sơn Tùng M-TP trước đây, “Có chắc yêu là đây” sẽ update trend disco đang làm mưa làm gió. Nhưng lựa chọn bubblegum-pop là một bước đi gây ngạc nhiên, thậm chí là hụt hẫng với nhiều khán giả.

Vì sao nghe Sơn Tùng mà người ta lại ngỡ AMEE đánh rơi 1 track?

Điều giống nhất của “Có Chắc Yêu Là Đây” với single mới nhất của AMEE “Yêu Thì Yêu Không Yêu Thì Yêu” đó là cách cấu trúc bài hát và sử dụng tiếng synth. Cả 2 bài hát đều sử dụng theo motif verse - chorus, sau đó chèn vào một đoạn rap ở giữa, rồi lại đưa verse - chorus trở lại. Đặc biệt, nếu ở “Yêu Thì Yêu Không Yêu Thì Yêu” sử dụng tiếng synth 8-bit rất thú vị thì “Có Chắc Yêu Là Đây” cũng không kém cạnh với những tiếng synth leng keng rất sáng và tiếng buzz huyền thoại của yahoo chat một thời. Cả 2 đều là những âm thanh quen thuộc và được áp dụng để giữ không gian đáng yêu của bài.

SƠN TÙNG M-TP | CÓ CHẮC YÊU LÀ ĐÂY | OFFICIAL MUSIC VIDEO

Có Chắc Yêu Là Đây - Sơn Tùng M-TP khi thôi chạy theo xu hướng, bất ngờ nhưng lại không đủ mới mẻ - Ảnh 2.

Chỉ trong 1 năm trở lại đây, AMEE debut với những chất liệu trẻ trung, đáng yêu ấy và gặt hái được rất nhiều thành công, tuy nhiên có thể nói cô đang “một mình một ngựa” ở dòng nhạc độc quyền này. Nếu so với AMEE đáng yêu, ngọt và đầy nữ tính, Sơn Tùng lại có sự độc đáo riêng với những âm thanh mạnh hơn và tập trung vào việc đẩy bật đoạn hook chính.

Sơn Tùng M-TP không còn đuổi theo xu hướng nhạc thế giới hay đang cố lặp lại thành công Nơi Này Có Anh?

Sơn Tùng M-TP vẫn luôn là cái tên nắm bắt xu hướng trên thị trường thế giới rất kịp thời. “Chạy Ngay Đi” đậm đặc trong trap được phát hành khi Drake - ông hoàng của trap - đang là cái tên số một tại thị trường Mỹ. “Hãy trao cho anh” vẫn là trap nhưng có trộn thêm những chất liệu Latin ngay sau khi một loạt những “Despacito”, “Mi gente”,... công phá mạnh mẽ bảng xếp hạng.

Vậy nên, nếu là Sơn Tùng của trước kia, chúng ta sẽ có một “Có Chắc Yêu Là Đây” ngập tràn những âm thanh disco đang thời thượng, hay chí ít vẫn là trap như thường lệ. Nhưng những gì chúng ta nhận được lại cực kì bất ngờ: Sơn Tùng đụng tới bubblegum-pop, một hướng đi gần như chưa từng được thử. Ngay cả những bài hát đậm đặc K-pop nhất Sơn Tùng từng làm như “Em Của Ngày Hôm Qua hay “Nơi Này Có Anh” đều không theo chân dòng nhạc “thương hiệu” của K-pop này triệt để đến vậy.

Có Chắc Yêu Là Đây - Sơn Tùng M-TP khi thôi chạy theo xu hướng, bất ngờ nhưng lại không đủ mới mẻ - Ảnh 3.

