Clip: Người dân Hà Nội đốt rơm rạ khiến khói bụi cuồn cuộn mù trời, ô nhiễm không khí nghiêm trọng

Nam An - Clip: Kingpro, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 06/10/2019

Các huyện ngoại thành Hà Nội như Quốc Oai, Đan Phượng... đang vào vụ thu hoạch lúa. Lúa gặt xong, nông dân đã đốt rơm rạ ngay tại cánh đồng khiến khói mù trời. Đặc biệt, quá trình đốt rơm tạo bụi và các chất khí CO2, CO, NOx.... ảnh hưởng tới môi trường không khí và sức khỏe con người.

Một tháng trở lại đây, các huyện ngoại thành Hà Nội đang thời kỳ thu hoạch lúa. Lúa gặt đến đâu, người dân thu gom rơm rạ đốt luôn đến đó khiến khói mù trời. Tình trạng đốt rơm rạ ồ ạt đã khiến cho những cánh đồng ở xã Ngọc Mỹ, Quốc Oai, Hà Nội đặc quánh, mù mịt trong khói bụi. 

Người dân Hà Nội đốt rơm rạ tràn lan gây bụi khói ô nhiễm không khí

Chia sẻ với chúng tôi, cô Đỗ Thị Thảo (người dân xã Ngọc Mỹ) cho biết, "Việc đốt rơm rạ rất ngột ngạt, thế nhưng việc dọn dẹp, đồng áng vẫn phải làm chứ không biết làm thế nào". 

Theo sở TN&MT Hà Nội, tình trạng đốt rơm rạ liên tục hơn 1 tháng qua là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Quá trình đốt rơm rạ không kiểm soát có thể sản sinh ra rất nhiều loại khí nguy hại, trong đó sản phẩm chủ yếu là các chất khí bụi, CO2, CO, NOx. Ngoài ra, trường hợp rơm rạ cháy không hết có thể tạo ra Aldehyde và bụi mịn là những chất gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. 

Sau khi rơm rạ được đốt thành đống tro, nhiều hộ dân ở đây sẽ thu gom tro và cho vào bao tải, bán với giá 50.000 đồng/bao tải đầy. Một người dân cho biết, số tro này có thể được sử dụng để bón cho cây bưởi, cây chanh. 

Người dân đốt rơm rạ lấy tro trên khắp các cánh đồng khiến khói bụi mù trời

"Một sào lúa chỉ được khoảng 2 bao tro. Không có khói mấy và thường đốt về đêm vì ban ngày không dám đốt, ngày còn đi lao động", một người dân cho hay. 

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, các đống rơm ở cánh đồng này vẫn bốc khói nghi ngút, kể cả ban ngày. Lợi nhuận cao từ việc bán tro than đã khiến cho những người dân ở đây bất chấp những cảnh váo về ô nhiễm, sức khoẻ mà mặc nhiên đốt rơm rạ. 

Clip: Người dân Hà Nội đốt rơm rạ khiến khói bụi cuồn cuộn mù trời, ô nhiễm không khí nghiêm trọng - Ảnh 4.

Một người dân cho biết việc đốt rơm rạ gây ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ

Bác Đỗ Thái Sơn (ở xã Ngọc Mỹ, Quốc Oai) chia sẻ với chúng tôi, "Vừa gặt vừa nhắc các bà trên đường là đừng đốt thế nhưng họ vẫn cứ đốt ảnh hưởng đến sức khoẻ phải tới 40%". 

Những ngày vừa qua, tình trạng ô nhiễm không khí đang ở mức nguy hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sức khoẻ người dân. 

Theo các chuyên gia, việc đốt rơm rạ là nguyên nhân chính tạo ra các loại khói bụi mịn như PM2.5, PM10, các loại bụi cực nguy hại. Theo thông tin mới nhất từ UBND Thành phố Hà Nội, sắp tới đơn vị này sẽ ban hành chỉ thị nghiêm cấm đốt rơm rạ nhằm giảm thiểu ô nhiễm. 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ngọt ngào như cách Taeyang (BIGBANG) lần đầu kể về vợ yêu Min Hyo Rin: “Nếu như không phải là cô ấy, tôi đã không nghĩ đến chuyện kết hôn"

    Trong video này, Taeyang đã hé lộ những suy nghĩ của anh về hôn nhân, quá trình chuẩn bị đám cưới và cả những lời yêu thương ngọt ngào dành cho vợ.
  • Đọc thêm