"Em bỏ hút thuốc chưa" - quay lại với nhạc buồn nhưng Bích Phương ngày nay đã khác ngày xưa!

Bạn Nam, Theo Trí Thức Trẻ 09:40 19/05/2020

Tưởng như sẽ là sự quay lại với ballad khi cô thông báo sẽ hát “nhạc buồn”, nhưng Bích Phương của ngày nay đã khác Bích Phương của ngày xưa: Cô không bao giờ chơi ván bài an toàn hay làm điều gì dễ đoán.

*Hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ.

Mặc cho rất nhiều ý kiến trái chiều, không thể phủ nhận âm nhạc của Bích Phương sau khi từ bỏ ballad có sự phát triển rất mạnh mẽ. Không những mang vào những âm thanh độc đáo từ các trend nhạc dance, EDM thịnh hành trên thế giới, Bích Phương còn rất chịu khó đầu tư vào mặt nội dung để tạo nên dự án “Việt Nam, Việt Nam” và “Dramatic” cực kì ấn tượng. “Bùa Yêu” là những âm thanh mang nhiều nét  truyền thống, “Chị Ngả Em Nâng” mang những ảnh hưởng từ Ấn Độ, “Đi Đu Đưa Đi” sở hữu đoạn drop disco xuất sắc, Bích Phương đang nằm trong tốp đầu nghệ sĩ luôn biến hóa và uy tín trong chất lượng sản phẩm của mình. 

Sau khi rong chơi thỏa thích với dance pop, Bích Phương thông báo cô sẽ quay lại với “nhạc buồn” và người hâm mộ đồn đoán rằng một Bích Phương hát ballad với những bản nhạc đau khổ lụi tim đã trở lại rồi đây. Để dân tình đoán già đoán non chán chê, Bích Phương nhẹ nhàng tung ra “Em Bỏ Hút Thuốc Chưa”, mang lại một sự sững sờ cho những dự đoán trước đó cả về âm nhạc lẫn nội dung.

Bích Phương - Em Bỏ Hút Thuốc Chưa? (feat. traitimtrongvang)

Em bỏ hút thuốc chưa - quay lại với nhạc buồn nhưng Bích Phương ngày nay đã khác ngày xưa! - Ảnh 2.

Bích Phương đã cho thấy một sự thật mà nhạc Việt bao năm qua không biết vô tình hay cố ý mà thường xuyên bỏ qua khi muốn làm một bài hát “buồn”: buồn cũng có dăm bảy loại buồn chứ không chỉ riêng ballad làm được điều đó. R&B cũng có khả năng miêu tả nỗi buồn cực kì xuất sắc, thậm chí nó còn mang lại hiệu quả tốt hơn rất nhiều vì không chỉ đánh vào cảm xúc mà R&B còn tạo ra cả không gian. Bích Phương và đội ngũ sản xuất hiểu rất rõ điều này và họ tập trung toàn lực trong việc xây dựng bầu không khí u buồn mà họ hướng đến. 

Bích Phương đã cho thấy một sự thật mà nhạc Việt bao năm qua không biết vô tình hay cố ý mà thường xuyên bỏ qua: buồn cũng có dăm bảy loại buồn chứ không chỉ riêng ballad. R&B cũng có khả năng miêu tả nỗi buồn cực kì xuất sắc, thậm chí nó còn mang lại hiệu quả tốt hơn rất nhiều vì không chỉ đánh vào cảm xúc mà R&B còn tạo ra cả không gian.

Bạn Nam

Mở màn với tiếng mưa rả rích trên nền những tiếng piano lạc lõng, Bích Phương nâng hiệu quả gấp đôi trong việc đánh thẳng vào cảm xúc của người nghe từ những giây đầu tiên. Nếu như ballad thường lựa chọn những tiếng piano rất mềm và phẳng thì ở đây, ekip của Bích Phương lựa chọn âm thanh nặng và sâu hơn hẳn, vẽ ra một cách hoàn hảo không gian của một đêm tối và căn phòng vắng. 