Dù thể nghiệm rất nhiều thể loại âm nhạc rất tốn kém, có phần liều lĩnh; MV thành công nhất của Sơn Tùng M-TP trên Youtube là “Nơi Này Có Anh”, một ca khúc ngọt ngào, ít tính xu hướng và thể nghiệm nhưng lại được đón nhận và có đời sống lâu dài nhất. Nên có lẽ Sơn Tùng đã chọn một phương án an toàn và nhẹ nhàng để mở đầu cho năm 2020 của mình.

Nếu để so với “Nơi Này Có Anh" - bài hát mang những màu sắc tươi sáng của K-pop thì “Có Chắc Yêu Là Đây” rõ ràng không thực sự gây được phấn khích lớn như thời điểm đó. “Nơi Này Có Anh” vẫn là một sáng tác có tính đại chúng hơn, cấu trúc đơn giản chuẩn mực, lyrics vừa vặn và Sơn Tùng hát cũng “bình thường”, rõ lời mà không lướt nhịp rất nhanh đến mức không nghe thấy gì như “Có Chắc Yêu Là Đây”.

Nếu đã quen với một Sơn Tùng luôn hoành tráng, luôn đậm đặc và táo bạo; MV này có thể khiến những người trông chờ ngẩn người, thậm chí hụt hẫng. Còn nếu trông chờ một ca khúc pop dễ nghe và đáng yêu, “Có Chắc Yêu Là Đây” không vượt qua được sự ngọt ngào lôi cuốn của “Nơi Này Có Anh”.

Có Chắc Yêu Là Đây - Sơn Tùng M-TP khi thôi chạy theo xu hướng, bất ngờ nhưng lại không đủ mới mẻ - Ảnh 4.

Nhạc Pop an toàn, lyric quen thuộc và cách hát không rõ lời - Giá trị thật của "Có Chắc Yêu Là Đây" thế nào?

“Có Chắc Yêu Là Đây” không hề là một tác phẩm âm nhạc dễ dãi hay kém chất lượng. Về sự kỳ vọng, khi khán giả đang mong chờ vào một thứ gì đó bất ngờ từ Sơn Tùng với những nhá hàng mạnh mẽ và hoành tráng nhưng nhận lại tác phẩm có tính đơn giản quá mức, việc thất vọng là không tránh khỏi.

Có Chắc Yêu Là Đây - Sơn Tùng M-TP khi thôi chạy theo xu hướng, bất ngờ nhưng lại không đủ mới mẻ - Ảnh 5.

Sau hai bài hát gần đây, tưởng như Onionn. đang bị đóng khung và loay hoay với cái chất trap i không thoát ra được. Nhưng với Có chắc yêu là đây, anh chàng cho thấy bản thân vẫn còn rất nhiều khả năng sáng tạo chưa đem ra xài hết. Vô tình trùng ý tưởng với Yêu thì yêu không yêu thì yêu, bài hát vẫn có những điểm nhấn thú vị riêng với việc tạo nhịp dồn dập để xây dựng đoạn hook thật mạnh mẽ, chuyển đoạn rap mượt mà, sử dụng sample tiếng gõ cửa, tiếng buzz của yahoo chat một thời,...

Và Sơn Tùng, vẫn giữ nguyên cái chất riêng không lẫn lộn vào đâu được, mang vào đây một đoạn hook đẹp, đáng yêu nhất trong 2 năm gần đây với câu hát lặp đi lặp lại "Có Chắc Yêu Là Đây". "Em lang thang cả ngày trong tâm trí, đi không ngừng cả ngày trong tâm trí". Vẫn là bậc thầy trong việc tạo chorus ngây ngất lòng người và phần verse không ai nghe nổi là đang hát cái gì, Sơn Tùng có vẻ không thèm quan tâm mọi người chê bai và vẫn giữ cái chất pop thương hiệu của riêng mình.

Có Chắc Yêu Là Đây - Sơn Tùng M-TP khi thôi chạy theo xu hướng, bất ngờ nhưng lại không đủ mới mẻ - Ảnh 6.

Rất nhiều người chê bai anh chàng hát không rõ lời, lời ca lặp lại, không phong phú về ngôn từ và ý nghĩa. Nhưng nhìn vào K-pop, hay rộng ra những nghệ sĩ Âu Mỹ như Britney Spears trước đây hay gần nhất là Grimes, rất nhiều bài hát của họ cũng không có thông điệp gì đáng bàn và cũng không thể nghe nổi lời, chỉ cần những yếu tố quan trọng nhất của pop là đơn giản, đại chúng, hook bắt tai luôn được đảm bảo.

Việc Sơn Tùng mang bubblegum pop vào sản phẩm mới nhất có thể là một dấu hiệu Sơn Tùng tạm ngưng không chạy theo áp lực phải làm một cái gì đó thật xu hướng hay thật vĩ mô nữa mà thử khai phá lại những thứ đang rất thiếu ở thị trường trong nước bản thân có thế mạnh. Tuy nhiên, Teen pop luôn bị gắn với mác “an toàn” “dễ nghe dễ quên”, việc Sơn Tùng thực hiện nó sẽ bị coi như một sự “xuống cấp” so với loạt bom tấn trước.

Có Chắc Yêu Là Đây - Sơn Tùng M-TP khi thôi chạy theo xu hướng, bất ngờ nhưng lại không đủ mới mẻ - Ảnh 7.

Trái với ekip AMEE luôn tìm tòi những đoạn rất trend, rất viral lồng ghép vào lời bài hát, Sơn Tùng không cố gắng để làm việc đó vì bản thân Sơn Tùng đã đủ viral rồi. Nhưng chính vì vậy, sản phẩm này gây bất ngờ nhưng không mang đến sự mới mẻ. Nếu như AMEE bắt đầu bước vào sự nghiệp bằng teen pop và đã ghi được dấu ấn mạnh mẽ với nó, thì việc Sơn Tùng đột ngột chuyển hướng sẽ khiến khán giả cảm giác anh không có sự tiến bộ và nâng cấp. Nên một tác phẩm pop chỉn chu, đậm dấu ấn cá nhân nhưng thiếu yếu tố mới mẻ như “Có chắc yêu là đây” vẫn chưa đủ với những gì công chúng kỳ vọng ở ngôi sao âm nhạc hàng đầu.

Có Chắc Yêu Là Đây - Sơn Tùng M-TP khi thôi chạy theo xu hướng, bất ngờ nhưng lại không đủ mới mẻ - Ảnh 8.
Có Chắc Yêu Là Đây - Sơn Tùng M-TP khi thôi chạy theo xu hướng, bất ngờ nhưng lại không đủ mới mẻ - Ảnh 9.

Chúng ta không biết rằng đây chỉ đơn thuần là một single tặng fan của Sơn Tùng hay thực sự là một lead single khẳng định màu sắc âm nhạc của album “Chúng Ta” mà anh chuẩn bị phát hành. Sơn Tùng từng gây bất ngờ khi ngay sau “Lạc Trôi” đầy táo bạo lại là một “Nơi này có anh” ngọt ngào. Sau một thời gian dài chờ đợi, có rất nhiều áp lực đang chờ đón Sơn Tùng ở album “Chúng ta” được hứa hẹn ở cuối MV.

Có Chắc Yêu Là Đây - Sơn Tùng M-TP khi thôi chạy theo xu hướng, bất ngờ nhưng lại không đủ mới mẻ - Ảnh 10.

Thăm dò ý kiến

Bạn chấm "Có Chắc Yêu Là Đây" của Sơn Tùng M-TP bao nhiêu điểm?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhà tù sang chảnh hơn resort 5 sao: Cho gia đình tù nhân vào ở cùng

    Những tháng ngày ở cùng nhau trong tù sẽ giúp cha mẹ và con cái thêm gắn kết, và để các tù nhân tự nhìn nhận lại bản thân và học kỹ năng làm cha mẹ.
  • Đọc thêm