Bởi vì tên bài hát là “Em Bỏ Hút Thuốc Chưa”, bầu không gian được tinh tế thêm vào những tiếng lạo xạo, tiếng rả rích rất nhẹ như muốn biến mọi thứ đều ẩn sau màn khói thuốc mờ ảo theo phong cách ASMR đang rất trend. Ngay cả khi được thêm vào những tiếng bass ở điệp khúc, mọi thứ vẫn như khuất lấp sau một màn sương mỏng, âm thanh không thực sự tiến lên phía trước, hỗ trợ hoàn hảo cho không gian được chủ đích xây dựng ngay từ đầu. 

Em bỏ hút thuốc chưa - quay lại với nhạc buồn nhưng Bích Phương ngày nay đã khác ngày xưa! - Ảnh 4.

Trên nền âm thanh ấy, “Em Bỏ Hút Thuốc Chưa” được xây dựng với cấu trúc như một màn đối đáp giữa hai người đã chia tay: Anh hỏi, em trả lời, và sự lạc lõng hiện lên rõ ràng. Khởi đầu bài hát là những câu hỏi không đầu không cuối của chàng trai, những câu nói vô thưởng vô phạt để cuối cùng anh mới dám hỏi thẳng: “Sao nghe câu chia tay em bình tâm như người đi trên dây?”. Bích Phương tiến đến, mạnh mẽ trả lời câu hỏi của chàng trai một cách lạnh lùng và dứt khoát: “Bởi vì anh luôn nghĩ em ở đó, mà trong khi em biết anh thì muốn được tự do”.

Bầu không gian được tinh tế thêm vào những tiếng lạo xạo, tiếng rả rích rất nhẹ như muốn biến mọi thứ đều ẩn sau màn khói thuốc mờ ảo. “Em bỏ hút thuốc chưa” được xây dựng với cấu trúc như một màn đối đáp giữa hai người đã chia tay: Anh hỏi, em trả lời, và sự lạc lõng hiện lên rõ ràng.

Bạn Nam

Cả bài hát tiếp diễn với những kể lể vòng vo của chàng trai đối lập với những câu trả lời thẳng thắn từ cô gái. Tuy nhiên, cách cả 2 thể hiện ra bằng giọng hát lại trái ngược với lyrics. Chàng trai nhắc lại những kỉ niệm cũ, bày tỏ những lời quan tâm bằng một giọng hát lạnh lùng và lý trí: “biết bao đêm anh mơ, mơ về em nghĩa là gì hả em?”, “giấc mơ hay lặp lại, tối đen con đường về anh và em đang cười đùa trên xe”.  

Còn lời hồi đáp của cô gái nghe lại đầy khắc khoải trái ngược với sự thản nhiên ở ca từ: “thực ra anh đang nhớ em hay chỉ nhớ một cảm giác?”. Ngay cả cách sử dụng piano ở các phân đoạn giữa nam và nữ cũng có sự khác biệt rõ ràng: ở phân đoạn giọng nam tiếng piano đơn độc, lạnh lùng, còn khi giọng nữ cất lên tiếng piano lập tức biến đổi thành một chuỗi âm đầy da diết. Những sự thay đổi tuy nhỏ nhặt nhưng lại cực kì tinh tế, hỗ trợ hoàn hảo cho nhau một cách chặt chẽ để biến “Em bỏ hút thuốc chưa” thành một ca khúc đầy bất ngờ và có rất nhiều thứ để khám phá.

Em bỏ hút thuốc chưa - quay lại với nhạc buồn nhưng Bích Phương ngày nay đã khác ngày xưa! - Ảnh 6.

Cách cả 2 thể hiện ra bằng giọng hát lại trái ngược với lyrics. Chàng trai nhắc lại những kỉ niệm cũ, bày tỏ những lời quan tâm bằng một giọng hát lạnh lùng và lý trí: Còn lời hồi đáp của cô gái nghe lại đầy khắc khoải trái ngược với sự thản nhiên ở ca từ.

Bạn Nam

Càng đi đến cuối, cô gái càng bộc lộ cảm xúc một cách rõ ràng hơn, đặc biệt khi cô hát “một sự thật là chúng ta chẳng còn gì ngoài quá khứ”, Bích Phương thể hiện trọn vẹn sự đau khổ, tức giận, tiếc nuối lẫn bất lực của cô gái qua cách belting đầy khắc khoải cùng với sự hỗ trợ của back vocal được thêm vào một cách rất thông minh, nghe như những lời ca ấy không còn là những tin nhắn khô khốc nữa mà là lời thì thầm phát ra thành tiếng trong đêm. Và không gian lẫn cảm xúc sẽ chẳng trọn vẹn nếu thiếu đi khúc outro được làm với những âm hưởng của neo-soul một cách bất ngờ, chấm dứt toàn bộ những cảm xúc bộc lộ nhất thời trong đêm tối một cách đầy tinh tế.

Bởi vẫn là những sáng tác của Tiên Cookie, người nghe dễ dàng liên tưởng đoạn “một sự thật là chúng ta chẳng còn gì ngoài quá khứ” của “em bỏ hút thuốc chưa” với “đêm buông xuôi vì cô đơn, còn riêng em cứ ngẩn ngơ” từ “Có khi nào rời xa” một dạo cả về nhịp điệu, âm hưởng lẫn cảm xúc trong đó. Tuy nhiên, Bích Phương của năm 2020 đã xử lý nốt cao mượt mà hơn hơn rất nhiều, bộc lộ những mặt cảm xúc đa dạng hơn. 

Em bỏ hút thuốc chưa - quay lại với nhạc buồn nhưng Bích Phương ngày nay đã khác ngày xưa! - Ảnh 8.

Không còn là một cô gái mong manh, yếu đuối với những lo sợ vì sự chia xa, Bích Phương của hiện tại mạnh mẽ hơn, vẫn còn đó sự nữ tính mềm mại nhưng có thêm sự dứt khoát, đoạn tuyệt với quá khứ, với những tình cảm ủy mị. 

Và quan trọng hơn, Bích Phương của 2020 có một đội ngũ sản xuất âm nhạc tuyệt vời để giúp cô hiện thực hóa toàn bộ sự phát triển bên trong của cô, đi từ ballad đơn giản đến những âm thanh hiện đại hơn của R&B, cũng là cách tuyệt vời để giãi bày trọn vẹn sự phức tạp ở bên trong nội tâm của một cô gái trưởng thành. Bích-Phương-hát-ballad năm xưa vẫn ở đó, chỉ là cô chọn bộc lộ tâm sự theo một cách khác, từng trải hơn theo phong cách của Bích Phương hiện tại, và kết quả cho ra thì thậm chí còn ấn tượng và cảm xúc hơn nhiều.  

Không còn là một cô gái mong manh, yếu đuối với những lo sợ vì sự chia xa, Bích Phương của hiện tại mạnh mẽ hơn, vẫn còn đó sự nữ tính mềm mại nhưng có thêm sự dứt khoát, đoạn tuyệt với quá khứ, với những tình cảm ủy mị.

Bạn Nam

Không rõ đây sẽ là hướng đi rõ ràng trong tương lai hay chỉ là một sản phẩm nhất thời, tuy nhiên “Em bỏ hút thuốc chưa” đã làm được trọn vẹn những gì mà Bích Phương muốn truyền tải: mang lại một hình ảnh khác biệt, gây bất ngờ và tạo cho công chúng sự tò mò lẫn quan tâm tới EP sắp tới của cô. Nếu giữ vững được bầu không gian, âm thanh và cách kể chuyện độc đáo như thế này, Bích Phương chắc chắn EP của Bích Phương sẽ còn gây bão lần nữa trong năm nay.

Em bỏ hút thuốc chưa - quay lại với nhạc buồn nhưng Bích Phương ngày nay đã khác ngày xưa! - Ảnh 10.

Thăm dò ý kiến

Bạn chấm "Em Bỏ Hút Thuốc Chưa" của Bích Phương mấy điểm?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày